Trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển hạt nhân dân sự Hoa Kỳ15:12:00 21/05/2013

Ngày 17/5/2013 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển hạt nhân dân sự Hoa Kỳ”. Hội thảo được tổ chức nhân dịp Phái Đoàn Thương mại hạt nhân dân sự Hoa Kỳ do Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Francisco Sánchez dẫn đầu đến Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Đình Tiến, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Fransisco Sánchez, các đại biểu Việt Nam đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ KH&CN, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng,.… cùng các quan chức Chính phủ và đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ về điện hạt nhân như GE Hitachi, Westinghouse,….

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Đình Tiến khẳng định Việt Nam luôn coi điện hạt nhân là một trong những nguồn năng lượng chính góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển bền vững của đất nước trong tương lai. Để thực hiện thành công chương trình điện hạt nhân phải dựa trên cơ sở hạ tầng quốc gia được đầu tư và xây dựng bền vững gồm: Thể chế, Luật pháp, Quản lý công nghệ, Chất thải công nghiệp, Nhân lực cho chương trình điện hạt nhân,… Trong chính sách phát triển điện hạt nhân, Việt Nam luôn đặt yêu cầu đảm bảo an toàn, an ninh lên hàng đầu, đặc biệt là sau sự cố Fukushima. Thứ trưởng đánh giá cao những bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về phát triển điện hạt nhân và bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện chương trình điện hạt nhân.

Đại sứ Hoa Kỳ David Shear khẳng định rằng Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp hạt nhân đảm bảo các yêu cầu về an toàn, an ninh và thanh sát. Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Fransisco Sánchez cho rằng phát triển hạt nhân dân sự mở ra cơ hội để Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tại Hội thảo, các đại diện của Hoa Kỳ đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ về các cơ hội thương mại trước khi ký Hiệp định 123, tương tác giữa các doanh nghiệp với các cơ quan pháp quy, vấn đề an toàn sau sự cố Fukushima. Liên quan đến tác động của sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima đối với chính sách điện hạt nhân và chương trình nghiên cứu - triển khai của Hoa Kỳ, TS. Peter Lyons - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Năng lượng cho biết Hoa Kỳ đã thực hiện các hoạt động nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật để nâng cao an toàn nhà máy điện hạt nhân và giảm thiểu hậu quả khi xảy ra sự cố.

                                                                                                                          Phòng TT NLNT, Cục NLNT

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập