Kỹ thuật hạt nhân góp phần cải thiện sự đa dạng, chất lượng và khả năng phục hồi của cây chè ở Sri Lanka14:05:00 04/06/2021

Các nhà khoa học ở Sri Lanka, thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), hiện đang tìm kiếm sự trợ giúp từ kỹ thuật hạt nhân để khắc phục những thách thức do biến đổi khí hậu và sự cạnh tranh trên thị trường toàn cầu bằng cách nâng cao năng suất cây chè thông qua tăng tính đa dạng di truyền. 

Đồi chè Ceylon ở Sri Lanka.

Cây chè được người Anh du nhập vào Sri Lanka lần đầu tiên vào những năm 1820 và được thương mại hóa vào năm 1867. Ngày nay, ngành công nghiệp trà là nguồn thu ngoại tệ hàng đầu và tạo việc làm cho hai triệu người Sri Lanka. Nước này có kế hoạch mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng cây chè nhưng phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng đến từ biến đổi khí hậu và sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường toàn cầu. Các nhà khoa học ở Sri Lanka, thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA, hiện đang tìm kiếm sự trợ giúp từ kỹ thuật hạt nhân để khắc phục những trở ngại này bằng cách nâng cao năng suất cây chè thông qua cải thiện đa dạng di truyền.

Ông Mahasen AB Ranatunga, Trưởng phòng Giống cây trồng tại Viện Nghiên cứu Chè Sri Lanka cho biết Viện của ông luôn tìm cách phát triển và canh tác các giống chè mới. “Vì chè không có nguồn gốc từ Sri Lanka nên không có nhiều sự đa dạng về gen và mặc dù có sản lượng chè khổng lồ của nhưng chúng tôi chỉ có bảy giống chè. Hợp tác với IAEA và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), chúng tôi hy vọng sẽ sử dụng các kỹ thuật hạt nhân mới, cùng với các kỹ thuật thông thường, để tăng sự đa dạng về giống cây chè ở Sri Lanka”. Cải thiện tính đa dạng di truyền là rất quan trọng vì các loại cây trồng đa dạng về di truyền có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn và dễ thích nghi hơn với sự thay đổi của các kiểu thời tiết.

Tạo ra sự đa dạng di truyền

Sri Lanka đang áp dụng kỹ thuật gây đột biến tế bào đơn - phương pháp chiếu xạ sử dụng một nguồn phóng xạ và các tế bào thực vật đơn lẻ. Sử dụng chiếu xạ để phát triển các giống cây trồng mới đã được ứng dụng thành công trên khắp thế giới từ những năm 1950. Điểm mới ở đây là ứng dụng phương pháp này cho các loại cây có thời gian sống dài hơn hai năm (cây lâu năm).

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chè Sri Lanka đang phát triển các dòng chè mới để cải thiện chất lượng và khả năng chống chịu với bệnh tật và biến đổi khí hậu.

Bà Shoba Sivasankar, Trưởng Bộ phận Di truyền và Giống cây trồng thuộc Trung tâm hợp tác IAEA/FAO về kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp và thực phẩm cho biết: “Ở châu Á - Thái Bình Dương, chiếu xạ thường được sử dụng trên cây trồng lấy hạt, nhưng lại gặp trở ngại trong việc sử dụng phương pháp này đối với cây trồng không được nhân giống từ hạt”. Việc trồng cây mới bằng cách giâm cành phức tạp hơn so với việc sử dụng hạt giống cũng như cần có kiến ​​thức và thiết bị chuyên dụng. Nhóm nghiên cứu của bà Sivasankar đang phát triển các quy trình để giúp các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới tạo ra sự đa dạng di truyền ở cây lâu năm và cây mùa vụ bằng cách ứng dụng phương pháp gây đột biến và tái sinh tế bào đơn, với nghiên cứu quan trọng đã được tiến hành trên cây cà phê trong thời gian gần đây.

Kỹ thuật này sử dụng các tế bào đơn thường không được sử dụng trong sinh sản ở cây chè, chẳng hạn như lá. Các tế bào này được phân lập trong dung dịch lỏng lơ lửng và được chiếu xạ. Các bức xạ tạo ra đột biến gen, và khi các tế bào đơn lẻ này được “nuôi cấy” - phát triển và nhân giống - thành mô tập thể, chúng sẽ đồng nhất về mặt di truyền. Bà Sivasankar cho biết: “Phát triển đa dạng di truyền theo cách này ít phức tạp hơn và nhanh hơn nhiều so với các kỹ thuật nuôi cấy mô thông thường”.

 

Đối phó với biến đổi khí hậu

Nhờ kỹ thuật hạt nhân, một chủng chè mới có thể được phát triển chỉ trong vòng mười năm. Điều này là rất quan trọng vì Sri Lanka đang phải đối mặt với những áp lực có thể ảnh hưởng đến vị thế là nhà sản xuất trà hàng đầu trên thế giới.

Ông Ranatunga cho biết: “Trước đây, một trong những mối đe dọa lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là bệnh cháy lá ở cây chè, nhưng bệnh này thường chỉ ảnh hưởng đến một số khu vực và chủ yếu là trong mùa mưa. Hiện nay, chúng tôi lo ngại rằng với tác động của biến đổi khí hậu, bệnh cháy lá sẽ xảy ra thường xuyên và lan rộng hơn, có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng trà của chúng tôi”.

Ông nói thêm: “Một số giống chè mà chúng tôi đang hướng tới phát triển hy vọng sẽ có thể đối phó với sự thay đổi này, đặc biệt là sự thay đổi độ ẩm, nhiệt độ cao và hạn hán. Ưu tiên của Viện Nghiên cứu Chè Sri Lanka trong việc sử dụng các tác nhân gây đột biến sẽ là tăng năng suất, chất lượng và khả năng phục hồi của cây chè để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của những tác động này”.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm Hợp tác FAO/IAEA hỗ trợ một dự án cải tiến cây chè bằng phương pháp gây đột biến gen. Tác động và bài học kinh nghiệm của nó có thể giúp hướng dẫn các quốc gia khác xem xét tăng cường sản xuất chè bằng kỹ thuật này.

Đối với Sri Lanka, mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu lên cây chè có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của nước này. Chè là nguồn thu ngoại tệ hàng đầu của đất nước, và hai triệu người Sri Lanka, chiếm khoảng 10% dân số cả nước, đang làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp trong ngành chè. Hơn nữa, có tới 70% sản lượng chè của Sri Lanka đến từ các chủ sở hữu nhỏ, những người ít có khả năng chống chọi với tác động mà biến đổi khí hậu mang lại. Ông Ranatunga cho biết họ đã xác định được một số khu vực trồng chè trên đảo có thể dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Việc nghiên cứu đang được tiến hành, và sự hợp tác của IAEA với Viện Nghiên cứu Chè Sri Lanka, thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật, chủ yếu liên quan đến việc hỗ trợ đào tạo nhân lực sử dụng và thiết lập các thiết bị gây đột biến tế bào đơn. Mặc dù đại dịch COVID-19 đã làm trì hoãn một số khóa đào tạo, nhưng sự hỗ trợ của IAEA đã giúp thành lập các phòng thí nghiệm cần thiết để thực hiện dự án kéo dài 4 năm này.

Nguyễn Thu Giang (biên dịch)

Nguồn: iaea.org