• Biến đổi khí hậu hiện nay trở thành vấn đề của toàn cầu, là nguyên nhân gây ra những tác động làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, gia tăng nguy cơ nghèo đói, bệnh tật và đe dọa tình hình an ninh lương thực. Cùng với hiện tượng nước biển dâng, những hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện thường xuyên hơn như lũ lụt, hạn hán đã có những ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, các ngành sản xuất, đất đai và nguồn nước. Ứng dụng năng lượng nguyên tử đang ngày càng khẳng định vai trò trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhằm giảm phát thải khí nhà kính, giúp theo dõi, đánh giá tác động và thích ứng trước các thay đổi của môi trường.
 • Ung thư là một trong các bệnh không lây nhiễm nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó Việt Nam là nước có tỷ lệ gia tăng ung thư nhanh chóng cả về số lượng bệnh nhân mắc mới và tử vong hàng năm. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm nước ta có hơn 126 nghìn ca mắc mới và khoảng 94 nghìn người tử vong vì ung thư. Trong các phương pháp điều trị ung thư, xạ trị là phương pháp có nhiều ưu điểm so với các phương pháp điều trị ung thư khác như phẫu thuật, hóa trị và một số phương pháp mới được phát triển như điều trị nội tiết, điều trị đích, điều trị miễn dịch. Không chỉ dừng lại ở các phương pháp xạ trị truyền thống sử dụng bức xạ ion hóa dưới dạng sóng điện từ như tia X, tia gamma, y học thế giới đã phát triển phương pháp xạ trị ung thư sử dụng dòng hạt proton hoặc các hạt ion nặng được gia tốc đến tốc độ cao, đem lại hiệu quả điều trị cao hơn.
 • Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) là cơ quan tự chủ của Liên hợp quốc với sự tham gia của hơn 168 thành viên trên toàn thế giới. Một trong những sứ mệnh của IAEA là hỗ trợ các nước đang phát triển ứng dụng khoa học – kỹ thuật hạt nhân trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.
 • Con người đã nhận thức được tác động của các mảnh nhựa lớn đối với môi trường biển, trong khi tác hại tiềm ẩn của các hạt vi nhựa lại chưa được làm rõ. Kỹ thuật hạt nhân có thể cung cấp thông tin có giá trị về tác hại của hạt vi nhựa đối với sinh vật biển và con người. Thông tin này rất hữu ích đối với các quốc gia trong việc hoạch định chính sách.
 • Các nghiên cứu gần đây của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sử dụng kỹ thuật hạt nhân cho thấy nồng độ chì và thủy ngân trong nước biển đã giảm đến giới hạn phát thải cho phép sau hàng loạt các hoạt động thiết thực trong vòng 10 -15 năm qua như: cấm sử dụng xăng pha chì, đóng cửa nhà máy phát thải thủy ngân,...
 • Người tiêu dùng tại Băng Cốc, Thái Lan sẽ sớm được tiếp cận với các thông tin chính xác hơn về thành phần dinh dưỡng của các sản phẩm thực phẩm và các khuyến nghị về lượng dinh dưỡng tiêu thụ, một phần nhờ có các dữ liệu khoa học thu được khi sử dụng các kỹ thuật đồng vị bền. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Thái Lan nhằm sửa đổi Chế độ ăn uống tham khảo (DRIs), gồm những khuyến nghị về lượng dinh dưỡng tiêu thụ hàng ngày và loại thực phẩm phù hợp. Hoạt động này sẽ giúp bảo đảm các chính sách và chương trình về dinh dưỡng của quốc gia được dựa trên các dữ liệu đã được cập nhật.
 • Phân bón là một trong những yếu tố đầu vào tối quan trọng để duy trì và nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong đất canh tác nông nghiệp. Các chất dinh dưỡng chính (N, P và K) cần phải được cung cấp thường xuyên để bù lại lượng thất thoát khỏi đất nông nghiệp sau khi thu hoạch. Hiệu quả sử dụng phân bón là một phép đo định lượng việc hấp thu phân bón của cây trồng trong thực tế so với lượng phân được bón vào đất. Hiệu quả sử dụng phân bón được tính bằng tỷ lệ lượng dinh dưỡng trong cây trồng có nguồn gốc từ phân bón trên tổng lượng dinh dưỡng của phân bón được bón vào đất. Phương pháp truyền thống để đo hiệu quả sử dụng phân bón đó là đo đạc các phản ứng sinh học hoặc các tác động của việc tăng lượng phân bón trên cánh đồng. Tuy nhiên, sản lượng nông sản thực tế không chỉ phụ thuộc vào một yếu tố (như phân bón), mà còn nhiều yếu tố khác trong đó có những yếu tố kiểm soát được và yếu tố không kiểm soát được. Bên cạnh phương pháp truyền thống, phương pháp đồng vị (hay ứng dụng kỹ thuật đồng vị) là phương pháp trực tiếp nhất để đánh giá việc hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng. Kỹ thuật đồng vị đã được triển khai thông qua sử dụng phân bón Ni-tơ với đồng vị bền 15N và phân bón Phốt-pho với đồng vị phóng xạ 32P hoặc 33P.
 • Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã khởi động một dự án kéo dài 4 năm để giúp đỡ 17 quốc gia Châu Phi sản xuất và sử dụng các dược chất phóng xạ quan trọng trong điều trị, quản lý bệnh ung thư và các bệnh thông thường khác.
 •  Việc tiếp cận các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống và thậm chí là có thể chữa khỏi bệnh. Để đạt được điều đó, mỗi quốc gia cần phải có Chương trình kiểm soát ung thư quốc gia cũng như kế hoạch hành động. Với sự hỗ trợ tích cực của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Chính phủ Inđônêxia đang nỗ lực triển khai Kế hoạch Kiểm soát Ung thư quốc gia nhằm tăng cường đưa các dịch vụ kiểm soát ung thư đến người dân. 
 • Nhờ phương pháp bảo tồn đất có ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, nhiều nông dân Ma - rốc đã giữ được nguồn đất màu, tăng năng suất cây trồng từ 20 đến 30% qua đó tăng thêm thu nhập.
 • Theo Giáo sư về địa chất và địa vật lý Douglas Kip Solomon của Đại học Utah (Hoa Kỳ), thủy văn đồng vị là kỹ thuật hiệu quả và đáng tin cậy nhất hiện nay có thể đánh giá nước ngầm một cách toàn diện. Với kỹ thuật thủy văn đồng vị, các nhà khoa học có thể xác định trữ lượng, chất lượng và tính bền vững của nguồn nước. Các đồng vị tự nhiên được sử dụng như chất đánh dấu để tìm ra nguồn nước ngầm xuất phát từ đâu, là nguồn nước mới hay đã lâu đời, có được bổ cấp không, có bị ô nhiễm không và nó di chuyển như thế nào.
 • Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã bắt đầu hợp tác từ năm 1973 khi tổ chức chương trình thử nghiệm thành thạo liên phòng thí nghiệm về phân tích các nguyên tố vi lượng (Hg, Cd, Pb,..). Năm 1976, hai tổ chức tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ chương trình về phân tích thuốc trừ sâu có chứa clo (như DDT). 
 • Đất - nguồn tài nguyên hữu hạn và không thể tái tạo - đang bị đe dọa trên toàn thế giới. Việc đẩy mạnh các hoạt động nông nghiệp, vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang đe dọa chất lượng đất đai cũng như khả năngduy trì sự sốngcủa nhân loại và trái đất.
 • Ngày 20/12/2017, tại Trụ sở của Quỹ hợp tác phát triển OPEC ở Thủ đô Viên (Áo), Quỹ hợp tác phát triển OPEC (OFID) và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã ký thỏa thuận về tăng cường an ninh lương thực và thúc đẩy nông nghiệp bền vững ở châu Á, theo đó OFID tài trợ 600.000 USD cho các dự án với mục tiêu cải thiện điều kiện canh tác, sức khỏe vật nuôi và đặc biệt là tăng cường an ninh lương thực. Hoạt động này sẽ góp phần thúc đẩy các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân đem lại nhiều lợi ích cho người dân, trong đó có các nông dân nghèo tại các nước đang phát triển ở Châu Á. Các dự án này gắn kết với Mục tiêu Phát triển bền vững 2 “Zero Hunger” của Liên hợp quốc.
 • Chuỗi giá trị toàn cầu là một dây chuyền sản xuất kinh doanh theo phương thức toàn cầu hóa, trong đó có nhiều nước tham gia, chủ yếu là các doanh nghiệp tham gia vào các công đoạn khác nhau từ thiết kế, chế tạo, tiếp thị đến phân phối và hỗ trợ người tiêu dùng.
 • Trong khuôn khổ chiến lược quốc gia về tăng cường chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư, Campuchia đã thành lập Trung tâm ung thư Techo Santepheap tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh. Cho đến nay, Campuchia mới chỉ có duy nhất một máy xạ trị.
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập