Việt Nam - IAEA: Hợp tác sâu rộng về điện hạt nhân11:32:10 30/08/2012
Ngày 24/8/2012 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân đã có buổi tiếp Đoàn Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam do ông Alexander Bychkov, Phó Tổng Giám đốc IAEA dẫn đầu.

 Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao sự giúp đỡ của IAEA đối với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong có điện hạt nhân. IAEA đã hỗ trợ Việt Nam nhiều dự án hợp tác kỹ thuật như: Phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân; Tăng cường năng lực kỹ thuật của cơ quan pháp quy an toàn bức xạ và hạt nhân,… Bộ trưởng đề nghị IAEA hỗ trợ Việt Nam tìm một nhà tư vấn quốc tế có đủ năng lực trong lĩnh vực tư vấn thẩm định hồ sơ thầu, hồ sơ thiết kế với sự đảm bảo ở mức an toàn cao nhất. Thông qua nhà tư vấn do IAEA giới thiệu, những công nghệ hiện đại nhất và an toàn nhất hiện nay sẽ được sử dụng theo yêu cầu từ phía Việt Nam.

 

Thay mặt IAEA, ông Alexander Bychkov bày tỏ thiện chí sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn Việt Nam trong việc lựa chọn công nghệ tiên tiến và an toàn nhất hiện nay. Thêm vào đó, IAEA mong muốn được tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực: tư vấn, hỗ trợ xây dựng nhà máy điện hạt nhân; giúp đỡ Việt Nam tiến hành nghiên cứu, xây dựng Trung tâm nghiên cứu điện hạt nhân và đào tạo nguồn nhân lực cấp cao về quản lý. “Đây là những kinh nghiệm mà IAEA đã rút ra được từ nhiều quốc gia trên thế giới để có thể áp dụng vào Việt Nam”, ông Alexander Bychkov khẳng định.

 

Thông qua buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ tổ chức một cuộc họp nội bộ giữa IAEA, Nga, Nhật và Việt Nam nhằm tìm và tháo gỡ các vấn đề có thể phát sinh cũng như liên quan đến công tác chuẩn bị, xây dựng và kết thúc khi nhà máy hạt nhân đẩu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động thương mại. “Với sự hỗ trợ của IAEA, Việt Nam có thể lựa chọn được phương án xây dựng tốt nhất, phương pháp tốt nhất và công nghệ an toàn nhất trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ.

Nguồn:  Website Bộ KH&CN