Nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran tạm dừng hoạt động10:43:00 22/06/2021

Ngày 20/6/2021, Trang web chính thức của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (IEOI) đưa ra thông báo về việc tạm thời rút nhà máy điện hạt nhân Bushehr khỏi mạng lưới điện quốc gia trong một vài ngày.

Thông báo trên website chính thức của AEOI.

Nguyên nhân được đưa ra là do lỗi kỹ thuật và một ngày sau khi thông báo vấn đề này lên Bộ Năng lượng Iran, nhà máy điện hạt nhân Bushehr đã tạm thời ngắt kết nối với mạng lưới điện quốc gia. Thông báo cũng nhấn mạnh việc khi lỗi kỹ thuật được khắc phục trong vài ngày tới, nhà máy điện hạt nhân này sẽ được nối lại với mạng lưới điện quốc gia.

Đây là lần đầu tiên AEOI đưa ra thông báo về việc dừng hoạt động nhà máy Bushehr kể từ khi nhà máy chính thức hòa lưới điện quốc gia Iran vào năm 2011.  

Trong một động thái khác, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết đã được biết về thông báo nói trên của AEOI và hiện đang liên hệ với AEOI theo thông lệ tiêu chuẩn để nắm bắt thêm thông tin liên quan.

 

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr nằm trên bờ biển phía Bắc Vịnh Ba Tư, cách thủ đô Tehran 1.200km về phía Nam, là nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran. Nhà máy được bắt đầu xây dựng vào năm 1975 dưới thời Vua Pahlavi nhưng sau đó bị gián đoạn do cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979 tại nước này và chiến tranh Iran-Iraq. Với sự giúp đỡ của Liên bang Nga, tổ máy số 1 với công suất 1000MWe sử dụng công nghệ lò phản ứng nước áp lực VVER V-446 đã được hoàn thành và chính thức hòa lưới điện quốc gia từ năm 2011. Tổ máy thứ 2 và thứ 3 của nhà máy theo công nghệ lò phản ứng nước áp lực thế hệ thứ III+ VVER-1000 của Liên bang Nga hiện vẫn trong quá trình xây dựng.

 

Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân tổng hợp, Cục NLNT (tổng hợp)

Tư liệu tham khảo:

  1. https://www.iaea.org/newscenter/pressreleases/iaea-aware-of-iran-announcement-regarding-bushehr-npp-in-contact-with-counterpart-in-tehran
  2. https://www.world-nuclear.org/reactor/default.aspx/BUSHEHR-1
  3. https://aeoi.org.ir/portal/home