Nhìn lại 2 năm thảm họa hạt nhân Fukushima00:10:13 10/04/2013

Ngày 11/3/2011, thảm họa động đất và sóng thần đã tàn phá nước Nhật và đặc biệt gây ra tai hoạ hạt nhân ở Nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) Fukushima. Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Thế giới IAEA, ông Yukiya Amano đã chuẩn bị một bản báo cáo quan trọng để trình bày trước Hội đồng Thống đốc gồm 35 thành viên trong phiên họp đầu tiên năm 2013 ở Thủ đô Vienna (nước Áo). Chúng tôi xin giới thiệu những nội dung chủ yếu của bản báo cáo đó sau đây.  

Người đứng đầu cơ quan quốc tế IAEA, ông Yukiya Amano đề cập đến ba vấn đề nổi bật liên quan không chỉ hàng trăm triệu người Nhật mà cả nhiều dân tộc, hàng tỷ người đang sống trên hành tinh chúng ta. 

Tổng Giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano. (Nguồn www.iaea.org)

Khắc phục hậu quả Fukushima

 Liên Hiệp Quốc vẫn đang tiến hành những công việc khó khăn để giúp Nhật Bản đối phó với những hậu quả do sự tan chảy nhiên liệu trong lò phản ứng xảy ra ở Nhà máy ĐHN Fukusshima vào tháng ba năm 2011.

Ông nói: "Hai năm qua là thời gian đầy thử thách đặc biệt không chỉ đối với người dân và Chính phủ Nhật Bản, mà còn cả với Cơ quan IAEA. Tuy nhiên, những yếu tố tồi tệ nhất của thảm họa đã lùi về phía sau, và giờ đây chúng ta đang trong giai đoạn hậu tai nạn ở Nhà máy điện hạt nhân (ĐHN) Fukushima.

Ngày 11/3/2011,  là ngày kỷ niệm lần thứ hai của thảm họa Fukushima, nhà máy bị hư hại nghiêm trọng bởi trận động đất và sóng thần tấn công vào Nhật Bản. Sự việc đã được đánh giá là tai nạn hạt nhân tệ hại nhất kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986 tại Liên bang Xô Viết.

Đến nay, IAEA vẫn tiếp tục hoạt động tích cực để giúp Nhật Bản đối phó với những hậu quả còn lại của thảm họa. Các quốc gia thành viên cũng đang có những nỗ lực nghiêm túc để thực hiện các bài học học rút ra từ đó và các tai nạn trước đó nữa. 

Ông cũng cho biết: “Tại Hội nghị các bộ trưởng ở Fukushima về an toàn hạt nhân trong tháng 12 vừa qua, IAEA đã ký một Biên bản ghi nhớ với Thống đốc tỉnh Fukushima về việc sẽ cộng tác với nhau trong các dự án khảo sát bức xạ, sức khỏe con người và xây dựng năng lực trong việc chuẩn bị và ứng phó khẩn cấp”. Đồng thời, “đã bắt đầu xây dựng một báo cáo toàn diện của IAEA về sự cố Fukushima Daiichi, hy vọng sẽ hoàn tất vào năm 2014”.

Toàn cảnh Nhà máy ĐHN Fukushima bên bờ biển phía đông bắc nước Nhật.(Nguồn: Telegraph)

Xu hướng phát triển ĐHN hậu Fukushima

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết: Công suất điện hạt nhân toàn cầu tăng trở lại trong năm 2012, mặc dù giảm vào năm 2011 ngay sau thảm họa Fukushima Nhật Bản. Năm 2012 khởi động xây dựng mới 7 lò phản ứng hạt nhân, tăng so với 4 lò trong năm 2011. Ông Amano đưa ra con số mới nhất: số lò đang xây dựng trên thế giới đang đứng ở con số 66. 

Hiện nay, trên toàn thế giới có tổng cọng 437 lò phản ứng ĐHN đang hoạt động với tổng công suất phát điện 372,5 gigawatt, tăng khoảng một phần trăm so với năm 2011.

Nhưng Tổng giám đốc IAEA cũng thừa nhận: Nạn tan chảy nhiên liệu ở nhà máy Fukushima làm rung chuyển ngành công nghiệp hạt nhân và đặt ra câu hỏi về tính an toàn của năng lượng nguyên tử. Vì thế, các nước Đức, Thụy Sĩ và Bỉ đã quyết định rút dần sự phụ thuộc điện hạt nhân và tăng sự phụ thuộc vào năng lượng tái tạo.

Tuy vậy, IAEA dự kiến: việc sử dụng năng lượng hạt nhân trên toàn thế giới sẽ mở rộng đáng kể trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2030.        

                                             

                                                                                                                        Nguồn: Vietnamnet.vn

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập