• Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA Yukiya Amano đã nhấn mạnh vai trò của IAEA trong việc tăng cường an toàn và an ninh hạt nhân toàn cầu, cũng như tầm quan trọng của khoa học hạt nhân đối với sự phát triển tại Hội nghị Edoardo Amaldi lần thứ 20 ở Roma ngày 9/10/2017.
 • Ngày 29/8/2017, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEC) đã công bố kết quả nghiên cứu quy mô kinh tế của các ứng dụng bức xạ ở Nhật Bản trong năm tài chính 2015 (từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2016). 
 • Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 22/9/2017, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, NewYork, Mỹ, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 72, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân. 
 • Ngày 20/9/2017, Hội nghị “Công nghệ hạt nhân giúp các nước khu vực Đông Nam Á tăng cường sản xuất lúa gạo, ứng phó với biến đổi khí hậu” được tổ chức tại trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Vienna, Áo. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Sự kiện “Hệ thống sản xuất lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu (CRiPS)” do IAEA phối hợp với Tổ chức Nông Lương của Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức bên lề Khóa họp Đại hội đồng IAEA (từ ngày 18-22/9/2017 tại Viena, Áo).
 • Diễn đàn khoa học của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) với chủ đề “Kỹ thuật hạt nhân đối với sức khỏe con người: Phòng ngừa, Chẩn đoán và Điều trị” được khai mạc vào 9h30 (14h30 giờ Hà Nội) ngày 19/9/2017 tại Trụ sở của IAEA ở Vienna, Áo. Lễ khai mạc có sự tham dự của Ngài Yukiya Amano - Tổng giám đốc IAEA, đại diện quan chức của 168 nước thành viên IAEA và các khách mời quốc tế. Đại diện đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn gồm có TS. Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử và TS. Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.
 • Ngày 01/9/2017, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật an toàn hạt nhân nhằm bảo đảm việc sử dụng an toàn năng lượng hạt nhân.
 • Trong 02 ngày 18-19/8/2017, Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam lần thứ XIX tại Tp. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Dưới sự chủ trì của GS. TS. Phạm Minh Thông - Chủ tịch Hội Điện quang và Y học hạt nhân, Hội nghị có sự tham dự của PGS. TS. Trần Thị Trung Chiến - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử (Bộ Khoa học và Công nghệ), ThS. Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) và hơn 900 đại biểu là các nhà quản lý, chuyên gia, giáo sư, bác sĩ, kỹ thuật viên đến từ các cơ sở chẩn đoán hình ảnh, Y học hạt nhân, trung tâm tim mạch can thiệp trên toàn quốc cùng các đại biểu từ các nước Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản....
 • Trong cuộc họp Nội các diễn ra ngày 21/7/2017, Chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn Khái niệm cơ bản về sử dụng năng lượng nguyên tử do Ủy ban năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEC) dự thảo. Khái niệm sẽ được dùng như một hướng dẫn cho chính sách hạt nhân quốc gia trong những năm tới.
 • Các quốc gia đã nhóm họp tại Hội nghị của Liên hiệp quốc (LHQ) vào ngày 07/7/2017 tại Newyork để thông qua Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân. Đây là công cụ pháp lý đa phương có tính ràng buộc đầu tiên về giải trừ vũ khí hạt nhân đã được đàm phán trong suốt 20 năm dài.
 • Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia (Kế hoạch) đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo Quyết định số 884/QĐ-TTg ngày 16/6/2017. 
 • Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có nhiều hoạt động ký kết hợp tác và tiếp xúc song phương thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực KH&CN như: ký kết MOU với Tập đoàn Nidec về hợp tác đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, viện trợ ODA của Nhật Bản để phát triển cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, trao đổi thúc đẩy hợp tác với Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, KH&CN Nhật Bản.
 • Tại Hội nghị kỷ niệm 60 năm triển khai Chương trình hợp tác kỹ thuật được tổ chức vào ngày 30/5/2017 tại Vienna, CH Áo, Ngài Yukiya Amano, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã khẳng định: “Chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển toàn cầu".
 • Ngày 2/6/2017, Bệnh viện K tổ chức Lễ khai trương hệ thống gia tốc xạ trị có chức năng xạ phẫu hiện đại nhất Việt Nam hiện nay và hệ thống PET/CT kỹ thuật cao. Cả hai trang thiết bị này giúp quá trình xạ trị tế bào ung thư chính xác, giảm thời gian xạ trị và thời gian chụp hình ảnh tế bào ung thư cũng nhanh hơn, giảm lượng dược phóng xạ đưa vào cơ thể người bệnh
 • Một phương pháp tiên phong được công bố mới đây trong việc phân loại muỗi đực và muỗi cái có thể là bước tiến quan trọng đối với kỹ thuật gây tiệt sinh côn trùng (SIT)  nhằm ngăn chặn chủng muỗi lây truyền virut Zika, sốt xuất huyết và chikunguya (bệnh “đi khom lưng”).
 • Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá, bài báo của 3 tác giả có ý nghĩa đặc biệt đối với nghiên cứu vật lý hạt nhân ở Việt Nam và là niềm tự hào cho khoa học cơ bản Việt Nam.
 • Quyết định của Chính phủ Anh lùi lại dự án hợp tác đầu tiên với liên chính phủ Pháp-Trung Quốc về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đánh tiếng cho khả năng xem xét lại chiến lược năng lượng của Chính phủ mới để thúc đẩy vai trò của năng lượng tái tạo. Tân Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã không đưa ra một lý do rõ ràng trong việc chính thức trì hoãn Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point với phát ngôn từ người đại diện rằng “đây là một quyết định vô cùng quan trọng và chúng tôi phải có được một quyết định đúng đắn”.
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập