Châu Âu tăng cường ứng dụng công nghệ bức xạ và hạt nhân trong điều trị ung thư15:36:00 07/06/2021

Đầu năm 2021, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra “Kế hoạch hành động SAMIRA” với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bức xạ và hạt nhân để mang lại lợi ích cho sức khỏe của người dân Châu Âu, góp phần vào cuộc chiến chống ung thư và các bệnh khác.

Kế hoạch Hành động SAMIRA (SAMIRA - Chương trình chiến lược về Ứng dụng bức xạ ion hóa trong y tế) sẽ tăng cường sự hợp tác trong Liên minh Châu Âu (EU) và là chương trình đầu tiên tiếp nối Kế hoạch Đánh bại Ung thư (Beating Cancer Plan) của châu lục này. Chương trình đảm bảo người dân EU được tiếp cận các công nghệ bức xạ và hạt nhân chất lượng cao trong lĩnh vực y tế với các tiêu chuẩn an toàn cao nhất.

Bà Kadri Simson, Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng của EU, cho biết: “Đại dịch hiện nay đã nhắc nhở tất cả chúng ta về tầm quan trọng của sức khỏe và sự cần thiết phải làm mọi thứ có thể để tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân. Công nghệ bức xạ và hạt nhân được sử dụng an toàn trong y tế là công cụ hữu ích của chúng tôi và đã mang lại lợi ích cho hàng trăm triệu bệnh nhân trên khắp châu Âu”. Kế hoạch hành động này sẽ đảm bảo rằng EU tiếp tục đi đầu toàn cầu trong việc cung cấp đồng vị phóng xạ y tế và phát triển các phương pháp điều trị và chẩn đoán phóng xạ, đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất.

Công nghệ bức xạ và hạt nhân hiện có vai trò rất quan trọng trong việc chữa trịbệnh ung thư, chẳng hạn như chụp nhũ ảnh, chụp cắt lớp vi tính và các hình thức chụp ảnh phóng xạ khác. Y học hạt nhân hiện đang được sử dụng thường xuyên để chẩn đoán và theo dõi ung thư. Trong khi đó, đối với việc điều trị bệnh nhân mắc ung thư, xạ trị là công cụ điều trị hiệu quả và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Kế hoạch sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính bao gồm: đảm bảo nguồn cung cấp đồng vị phóng xạ y tế; nâng cao chất lượng và an toàn bức xạ trong y học; tạo điều kiện cho sự đổi mới và phát triển công nghệ ứng dụng bức xạ ion hóa trong y tế.

Bà Stella Kyriakides, Ủy viên phụ trách vấn đề sức khỏe và an toàn thực phẩm của EU, cho biết: “Với Kế hoạch Đánh bại Ung thư của Châu Âu, chúng tôi sẽ hành động để đảm bảo việc sàng lọc được thực hiện nhiều hơn và tốt hơn. Để làm được như vậy, chúng tôi cần đến công nghệ bức xạ an toàn và chất lượng cao. Chụp ảnh phóng xạ là không thể thiếu nhằm phát hiện và chẩn đoán ung thư sớm, đồng thời, xạ trị sẽ được áp dụng cho hơn một nửa số bệnh nhân ung thư…. Công nghệ bức xạ là một yếu tố luôn hiện hữu trong cuộc đời của một bệnh nhân ung thư. SAMIRA là kế hoạch đầu tiên của chúng tôi được thực hiện trong khuôn khổ Kế hoạch Đánh bại Ung thư của Châu Âu và là một ví dụ điển hình về sự hợp tác giữa các cộng đồng năng lượng, y tế và nghiên cứu ”.

Sáng kiến Thung lũng đồng vị phóng xạ Châu Âu (ERVI) sẽ được thiết lập để duy trì vai trò dẫn đầu toàn cầu của châu Âu trong việc cung cấp đồng vị phóng xạ y tế, thúc đẩy tiếp cận cũng như phát triển các phương pháp sản xuất và đồng vị phóng xạ mới.

EU cũng sẽ khởi động Sáng kiến về đảm bảo chất lượng và an toàn ứng dụng bức xạ ion hóa trong y tế, mở ra kênh hợp tác giữa Chương trình Nghiên cứu và Đào tạo Euratom và Chương trình Nghiên cứu EU Horizon Europe thông qua việc xây dựng và thực hiện một lộ trình nghiên cứu các ứng dụng công nghệ bức xạ và hạt nhân trong y tế.

Chu Minh Dương (biên dịch)

Nguồn: https://www.healtheuropa.eu