Hai cơ sở nghiên cứu lớn của Canada ký Biên bản ghi nhớ về tăng cường nghiên cứu hạt nhân15:18:00 17/02/2023

Vào tháng 01/2023, Phòng thí nghiệm hạt nhân Canada (CNL) và Trung tâm máy gia tốc hạt TRIUMF đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa 2 tổ chức nghiên cứu hạt nhân cũng như tận dụng các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình nghiên cứu, hợp tác về lĩnh vực hạt nhân và khoa học & công nghệ vật liệu.

Theo Biên bản ghi nhớ này, nội dung hợp tác bao gồm việc thực hiện các dự án nghiên cứu chung và chia sẻ thông tin khoa học, trang thiết bị về những chủ đề mà cả hai bên cùng quan tâm: khoa học sức khỏe; khoa học vật liệu và bức xạ; công nghệ phân tích và hình ảnh; xử lý và quản lý các thành phần có hoạt độ phóng xạ cao; an ninh mạng; máy gia tốc, vật lý hạt và công nghệ lò phản ứng.

CNL hiện quản lý và vận hành nhiều cơ sở hạt nhân trên khắp Canada. CNL là đầu mối đại diện cho Công ty năng lượng nguyên tử Canada (AECL) thuộc Tập đoàn liên bang Crown trong phối hợp với Chính phủ Canada, ngành công nghiệp hạt nhân, khu vực tư nhân và cộng đồng các trường đại học trong triển khai các hoạt động hợp tác và hỗ trợ cho việc vận hành an toàn và đáng tin cậy của ngành hạt nhân Canada. CNL cũng tập trung triển khai giải quyết các ưu tiên của Chính phủ Canada về năng lượng sạch, sức khỏe cộng đồng, quản lý môi trường và an ninh quốc gia.

Trung tâm máy gia tốc TRIUMF, được thành lập vào năm 1968 tại Vancouver, nơi đặt máy gia tốc cyclotron 520 MeV lớn nhất trên thế giới và cũng là máy gia tốc tuyến tính siêu dẫn công suất lớn nhất thế giới dùng để sản xuất các đồng vị hiếm. Hiện nay, CNL và TRIUMF thực hiện nhiều nhiệm vụ nghiên cứu giao thoa với nhau, trong đó có các nghiên cứu tiên tiến về vật lý hạt và vật lý hạt nhân.

CNL và TRIUMF cho biết thỏa thuận mới là cơ hội để đẩy mạnh các lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới quan trọng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực tương ứng để hoàn thành những mục tiêu chung và tiếp tục tận dụng cơ sở hạ tầng khoa học quốc gia.

Bên trong trung tâm máy gia tốc TRIUMF  (ảnh: CNL/TRIUMF).

Ông Jeff Griffin, Phó Chủ tịch phụ trách về Khoa học và Công nghệ của CNL cho biết thỏa thuận này là một cơ hội để phát triển thực sự mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức. “Với vai trò là phòng thí nghiệm hạt nhân quốc gia Canada, CNL coi mình như nguồn lực quốc gia để huy động tối đa tri thức, thúc đẩy đổi mới và phát triển sở hữu trí tuệ, đồng thời đưa ra các giải pháp nâng cao để giải quyết các thách thức đặt ra đối với quốc gia và ngành công nghiệp hạt nhân. Đây chính là tinh thần của thỏa thuận hợp tác với TRIUMF. Chúng tôi cũng mong muốn khai thác nhiều cách thức hợp tác hơn nữa để hoàn thành sứ mệnh này”.

Ông Nigel Smith, Giám đốc TRIUMF cho biết thỏa thuận này mở ra "những cơ hội phát huy sức mạnh tổng hợp mới và thú vị" trong lĩnh vực khoa học hạt nhân ở Canada. "Điều này sẽ giúp nâng cao vị thế hàng đầu của Canada về khoa học hạt nhân trên toàn cầu trên nhiều lĩnh vực, từ những tiến bộ trong khoa học máy gia tốc và nghiên cứu hạt nhân đến đào tạo, bồi dưỡng thế hệ các nhà khoa học đầu đàn kế cận và củng cố lợi thế chiến lược của Canada về phát triển và sản xuất các đồng vị phóng xạ trong y tế”.

Ngô Phương Lan, Phòng Quản lý khoa học và công nghệ hạt nhân (biên dịch)

Nguồn: https://www.world-nuclear-news.org