• Trong 02 ngày 18-19/8/2017, Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam lần thứ XIX tại Tp. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Dưới sự chủ trì của GS. TS. Phạm Minh Thông - Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân, Hội nghị có sự tham dự của PGS. TS. Trần Thị Trung Chiến - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ), ThS. Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) và hơn 900 đại biểu là các nhà quản lý, chuyên gia, giáo sư, bác sĩ, kỹ thuật viên đến từ các cơ sở chẩn đoán hình ảnh, Y học hạt nhân, trung tâm tim mạch can thiệp trên toàn quốc cùng các đại biểu từ các nước Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản....
 • Trong cuộc họp Nội các diễn ra ngày 21/7/2017, Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn Khái niệm cơ bản về sử dụng năng lượng nguyên tử do Ủy ban năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEC) dự thảo. Khái niệm sẽ được dùng như một hướng dẫn cho chính sách hạt nhân quốc gia trong những năm tới.
 • Các quốc gia đã nhóm họp tại Hội nghị của Liên hiệp quốc (LHQ) vào ngày 07/7/2017 tại Newyork để thông qua Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân. Đây là công cụ pháp lý đa phương có tính ràng buộc đầu tiên về giải trừ vũ khí hạt nhân đã được đàm phán trong suốt 20 năm dài.
 • Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia (Kế hoạch) đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo Quyết định số 884/QĐ-TTg ngày 16/6/2017. 
 • Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có nhiều hoạt động ký kết hợp tác và tiếp xúc song phương thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực KH&CN như: ký kết MOU với Tập đoàn Nidec về hợp tác đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, viện trợ ODA của Nhật Bản để phát triển cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, trao đổi thúc đẩy hợp tác với Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, KH&CN Nhật Bản.
 • Tại Hội nghị kỷ niệm 60 năm triển khai Chương trình hợp tác kỹ thuật được tổ chức vào ngày 30/5/2017 tại Vienna, CH Áo, Ngài Yukiya Amano, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã khẳng định: “Chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển toàn cầu".
 • Ngày 2/6/2017, Bệnh viện K tổ chức Lễ khai trương hệ thống gia tốc xạ trị có chức năng xạ phẫu hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và hệ thống PET/CT kỹ thuật cao. Cả hai trang thiết bị này giúp quá trình xạ trị tế bào ung thư chính xác, giảm thời gian xạ trị và thời gian chụp hình ảnh tế bào ung thư cũng nhanh hơn, giảm lượng dược phóng xạ đưa vào cơ thể người bệnh
 • Một phương pháp tiên phong được công bố mới đây trong việc phân loại muỗi đực và muỗi cái có thể là bước tiến quan trọng đối với kỹ thuật gây tiệt sinh côn trùng (SIT)  nhằm ngăn chặn chủng muỗi lây truyền virut Zika, sốt xuất huyết và chikunguya (bệnh “đi khom lưng”).
 • Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá, bài báo của 3 tác giả có ý nghĩa đặc biệt đối với nghiên cứu vật lý hạt nhân ở Việt Nam và là niềm tự hào cho khoa học cơ bản Việt Nam.
 • Quyết định của Chính phủ Anh lùi lại dự án hợp tác đầu tiên với liên chính phủ Pháp-Trung Quốc về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đánh tiếng cho khả năng xem xét lại chiến lược năng lượng của Chính phủ mới để thúc đẩy vai trò của năng lượng tái tạo. Tân Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã không đưa ra một lý do rõ ràng trong việc chính thức trì hoãn Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point với phát ngôn từ người đại diện rằng “đây là một quyết định vô cùng quan trọng và chúng tôi phải có được một quyết định đúng đắn”.
 • Toàn bộ nội dung của Bản tin có trong file đính kèm. 
 • Chủ đề Ngày Pháp luật năm 2016 được xác định là: “Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân”.
 • Theo Báo cáo mới đây của Canada về việc đưa ra các sáng kiến trong quản lý chất thải phóng xạ quốc gia, Cơ quan Quản lý chất thải hạt nhân (NWMO) của Canada đã xác định được bốn khu vực cần tiến hành thêm các nghiên cứu về khả năng lưu trữ lâu dài các chất thải phóng xạ.
 • Ngày 01 tháng 11 năm 2016, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) đã thông báo chính thức đưa vào vận hành thương mại nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk số 4. Nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk số 4 sử dụng công nghệ lò phản ứng neutron nhanh BN-800, đạt mức công suất vận hành danh định 100% lần đầu tiên vào ngày 17 tháng 8 năm 2016.
 • Ngày 12 tháng 9/2016, Hội đồng các công ty điện lực vì xã hội có lượng cacbon thấp - the Electric Power Council for a Low Carbon Society (ELCS) với thành viên là các nhà vận hành, các nhà sản suất và cung cấp điện chính (PPSs) ở Nhật Bản thông báo rằng lượng khí CO2 phát thải từ các nhà máy thuộc ELCS trong năm tài chính 2015 (4/2015 đến 3/2016) là 441 triệu tấn, hệ số phát thải là 0,530 kg-CO2/kWh. Cả hai chỉ số này đều giảm nhẹ so với chỉ số của năm trước là 469 triệu tấn CO2 và 0,552 kg-CO2/kWh.
 • Ngày 8 tháng 9/2016, công ty Điện lực Kansai (Kansai EP), Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch cải thiện sự an toàn nhà máy điện nhân Takahama-1 và 2 (công nghệ lò nước áp lực, công suất 826MWe) với hy vọng nhà máy sẽ tiếp tục vận hành tới tuổi thọ 60 năm. Kế hoạch này cũng đã được báo cáo đầy đủ tới chính quyền tỉnh Fukui.
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập