Bước tiến mới trong thương mại hóa và xây dựng lò phản ứng mođun nhỏ SMR-16016:06:00 12/08/2020

Tập đoàn Holtec (Hoa Kỳ) đã hoàn thành thiết kế lò phản ứng SMR-160 và một lần nữa khẳng định lò phản ứng này sẽ hoạt động an toàn vô điều kiện bất kể tai nạn và thách thức mà nó có thể gặp phải trong thời gian sử dụng lâu dài (hơn 80 năm).

Công ty xây dựng điện Kiewit (có trụ sở tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ), một công ty hàng đầu Hoa Kỳ về xây dựng các nhà máy điện chu trình hỗn hợp với chi phí cạnh tranh, đã gia nhập Team Holtec với tư cách là thành viên mới nhất của nhóm. Trước đó nhóm Team Holtec đã bao gồm các công ty danh tiếng là Mitsubishi Electric (Nhật Bản và công ty con ở Hoa Kỳ), SNC-Lavalin (Canada), Framatome (Pháp và công ty con ở Hoa Kỳ) và Exelon Nuclear (Hoa Kỳ).

Thiết kế lò phản ứng hạt nhân SMR-160 của Holtec với công suất 160MW.

Ông Pierre Oneid - Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Hạt nhân của Holtec cho biết: “Sau khi có bản thiết kế SMR-160, thách thức tiếp theo của chúng tôi là làm thế nào để nó có giá thành cạnh tranh với các giải pháp sản xuất năng lượng tiết kiệm nhất hiện nay. Chúng tôi đánh giá cao những đổi mới tiên phong của Kiewit trong việc giảm chi phí xây dựng, rút ngắn tiến độ của dự án và hy vọng sẽ tận dụng được điều này trong xây dựng SMR-160 một cách đầy đủ. Chúng tôi mong muốn có được mối quan hệ đối tác lâu dài với Kiewit vì chúng tôi có cùng tầm nhìn và giá trị”

Ông John Jennings, Phó chủ tịch điều hành của Kiewit, đưa ra nhận định: “Các lò phản ứng mô-đun nhỏ như SMR-160 của Holtec là một phần quan trọng trong tương lai năng lượng ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Chúng tôi rất sẵn lòng đóng góp kiến thức chuyên môn của mình và đồng hành với Holtec trong hành trình này vì họ mở đường cho một thế hệ giải pháp sáng tạo mới cho ngành năng lượng. ”

SMR-160 là lò phản ứng áp lực nước nhẹ mô-đun nhỏ với công suất 160MWe (525MWth) và dựa vào trọng lực để vận hành các hệ thống quan trọng về an toàn. SMR-160 thường được gọi là lò phản ứng vạn năng vì nó có thể hoạt động ở mọi địa hình, từ những vùng đất khô cằn, ít nước như bán đảo Ả Rập và tây nam nước Mỹ đến những vùng đất ven biển bão hòa với không khí muối ăn mòn, hoặc vùng đất băng giá ở phía bắc Châu Á.Sau khi loại bỏ nguy cơ phát tán phóng xạ trong bất kỳ tình huống tai nạn đáng kể nào, nhà máy SMR-160 với diện tích nhỏ (dưới 2 hecta) có thể được xây dựng trong một khu vực đô thị đông dân cư. Tính phổ quát của SMR-160 còn thể hiện ở chỗ là hơi nước sinh ra từ lò phản ứng có thể được xử lý theo cách của các nhà máy công nghiệp thay vì nhà máy điện. Sự đơn giản và dễ vận hành của SMR-160 giúp các quốc gia không cần đến nhiều kỹ sư hạt nhân để vận hành. Hầu như tất cả các thiết bị cơ bản cần thiết cho SMR-160 sẽ được sản xuất tại Bộ phận Chế tạo Tiên tiến của Holtec ở Camden, New Jersey, Hoa Kỳ với chi phí cố định đáng kể. Các nhà máy sản xuất vệ tinh ở các nước sở tại cũng đã được lên kế hoạch.

Khu công nghệ Krishna P. Singh ở Camden, New Jersey, Hoa Kỳ
 Văn phòng kỹ thuật (trái), Bộ phận Chế tạo tiên tiến (phải)

“Chúng tôi có sứ mệnh thiêng liêng là cung cấp năng lượng hạt nhân sạch và an toàn cho một thế giới đang nóng dần lên với khí nhà kính phát thải từ các nguồn năng lượng truyền thống. Với SMR-160, chúng tôi đã sẵn sàng tái hiện món quà ban đầu của Hoa Kỳ về công nghệ hạt nhân cho thế giới cách đây bảy thập kỷ, một công nghệ hạt nhân mới đảm bảo an toàn và không bị đe dọa bởi tai nạn” - Tom Marcille, Phó Chủ tịch Công nghệ hạt nhân của Holtec cho biết.

Nguyễn Thị Dịu, Phòng Chính sách năng lượng nguyên tử

Nguồn: holtecintenational.com