Nhật Bản phê duyệt chính sách cơ bản Chuyển đổi xanh (Green Transformation-GX)08:36:00 25/04/2023

Ngày 10/2/2023, Nội các Nhật Bản đã thông qua chính sách cơ bản nhằm triển khai Chương trình Chuyển đổi Xanh.

Kể từ mùa hè năm 2022, trước những thách thức toàn cầu ngày càng tăng về bảo đảm nguồn cung cấp năng lượng ổn định do ảnh hưởng từ bất ổn ở Ukraine, Hội đồng thực hiện Chuyển đổi Xanh của Chính phủ Nhật Bản (do Thủ tướng Chính phủ Kishida Fumio làm chủ tịch) và một số thành viên Hội đồng là đại diện các bộ ngành liên quan đã thảo luận về các cách thức triển khai nhằm đồng thời đạt được các mục tiêu về khử carbon (giảm lượng thải cacbon vào khí quyển), nguồn cung năng lượng ổn định và tăng trưởng kinh tế.

Ông Matsuno Hirokazu - Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản phát biểu tại buổi họp báo.

Một dự luật liên quan đến Chuyển đổi Xanh sẽ được trình bày tại phiên họp thường kỳ sắp tới của Quốc hội. Trong buổi họp báo ngày 10/2/2023,  Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu tuyên bố rằng các khoản đầu tư vào khu vực công và tư nhân cho Chuyển đổi Xanh trong thập kỷ tới sẽ lên đến hơn 150 nghìn tỷ JPY (khoảng 1,14 nghìn tỷ USD). Các cuộc họp của Quốc hội trong thời gian tới sẽ thảo luận về phương án bố trí ngân sách và thiết lập khung pháp lý cho chương trình này. 

Các chính sách được đưa ra nhằm bảo đảm nguồn cung cấp năng lượng ổn định, cụ thể là: đấy mạnh triệt để tiết kiệm nguồn năng lượng; đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn cung năng lượng chính; sử dụng điện hạt nhân.

Cuối năm 2022, dự thảo chính sách này đã được đưa ra lấy ý kiến công chúng và nhận được hơn 3000 ý kiến. Liên quan đến năng lượng hạt nhân, một loạt các dự thảo luật liên quan có thể được trình lên Quốc hội vào tháng 2/2023. Trong khuôn khổ dự thảo luật, cũng đã đề cập đến việc thay thế các lò phản ứng hạt nhân đã ngừng hoạt động bằng các lò phản ứng tiên tiến thế hệ mới. Cụm từ “trong khu vực nhà máy” cũng đã được đưa vào để làm rõ rằng việc xây dựng lại sẽ thực hiện trong địa điểm của nhà máy điện hạt nhân đã có quyết định tháo dỡ.

Cũng trong ngày 10/2/2023, một cuộc họp cấp Bộ trưởng đã được tổ chức để đưa ra quyết định cuối cùng. Tại cuộc họp, Dự thảo sửa đổi chính sách cơ bản về xử lý chất thải phóng xạ hoạt độ cao HLW đã được trình bày và sẽ  được công khai lấy ý kiến của công chúng. Các nội dung sửa đổi bao gồm việc mở rộng các khu vực tiến hành khảo sát do hiện nay việc khảo sát mới chỉ được tiến hành ở Thị trấn Suttsu và Làng Kamoenai, cả hai khu vực này đều ở Hokkaido.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno cho biết: “Một trong những mối quan tâm chính của công chúng về điện hạt nhân là những vấn đề liên quan đến việc quyết định địa điểm lưu giữ chất thải. Chính phủ sẽ nỗ lực phối hợp và có trách nhiệm trong việc giải quyết vấn đề này.” Ông cũng nhắc lại quan điểm của Chính phủ trong việc đưa điện hạt nhân trở lại và nhấn mạnh Chính phủ sẽ quyết tâm hiện thực hóa chủ trương này.

Ngô Phương Lan - Phòng Quản lý khoa học và công nghệ hạt nhân

(Nguồn: https://www.jaif.or.jp