Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử13:48:00 08/01/2021

Ngày 07/01/2020, tại Hà Nội, Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 và Lễ trưởng thành Đoàn cho đoàn viên.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Xuân Bách, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); đồng chí Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Năng lượng nguyên tử; đồng chí Hà Thị Hoài, Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn và toàn thể đoàn viên Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT).

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Dịu, Bí thư Chi đoàn Cục NLNT trình bày Báo cáo Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Theo báo cáo, trong năm 2020, được sự quan tâm, chỉ đạo của Chi bộ và Lãnh đạo Cục Năng lượng nguyên tử, Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban chấp hành Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử đã triển khai các mặt công tác Đoàn và phong trào thanh niên đạt được những kết quả nhất định.

Đồng chí Nguyễn Thị Dịu, Bí thư Chi đoàn Cục NLNT trình bày Báo cáo tại Hội nghị.

Với số lượng 12 đoàn viên chiếm 50% tổng số cán bộ của Cục NLNT, nhiều đoàn viên trong Chi đoàn đã được Lãnh đạo Cục tin tưởng giao đảm nhiệm các nhiệm vụ chuyên môn quan trọng như: Tham gia xây dựng Nhiệm vụ lập Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Triển khai Đề tài cấp Nhà nước “Xây dựng bản đồ công nghệ bức xạ và đồng vị phóng xạ trong lĩnh vực y tế, công nghiệp”; Xây dựng Báo cáo tổng kết Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử đến năm 2020, hỗ trợ điều phối các dự án hợp tác với IAEA,.... Bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn được giao, các đoàn viên của Chi đoàn đã tích cực hưởng ứng các phong trào và hoạt động do đoàn cấp trên tổ chức, đặc biệt là xung kích tham gia các hoạt động tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền được chú trọng. Trong năm qua, Chi đoàn đã hướng dẫn, giúp đỡ 02 đảng viên dự bị chuyển đảng chính thức và giới thiệu cho Đảng một số đoàn viên ưu tú trong thời gian tới; tổ chức kiện toàn Ban chấp hành, thống nhất bầu bổ sung đồng chí Vũ Thị Hải Vân làm uỷ viên Ban chấp hành Chi đoàn Cục NLNT nhiệm kỳ 2019-2022.

Công tác giáo dục lý luận chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cho đoàn viên thường xuyên được Chi đoàn quan tâm. Bên cạnh việc tham gia tuyên truyền, hưởng ứng và tham gia các phong trào, chương trình về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng do Đoàn cấp trên phát động, Chi đoàn còn tích cực tham gia các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tham gia và giành giải Nhất Hội thi tìm hiểu kiến thức về Đảng Cộng sản Việt Nam chào mừng Đại Hội Đảng bộ Bộ KH&CN.

Năm 2020, Chi đoàn vinh dự có 01 đoàn viên là đồng chí Nguyễn Thị Dịu được nhận Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ VII” trên tổng số 56 đại biểu toàn quốc. Đây là năm thứ hai liên tiếp Chi đoàn có đại diện được nhận Giải thưởng này.

Trong năm 2021, Chi đoàn Cục NLNT xác định triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tạo phong trào thi đua, phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; Tăng cường tổ chức, hưởng ứng, tham gia các hoạt động phong trào của thanh niên; Chú trọng tìm hiểu, nghiên cứu các giải pháp, đề xuất ý tưởng tổ chức các hoạt động gắn với chuyên môn trong lĩnh vực NLNT; Tiếp tục tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào do Đoàn cấp trên tổ chức.

Tại Hội nghị, các đoàn viên Chi đoàn đã thảo luận sôi nổi,tập trung đưa ra các đề xuất, kiến nghị để hoạt động của Chi đoàn phong phú, đa dạng, có sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên, trong đó có các các giải pháp về tăng cường liên kết tổ chức các hoạt động gắn với chuyên môn lĩnh vực NLNT, các giải pháp về nguồn kinh phí hoạt động của Chi đoàn, từ đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Chi đoàn Cục trong năm 2021. Chi đoàn đề xuất Chi ủy, Lãnh đạo Cục quan tâm, ưu tiên đào tạo cho cán bộ trẻ và đồng hành ủng hộ các hoạt động của Đoàn thanh niên.

Cũng trong chương trình, Hội nghị đã Công bố Quyết định chuẩn y kiện toàn Ban chấp hành Chi đoàn nhiệm kỳ 2019 - 2022 (Quyết định số 60-QĐ/ĐTNB,ngày 28/12/2020) và tổ chức Lễ trưởng thành đoàn cho đoàn viên Bùi Từ Thi Hoàng và Nguyễn Minh Hùng.

BCH Chi đoàn trao Quyết định trưởng thành đoàn cho đồng chí Bùi Từ Thi Hoàng và Nguyễn Minh Hùng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đại diện Chi bộ và Lãnh đạo Cục đã khẳng định vai trò của Chi đoàn trong mọi hoạt động của Cục, ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Chi đoàn đã đạt được trong năm 2020. Lãnh đạo Cục cũng khẳng định sẽ đồng hành và tạo điều kiện cho các hoạt động của Chi đoàn, khuyến khích các đoàn viên tiếp tục phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích để hỗ trợ Lãnh đạo Cục thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2021.

Đại diện Đoàn thanh niên Bộ, Đồng chí Trần Xuân Bách, Phó Bí thư đã đánh giá cao nỗ lực của đoàn viên, Ban Chấp hành và thành tích của Chi đoàn Cục NLNT. Đặc biệt trong năm 2020, Chi đoàn Cục NLNT đã đạt được nhiều thành tích vượt trội, nổi bật. Đồng chí cũng khẳng định sự quan tâm ủng hộ của Lãnh đạo Cục NLNT là then chốt cho những thành tích của Chi đoàn trong năm qua và động viên Chi đoàn Cục trong năm 2021 tiếp tục duy trì tinh thần nhiệt huyết, có nhiều hoạt động đóng góp cho phong trào thanh niên của Đoàn Bộ.

Đồng chí Trần Xuân Bách - Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ KH&CN phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Dịu trân trọng cảm ơn và khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 của Chi Đoàn Cục NLNT. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, Chi đoàn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiệncủa Chi bộ, Lãnh đạo Cục, các đoàn viên của Chi đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa,phát huy tinh thần xung kích thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao vàxây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, xứng đáng với sự tin tưởng của Lãnh đạo Cục và Đoàn Bộ.

 

Ngô Phương Lan - Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử