Hoa Kỳ cam kết viện trợ 5 triệu USD cho các hoạt động phòng chống ung thư của IAEA15:47:00 01/07/2021

Khoản hỗ trợ này được triển khai thông qua các chương trình giáo dục và đào tạo, xây dựng năng lực, mua sắm thiết bị, thúc đẩy các công nghệ tiên tiến, chăm sóc bệnh nhi ung thư,...

IAEA hỗ trợ các quốc gia thiết lập các dịch vụ xạ trị và tích hợp vào trong kế hoạch quốc gia về kiểm soát ung thư toàn diện

Ngày 23/6/2021, tại một sự kiện do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức để kêu gọi sự giúp đỡ của các quốc gia phát triển cho các dự án kiểm soát ung thư, đại diện Hoa Kỳ đã công bố gói hỗ trợ khoảng 5 triệu USD thông qua các chương trình giáo dục và đào tạo, xây dựng năng lực, mua sắm thiết bị và thúc đẩy các công nghệ tiên tiến. Gói hỗ trợ này bao gồm cả 500.000 USD dành cho việc chăm sóc bệnh nhi ung thư ở các nước đang phát triển. Vươngquốc Monaco cũng đã công bố khoản hỗ trợ khoảng 40.000 Euro cho sáng kiến ung thư vú toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới tại sự kiện này.

Tham tán đại sứ Hoa Kỳ Louis L. Bono phát biểu tại sự kiện: “Chính phủ Hoa Kỳ sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ các hoạt động phòng chống ung thư của IAEA bởi vì chúng tôi tin tưởng vào năng lực kỹ thuật của IAEA trong việcgiải quyết nhu cầu cấp bách của các quốc gia thu nhập thấp và trung bình”.

Theo Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế, số lượng bệnh nhân ung thư được dự báo sẽ tăng từ mức 19,3 triệu người trong năm 2020 lên hơn 24 triệu người/năm vào năm 2030, trong đó có13 triệu ca tử vong mỗi năm. Các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ước tính chiếm khoảng 70% số người chết vì ung thư trên toàn thế giới.

Hơn 50% số bệnh nhân ung thư cần được xạ trị. Xạ trị thường được sử dụng để chữa trị những loại bệnh phổ biến nhất như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi,... Tuy nhiên việc tiếp cận các dịch vụ xạ trị còn chưa thỏa đáng và không được phân bố đồng đều trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi hoan nghênh sự hỗ trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ và khẳng định những nguồn viện trợ này sẽ đến tay các quốc gia và bệnh nhân cần hỗ trợ nhất.Ông Grossi cũng nói thêm rằng có rất nhiều quốc gia thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa có thiết bị xạ trị chuyên dụng, do đó thế giới cần phải hành động nhiều hơn để bổ sung sự thiếu hụt này.IAEA muốn bảo đảm cho mọi công dân trên thế giới, dù họ ở bất kì đâu đều có một cơ hội công bằng trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Sự cam kết mạnh mẽ từ cộng đồng toàn cầu và chính phủ các quốc gia, giống như Chính phủ Hoa Kỳ, sẽ giúp IAEA có thể hành động quyết đoán hơn.

IAEA cam kết hỗ trợ các quốc gia trong việc thiết lập các dịch vụ xạ trị và tích hợp chúng vào trong kế hoạch tổng thể quốc gia về kiểm soát ung thư thông qua việc cung cấp các chương trình đào tạo nhân lực, dịch vụ tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ tài chính để mua sắm thiết bị. Trong thập kỷ trước, IAEA đã hỗ trợ hơn 73 triệu Euro cho các hoạt động quản lý ung thư nói chung và điều trị ung thư bằng bức xạ nói riêng.   

Nguyễn Minh Hùng (biên dịch)

Nguồn: iaea.org