Hàn Quốc khởi động lại dự án xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân21:20:00 24/08/2022

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế dựa chủ yếu vào nhiên liệu hóa thạch hàng đầu thế giới. Ngày 5/7/2022, với việc Chính phủ tuyên bố sẽ khởi động lại dự án xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân và gia hạn hoạt động của những lò đã vận hành, Hàn Quốc đã thể hiện rõ quan điểm tái sử dụng điện hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Wolsong của Hàn Quốc ở tỉnh Bắc Gyeongsang (Nguồn: CNN).

Hàn Quốc trở thành thành viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) năm 1957. Luật Năng lượng nguyên tử được thông qua năm 1958 và Văn phòng Năng lượng nguyên tử được thành lập năm 1959. Kori 1 - nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Hàn Quốc bắt đầu vận hành vào năm 1977 và đi vào hoạt động thương mại năm 1978. Sau đó, Hàn Quốc tiếp tục xây dựng 8 lò phản ứng vào đầu những năm 1980. Chính sách năng lượng mới của Hàn Quốc hiện coi điện hạt nhân là thành phần chính trong cấu trúc năng lượng của quốc gia và có mục tiêu loại bỏ điện khí trong khoảng 40 năm tiếp theo.

Hàn Quốc hiện có 25 lò phản ứng hạt nhân với tổng công suất đạt tới 23 GWe, đóng góp khoảng 27% sản lượng điện quốc gia và mục tiêu đến năm 2030 là chiếm ít nhất 30%. Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia nổi bật nhất thế giới về sử dụng và xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân. Hàn Quốc hiện đang tham gia vào việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của UAE với hợp đồng trị giá 20 tỷ USD. Trong những năm gần đây, hệ số công suất các lò phản ứng hạt nhân của Hàn Quốc đạt trung bình lên tới 96,5%.

Hiện trạng các lò phản ứng điện hạt nhân của Hàn Quốc (thống kê đến 3/2022).

Để đáp ứng những mục tiêu đặt ra trong cơ cấu năng lượng, Hàn Quốc đang khởi động lại việc xây dựng hai lò phản ứng mới tại Nhà máy điện hạt nhân Hanul nằm ở bờ biển phía đông Hàn Quốc. Việc xây dựng hai lò phản ứng này đã bị ngừng lại từ năm 2017, khi cựu Tổng thống Moon Jae-in, người từng thúc đẩy việc loại bỏ năng lượng hạt nhân, lên nắm quyền. Tháng 5/2022, Tổng thống Yoon Suk Yeol thay thế ông Moon Jae-in đã có những chính sách nhằm thúc đẩy tối đa sự trở lại của ngành công nghiệp hạt nhân ở Hàn Quốc.

Đối với sự phát triển trở lại của điện hạt nhân, Bộ Năng lượng Hàn Quốc khẳng định các hoạt động có liên quan đến các lò phản ứng mới sẽ tuân theo các quyết định cao nhất của Chính phủ, bao gồm cả việc xử lý chất thải phóng xạ. Bộ Năng lượng Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ nỗ lực loại bỏ dần điện than và đặt mục tiêu giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch xuống 60% trong tổng nguồn cung năng lượng của đất nước vào năm 2030 so với mức 81,8% của năm 2021. Tuy nhiên, việc đầu tư vào điện hạt nhân có ảnh hưởng rất lớn đến các nguồn năng lượng tái tạo khác, nên Bộ Năng lượng Hàn Quốc sẽ “tái thiết lập” mục tiêu cơ cấu năng lượng trong tương lai, bao gồm việc xác định tỷ lệ các nguồn năng lượng khác nhau có tính đến hoàn cảnh công nghệ khả thi và hợp lý.

Chu Minh Dương, Phòng Quản lý KH&CN Hạt nhân

Nguồn: https://edition.cnn.com/2022/07/06/asia/south-korea-nuclear-plants-renewable-energy-intl-hnk/index.html