Hợp tác IAEA - FAO trong phát triển nông nghiệp và tăng cường an ninh lương thực10:37:00 12/11/2020

Năm 2020, hơn 80 quốc gia đang phát triển trên khắp thế giới đã nhận được hỗ trợ từ sự hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) trong việc tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bằng việc sử dụng kỹ thuật hạt nhân và các kỹ thuật liên quan. Theo FAO, những kỹ thuật này được sử dụng ngày càng nhiều để hỗ trợ cho Mục tiêu phát triển bền vững “Không còn nạn đói” (Zero Hunger) của Liên hợp quốc, khi mà khoảng 80% người cực kỳ nghèo trên thế giới sống ở các vùng nông thôn và chủ yếu dựa vào nông nghiệp.

Chương trình hợp tác giữa FAO/IAEA về sử dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp và thực phẩm hàng năm đóng góp cho hơn 250 dự án hợp tác kỹ thuật của IAEA và chủ trì khoảng 25 dự án nghiên cứu hợp tác nhằm tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững toàn cầu, bao gồm cả các dự án giúp người dân canh tác tại các khu tị nạn - nơi thường có điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Sau đây là một số thành tựu hợp tác trong năm 2020 về sử dụng kỹ thuật hạt nhân và các kỹ thuật liên quan giúp chống lại đói nghèo ở nông thôn và xây dựng hệ thống lương thực bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh động vật:

Cải thiện quản lý nước và chất dinh dưỡng cho sản xuất trồng trọt trên đất nhiễm mặn ở Trung Đông

Sự nhiễm mặn (tăng thành phần muối trong đất) làm suy thoái đất, sa mạc hóa và dẫn tới mất an ninh lương thực. Mười quốc gia Trung Đông đang phải đối mặt với tình trạng nhiễm mặn nghiêm trọng đã nhận được sự hỗ trợ của IAEA/FAO để cải thiện các phương thức quản lý đất, nước và cây trồng với việc sử dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị. Năm năm qua, nông dân gieo trồng thành công và thu được năng suất đáng kể trong điều kiện nhiễm mặn.

Một nông dân ở vùng thượng lưu đồng bằng Mesopotamian, Iraq, trồng thành công cà tím và các loại cây làm thức ăn gia súc khác bằng cách sử dụng nước ngầm nhiễm mặn ở nơi đất bị nhiễm mặn.

 

Tăng năng suất lúa bằng các kỹ thuật tạo giống cây trồng ở Malaysia

Ở Malaysia, sản xuất lúa gạo tạo ra nguồn thu nhập chính của khoảng 300.000 nông dân. Kể từ đầu năm 2020, Cơ quan hạt nhân của Malaysia đã tiến hành nhân giống lúa năng suất cao bằng cách sử dụng bức xạ để tạo ra sự đa dạng di truyền và tạo giống cây trồng, hạt giống sau đó được thu hoạch và phân phối cho nông dân vào cuối năm. Việc làm này giúp tăng khả năng tiếp cận giống cải tiến cho nông dân nhằm nâng cao năng suất lúa và an ninh lương thực trong nước.

Giống lúa sử dụng phương pháp chiếu xạ phát triển xanh tốt trên đồng ruộng.
 

Bảo vệ vật nuôi ở Bosnia và Herzegovina khỏi dịch bệnh lây lan ở Đông Nam Âu

Nhờ sự hỗ trợ của IAEA/FAO, các cơ quan thú y của Bosnia và Herzegovina được trang bị tốt hơn giúp bảo vệ vật nuôi khỏi một số dịch bệnh lây lan ở Đông Nam Âu. Đây là một bước quan trọng đối với an ninh lương thực trong nước và xuất khẩu các sản phẩm và thực phẩm động vật sang thị trường Liên minh châu Âu.  

Một nhà khoa học tại Khoa Thú y của Đại học Sarajevo của Bosnia và Herzegovina đang phân tích trình tự bộ gen trong khuôn khổ dự án chung FAO/IAEA.

 

Mở rộng phạm vi xuất khẩu trái cây ở Ecuador nhờ kiểm soát côn trùng gây hại

Ecuador, một trong những nhà cung cấp trái cây nhiệt đới lớn nhất ở Tây Bán cầu, hiện đang bổ sung các loại trái cây phi truyền thống vào danh mục xuất khẩu nhờ thành công trong việc kiểm soát ruồi giấm Địa Trung Hải với sự trợ giúp của Kỹ thuật tiệt sinh côn trùng (SIT), một kỹ thuật hạt nhân được IAEA và FAO chuyển giao cho các nhà khoa học trong nước.

Cây cà chua được xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, Mỹ Latinh và Liên minh Châu Âu.

 

Tăng cường hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm ở Namibia để duy trì xuất khẩu cá

Bất chấp việc thắt chặt các yêu cầu về chất lượng và an toàn ở các thị trường nhập khẩu chính, cá và các sản phẩm thủy sản vẫn tiếp tục đóng góp đáng kể vào xuất khẩu của Namibia, một phần nhờ vào hệ thống đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm mạnh mẽ được xây dựng với sự hợp tác của IAEA và FAO. Hệ thống này kết hợp khoa học hạt nhân vào các cuộc kiểm tra chất lượng về an toàn nước và thực phẩm, cho phép quốc gia này đạt được những tiến bộ đáng kể hướng tới sự tự chủ trong việc thực hiện các cuộc kiểm tra này.

Một nhà khoa học ở Namibia chuẩn bị mẫu để kiểm tra an toàn thực phẩm.

Bộ phận hợp tác FAO/IAEA về kỹ thuật hạt nhân trong thực phẩm và nông nghiệp hỗ trợ các quốc gia thông qua nghiên cứu và phát triển thích ứng tại các phòng thí nghiệm ở Seibersdorf, Áo, đồng thời hỗ trợ và điều phối các dự án nghiên cứu hợp tác liên quan đến khoảng 400 cơ sở nghiên cứu và trạm thí nghiệm, nâng cao năng lực và chuyển giao công nghệ cho hơn 250 dự án hợp tác kỹ thuật quốc gia và khu vực, tư vấn kỹ thuật và chính sách cho các nhà hoạch định chính sách.

Nguyễn Minh Hùng, Phòng Chính sách NLNT

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập