Myanmar ký thỏa thuận năng lượng hạt nhân mới với Nga15:20:00 17/02/2023

Ngày 06/2/2023, Nga và Myanmar đã ký Hiệp định liên chính phủ về hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, trong đó bao gồm đào tạo nhân lực xây dựng và vận hành lò phản ứng mô-đun nhỏ.

Hiệp định được ký bởi Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Myanmar Myo Thein Kyaw (trái) và Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom Likhachov (phải).

Ông Min Aung Hlaing, Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar cho biết: "Thỏa thuận hợp tác không chỉ dành cho các nhà máy điện hạt nhân nhỏ mà còn đề cập đến ứng dụng công nghệ hạt nhân trong nhiều lĩnh vực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Ông Alexey Likhachov, Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) cho biết hiệp định này đánh dấu một chương mới trong lịch sử quan hệ 75 năm giữa Nga và Myanmar. Việc tạo ra một ngành công nghiệp mới trong nước chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho ngành năng lượng, ngành công nghiệp và nền kinh tế của Myanmar. Năng lượng hạt nhân cung cấp nguồn năng lượng sạch bền vững, đáng tin cậy với mức giá ổn định, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của khoa học tự nhiên, giáo dục và đào tạo nhân lực trình độ cao.

Lễ ký kết diễn ra trong dịp khai trương Trung tâm Thông tin công nghệ hạt nhân tại Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar. Trung tâm là dự án hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Myanmar và Tập đoàn Rosatom.

 

Theo Hiệp định liên chính phủ được ký kết vào năm 2007 giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Myanmar và Tập đoàn Rosatom của Nga, dự kiến 2 nước sẽ hợp tác xây dựng Trung tâm nghiên cứu hạt nhân bao gồm 01 lò phản ứng nghiên cứu nước nhẹ công suất 10 MWt sử dụng U-235 độ giàu 20%, 01 phòng phân tích kích hoạt, 01 phòng thí nghiệm sản xuất đồng vị y tế, hệ thống silicon doping, cơ sở chôn lấp và xử lý chất thải hạt nhân.

Năm 2015, Nga và Myanmar đã ký một thỏa thuận sơ bộ hợp tác trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Năm 2022, Myanmar và Nga ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và phát triển trình độ chuyên môn trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và định hướng dư luận tích cực về năng lượng hạt nhân ở Myanmar.

Myanmar là thành viên sáng lập của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) song hiện tại nước này vẫn chưa có điện hạt nhân. Myanmar đã ký Khung chương trình quốc gia với IAEA và tham gia Công ước về An toàn hạt nhân vào năm 2016. Nước này cũng đã ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vào năm 1992.

 

Nguyễn Minh Hùng, Phòng Chính sách năng lượng nguyên tử (biên dịch)

Nguồn: world-nuclear-news.org