• Tháng 6/2020, cơ sở xử lý nước thải sử dụng công nghệ chùm tia điện tử lớn nhất thế giới đã được khánh thành tại Trung Quốc với công suất xử lý 30 triệu lít nước thải công nghiệp mỗi ngày. Được xây dựng dựa trên công nghệ do IAEA chuyển giao từ năm 2010, mỗi năm quy trình xử lý sẽ giúp tiết kiệm 4,5 tỷ lít nước ngọt, đủ đáp ứng nhu cầu của 100.000 người.  
 • Vào tháng 6/2020, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đã đề xuất một sáng kiến ​​nhằm tăng cường sự chuẩn bị trên phạm vi toàn cầu cho các đại dịch trong tương lai giống như COVID-19. Sáng kiến có tên gọi Dự án Hành động tích hợp chống dịch bệnh lây truyền từ động vật (ZODIAC), được xây dựng dựa trên kinh nghiệm của IAEA khi hỗ trợ các quốc gia sử dụng kỹ thuật hạt nhân và các kỹ thuật có nguồn gốc hạt nhân để phát hiện nhanh các mầm bệnh gây ra các bệnh lây truyền xuyên biên giới, bao gồm cả những mầm bệnh có thể lây sang người. Những bệnh truyền nhiễm từ động vật này khiến khoảng 2,7 triệu người tử vong mỗi năm.
 • Trong thời gian từ ngày 21 đến 25/9/2020, Khóa họp thường niên lần thứ 64 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã được tổ chức tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo. Để tuân thủ các yêu cầu của chính quyền Áo liên quan đến đại dịch COVID-19, năm nay, mỗi quốc gia thành viên chỉ có 02 đại biểu được phép tham dự các cuộc họp. Về phía Việt Nam, ông Lê Dũng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Áo, đại diện thường trực phái đoàn Việt Nam tại IAEA và 01 cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tham dự kỳ họp.
 • Ngày 21/9/2020, bên lề Đại hội đồng IAEA lần thứ 64, một sự kiện trực tuyến đã được tổ chức với tên gọi “Dự án ReNuAl: Phòng thí nghiệm phù hợp cho tương lai”. Tại sự kiện, các diễn giả đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện một giai đoạn mới của quá trình hiện đại hóa các phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân của IAEA ở Seibersdorf, Áo để phục vụ tốt hơn nhu cầu của các nước thành viên.
 • Diễn đàn khoa học của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) với chủ đề “Kỹ thuật hạt nhân đối với sức khỏe con người: Phòng ngừa, Chẩn đoán và Điều trị” được khai mạc vào 9h30 (14h30 giờ Hà Nội) ngày 19/9/2017 tại Trụ sở của IAEA ở Vienna, Áo. Lễ khai mạc có sự tham dự của Ngài Yukiya Amano - Tổng giám đốc IAEA, đại diện quan chức của 168 nước thành viên IAEA và các khách mời quốc tế. Đại diện đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn gồm có TS. Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử và TS. Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.
 • Ngày 8 tháng 9/2016, công ty Điện lực Kansai (Kansai EP), Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch cải thiện sự an toàn nhà máy điện nhân Takahama-1 và 2 (công nghệ lò nước áp lực, công suất 826MWe) với hy vọng nhà máy sẽ tiếp tục vận hành tới tuổi thọ 60 năm. Kế hoạch này cũng đã được báo cáo đầy đủ tới chính quyền tỉnh Fukui.
 • Ngày 15/9/2016, Chính phủ Anh đã ra thông báo về việc phê duyệt dự án xây dựng 2 lò phản ứng EPR tại nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C ở hạt Somerset, thuộc phía Đông Nam của nước Anh, sau khi đạt được một thỏa thuận mới về nguyên tắc với Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF). Đồng thời, Chính phủ Anh cũng đã đưa ra thêm một số điều kiện nhất định về quản lý đầu tư từ nước ngoài đối với các dự án điện hạt nhân của Vương quốc Anh trong tương lai.
 • Viện Nghiên cứu Lò phản ứng nguyên tử Nga (RIAR) và Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc (KAERI) đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác khoa học và kỹ thuật.
 • Ủy ban đặc biệt về Hệ thống Bồi thường thiệt hại hạt nhân thuộc Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEC), đã tổ chức cuộc họp lần thứ 7 vào ngày 02/3/2016, trong đó tập trung thảo luận về việc các công ty Điện lực đã từng có tai nạn xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân nên có trách nhiệm không giới hạn (unlimited liability) hay hữu hạn (limited liability) đối với thiệt hại hạt nhân.
 • Ngày 10 - 11/11/2015, Cục Năng lượng nguyên tử đã chủ trì, phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế và Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo Phát triển thông tin và truyền thông điện hạt nhân. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác kỹ thuật với IAEA mã số VIE2010 về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân - Pha II do Cục NLNT chủ trì.
 • Tại một cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào ngày 16 tháng 10 năm 2015, ông Makoto Yagi Chủ tịch của Liên đoàn các công ty điện lực (FEPC) của Nhật Bản cho biết rằng tổ chức của ông sẽ đưa ra một kế hoạch, càng sớm càng tốt để bàn về các biện pháp đối với nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng để đáp ứng với yêu cầu của chính phủ Nhật Bản. Chính phủ đã kêu gọi các nhà vận hành nhà máy điện hạt nhân đưa ra các kế hoạch hành động đối với các biện pháp trên
 • Vào 20/10/2015, hội nghị lần thứ 12 với chủ đề “Đảm bảo an ninh cung cấp năng lượng” được tổ chức tại Slovakia, Bratislava. Sự kiện lần này được Diễn đàn hạt nhân Slovak phối hợp với Liên đoàn các Hiệp hội Giới chủ (Federation of Employers' Association) của Cộng hòa Slovak tổ chức. Chủ đề chính của hội nghị là làm thế nào để tối ưu hóa tỷ lệ giữa các loại hình sản xuất điện khác nhau trong cân bằng cơ cấu năng lượng quốc gia.
 • Hội nghị quốc tế về các khía cạnh con người và tổ chức trong đảm bảo an toàn hạt nhân – Tìm hiểu 30 năm Văn hóa an toàn, do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dự kiến sẽ được tổ chức từ 22-26/2/2016 tại trụ sở chính của IAEA tại Vienna, Áo. Mục tiêu của Hội nghị là tổ chức một diễn đàn chính thức để chia sẻ các hoạt động thực tiễn, chuyên môn và kinh nghiệm tốt nhất về các khía cạnh văn hóa an toàn, bao gồm các yếu tố về con người và tổ chức.
 • Ngày 19/10/2015, Hội thảo quốc tế về Chuẩn bị và Ứng phó sự cố khẩn cấp đã được tổ chức tại trụ sở của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), thủ đô Viên, Cộng hòa Áo. Các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày về việc xây dựng Kế hoạch chuẩn bị và ứng phó sự cố khẩn cấp quốc gia theo các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và các bài học thực tiễn. Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia về chuẩn bị và ứng phó sự cố khẩn cấp thảo luận về những bài học thực tiễn và tập trung vào việc tăng cường hệ thống quốc gia trong việc đối phó với sự cố bức xạvà hạt nhân.
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập