• Rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD) đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều người trên toàn thế giới. Theo khảo sát quốc gia về sức khỏe trẻ em Anh Quốc vào năm 2016, ước tính có 6,1 triệu trẻ em sống chung với ADHD. Nhờ kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng việc trẻ em dùng thuốc methylphenidate (thường được dùng trong điều trị rối loạn tăng động/giảm chú ý) sẽ làm thay đổi việc phân bố chất trắng trong não. Do vậy, các nhà nghiên cứu cảnh báo các bác sĩ không nên kê đơn thuốc quá mức và chỉ sử dụng loại thuốc này khi thực sự cần thiết vì những ảnh hưởng lâu dài của thuốc chưa được biết đến.
 • Nhằm dự đoán ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với nguồn tài nguyên nước trong vòng 100 năm tới, một trong những phương pháp được các nhà khoa học sử dụng hiện nay là mô hình cân bằng nước theo thành phần đồng vị của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Phương pháp này có thể giúp các chuyên gia dự đoán chính xác và tin cậy về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nguồn nước trong tương lai, giúp ích cho việc hoạch định chính sách quản lý nước bền vững cho các thế hệ mai sau.
 • Trong 30 năm qua, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tiến hành so sánh, đánh giá chất lượng của hàng trăm phòng thí nghiệm về thủy văn đồng vị và đã trở thành nguồn cung ứng các dịch vụ kiểm tra năng lực thủy văn đồng vị của các phòng thí nghiệm trên toàn cầu. Một khía cạnh quan trọng trong bất kỳ ngành khoa học nào chính là chất lượng của các phép đo. Điều này cũng đúng đối với lĩnh vực thủy văn đồng vị. Việc đảm bảo rằng các dữ liệu thu thập được là chính xác và đáng tin cậy là cơ sở vững chắc để thuyết phục các nhà hoạch định chính sách.
 • Giống như con người, các loài động vật cũng có thể bị ung thư và cần được chẩn đoán, điều trị bằng bức xạ. Trên thế giới, việc ứng dụng bức xạ trong lĩnh vực thú y đang ngày càng tăng lên.
 • Chất lượng không khí mà chúng ta đang hít thở có liên quan mật thiết đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của chúng ta. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 4,2 triệu người bị chết liên quan đến ô nhiễm không khí, khoảng 3,8 triệu người khác tử vong với nguyên nhân từ khói từ đun nấu hoặc đốt nhiên liệu trong nhà. Mục tiêu thứ 3 của Chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc đã đưa vào nội dung giảm số người tử vong và mắc các bệnh gây ra bởi ô nhiễm không khí đến năm 2030.
 • Các kỹ thuật phân tích dựa trên máy gia tốc cho khoa học pháp y là trọng tâm của một hội thảo gần đây do IAEA tổ chức với sự hợp tác của Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế Abdus Salam (ICTP).
 • Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã hợp tác với Đại học Massachusetts (Hoa Kỳ) phát triển một phương pháp cải tiến để truy xuất nguồn gốc gây ô nhiễm nitơ trong hồ, biển và sông. Công cụ phân tích có nguồn gốc hạt nhân này rẻ hơn, an toàn hơn và nhanh hơn trong việc xác định xem hàm lượng các hợp chất chứa nitơ vượt ngưỡng trong nước là xuất phát từ nông nghiệp, hệ thống nước thải hay công nghiệp, từ đó hỗ trợ các biện pháp phòng ngừa và khắc phục hậu quả. 
 • Trước những diễn biến phức tạp của sự lây lan dịch tả lợn châu Phi, các nhà chức trách, cơ quan quản lý, cũng như các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các biện pháp ngăn chặn nhằm khống chế và kiểm soát dịch bệnh. Thông qua chương trình đào tạo dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã sử dụng các kỹ thuật dẫn xuất hạt nhân giúp chẩn đoán sớm bệnh tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm động vật khác nhằm hỗ trợ kiểm soát sự lây lan và bảo vệ ngành chăn nuôi và an ninh lương thực quốc gia.
 • Theo một nghiên cứu mới nhất của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), tỷ lệ người có xu hướng mắc ung thư ở nam giới là 1:5 và ở nữ giới là 1:6. Dự đoán đến cuối năm 2019, trên thế giới sẽ có khoảng 18,1 triệu ca ung thư mới. Gánh nặng do ung thư gây ra ngày càng rõ rệt ở các nước đang phát triển, nơi mà việc tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ còn nhiều hạn chế. Đến năm 2030, ước tính 72% trường hợp tử vong có liên quan đến ung thư là ở ở các nước đang phát triển.
 • Vừa qua, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phối hợp với Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) và Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã cử một nhóm chuyên gia tiến hành đánh giá tình hình kiểm soát ung thư tại Guyana - quốc gia nhỏ thứ 3 ở lục địa Nam Mỹ, có biên giới tiếp giáp với Brazil và Venezuela. Đây là nhóm công tác được IAEA tổ chức theo yêu cầu của Guyana khi nước này phải đối mặt với tình trạng gia tăng nhanh chóng số lượng bệnh nhân ung thư.
 • Vừa qua, với sự hỗ trợ của IAEA, Bangladesh đã đưa vào sử dụng thiết bị xạ hình phát xạ positron (PET/CT) tại thủ đô Dhaka, nhờ đó sẽ có trên 500 bệnh nhân/năm được chẩn đoán y học hạt nhân trên thiết bị này. Thiết bị PET/CT là công cụ không thể thiếu trong chẩn đoán y học hạt nhân tiên tiến đối với một số loại bệnh hiểm nghèo như ung thư, tim mạch. 
 • Ngày 28/11/2018, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã khánh thành Tòa nhà phòng thí nghiệm mới sử dụng cho nghiên cứu khoa học nhằm giúp các quốc gia giải quyết các vấn đề thách thức về lương thực và nông nghiệp. Sự kiện này đánh dấu việc hoàn thành công trình xây dựng chính trong dự án nâng cấp các phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân của IAEA ngoài khuôn khổ trụ sở chính  của tổ chức này tại thủ đô Viên, Áo.
 • Bên lề Hội nghị Bộ trưởng khoa học và công nghệ hạt nhân (diễn ra từ ngày 28-30/11/2018 tại Vienna, Áo) Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã ký thỏa thuận với 11 tổ chức và trường đại học của Nhật Bản nhằm tăng cường đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y học hạt nhân trên toàn thế giới. Thỏa thuận sẽ thúc đẩy cơ hội cho các chuyên gia y tế tại các nước thành viên IAEA được đào tạo trong việc sử dụng các kỹ thuật hình ảnh phục vụ chẩn đoán và quản lý các bệnh không lây nhiễm như ung thư, thần kinh, đặc biệt tập trung vào các bệnh thoái hóa não như Alzheimer và Parkinson. Thỏa thuận này sẽ cho phép IAEA tăng cường hỗ trợ cho các nước trong nghiên cứu và thực hành lâm sàng cùng cơ hội phát triển chuyên môn liên tục có chứng nhận có giá trị quốc tế tại các tổ chức của Nhật Bản. Một nhiệm vụ trọng tâm khác trong thỏa thuận là xây dựng và triển khai các chương trình giảng dạy và đào tạo y học hạt nhân.
 • Cuộc sống của một số loài sinh vật biển đang bị đe dọa khi axit trong nước biển do khí thải CO2 gây ra khiến lớp vỏ hoặc bộ xương của chúng khó hình thành được. Đây là tin xấu không chỉ cho bản thân các loại sinh vật biển này mà còn cho cả những ngư dân đang kiếm sống dựa vào chúng. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể sử dụng kỹ thuật thủy văn đồng vị để theo dõi các nguyên tử trong quá trình tạo vỏ của sinh vật biển thân mềm, qua đó hiểu rõ hơn tác động của việc axit hóa đại dương và biến đổi khí hậu.
 • Trước thềm Hội nghị cấp Bộ trưởng về khoa học và công nghệ hạt nhân sẽ diễn ra từ ngày 28-30/11/2018 tại Vienna, Áo, Bà Maria Helena Semedo, Phó Giám đốc phụ trách về khí hậu và tài nguyên thiên nhiên của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hiệp quốc (FAO) đã có những đánh giá về mối quan hệ đối tác IAEA/FAO trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ hạt nhân phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững trên toàn thế giới.
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập