• Việc sử dụng lò phản ứng nghiên cứu có nhiều ảnh hưởng tới sự phát triển của khoa học, giáo dục, công nghiệp, y học, và để khai thác hết tiềm năng của các lò phản ứng nghiên cứu cần có kế hoạch chiến lược. Trong số 224 lò phản ứng nghiên cứu hiện đang được vận hành ở 53 quốc gia, một số đã được khai thác hết công suất, một số khác thì vẫn chưa. Nhiều lò phản ứng nghiên cứu đã được xây dựng để giải quyết nhu cầu cấp thiết tại thời điểm bấy giờ, tuy nhiên, đến hiện tại, việc sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả cần được xem xét lại.
 • Theo Ngân hàng Thế giới, với khoảng 60 triệu gia súc, Ethiopia là quốc gia có ngành chăn nuôi lớn nhất châu Phi và lớn thứ năm trên thế giới. Ngành chăn nuôi đóng góp 20% tỷ trọng trong nền kinh tế của đất nước và gần 10% kim ngạch xuất khẩu.
 • Đồng vị phóng xạ sử dụng trong y tế chiếm khoảng 80% lượng đồng vị sản xuất trên toàn thế giới. Tùy theo từng loại bệnh lý và chỉ định trong quá trình điều trị, y học hạt nhân đòi hỏi sử dụng rất nhiều loại đồng vị phóng xạ khác nhau như các đồng vị sống ngắn phát xạ positron (11C, 13N, 15O, 18F...) cho xạ hình PET, PET/CT; các đồng vị sống dài và trung bình phát bức xạ gamma (67Ga, 201Tl, 111In, 99mTc, 113mIn, 131I, 133Xe...) cho xạ hình SPECT, SPECT/CT; các đồng vị phóng xạ sử dụng trong điều trị như 131I, 90Y, 153Sm, 32P... Trong số này, 99mTc là đồng vị quan trọng và được sử dụng phổ biến nhất, đóng vai trò quyết định cho sự phát triển của lĩnh vực y học hạt nhân.
 • Hệ thống thông tin hạt nhân quốc tế (INIS) của IAEA là một trong những kho lưu trữ lớn nhất thế giới về những nghiên cứu được công bố về ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân vì hòa bình, với hơn 4,2 triệu bản ghi thư mục, cho phép truy cập hơn 1,6 triệu tài liệu toàn văn. Mỗi năm, hơn 1 triệu người dùng duy nhất (unique user) thực hiện khoảng 2 triệu lượt tìm kiếm và tải xuống 3 triệu trang tài liệu.
 • Sự bùng nổ xây dựng nhà máy điện hạt nhân trong thập kỷ 60 và 70 của thế kỷ trước hứa hẹn một kỷ nguyên năng lượng mới, đồng thời tạo ra một thách thức mới về xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng của các nhà máy. Trong những năm qua, các chuyên gia đã nghiên cứu tìm lời giải cho những câu hỏi: Nhiên liệu này có thể tái chế không? Có thể chôn lấp không? Liệu có thể được lưu trữ và nếu được thì trong bao lâu và trong những điều kiện như thế nào?
 • Khu phức hợp khai khoáng và hóa chất của LB Nga (MCC) gần Krasnoyarsk, Siberia được mô tả là cơ sở quản lý nhiên liệu đã qua sử dụng theo hình thức “tất cả trong một” (One-stop-shop). Khu phức hợp này được thiết kế để xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng ở tất cả các giai đoạn khác nhau trong cùng một địa điểm. Ở nhiều quốc gia, những hoạt động liên quan đến nhiên liệu không còn được sử dụng nhưng vẫn có phóng xạ được thực hiện tại các cơ sở riêng biệt. Trong một số trường hợp, các cơ sở này cách xa nhau tới hàng trăm ki lô mét. Bằng phương pháp tiếp cận tích hợp, chiến lược quốc gia của LB Nga về quản lý nhiên liệu đã qua sử dụng được triển khai nhằm cải thiện hiệu quả, cắt giảm chi phí và tối ưu hóa an toàn, an ninh.
 • Rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD) đang ngày càng ảnh hưởng đến nhiều người trên toàn thế giới. Theo khảo sát quốc gia về sức khỏe trẻ em Anh Quốc vào năm 2016, ước tính có 6,1 triệu trẻ em sống chung với ADHD. Nhờ kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng việc trẻ em dùng thuốc methylphenidate (thường được dùng trong điều trị rối loạn tăng động/giảm chú ý) sẽ làm thay đổi việc phân bố chất trắng trong não. Do vậy, các nhà nghiên cứu cảnh báo các bác sĩ không nên kê đơn thuốc quá mức và chỉ sử dụng loại thuốc này khi thực sự cần thiết vì những ảnh hưởng lâu dài của thuốc chưa được biết đến.
 • Nhằm dự đoán ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với nguồn tài nguyên nước trong vòng 100 năm tới, một trong những phương pháp được các nhà khoa học sử dụng hiện nay là mô hình cân bằng nước theo thành phần đồng vị của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Phương pháp này có thể giúp các chuyên gia dự đoán chính xác và tin cậy về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nguồn nước trong tương lai, giúp ích cho việc hoạch định chính sách quản lý nước bền vững cho các thế hệ mai sau.
 • Trong 30 năm qua, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tiến hành so sánh, đánh giá chất lượng của hàng trăm phòng thí nghiệm về thủy văn đồng vị và đã trở thành nguồn cung ứng các dịch vụ kiểm tra năng lực thủy văn đồng vị của các phòng thí nghiệm trên toàn cầu. Một khía cạnh quan trọng trong bất kỳ ngành khoa học nào chính là chất lượng của các phép đo. Điều này cũng đúng đối với lĩnh vực thủy văn đồng vị. Việc đảm bảo rằng các dữ liệu thu thập được là chính xác và đáng tin cậy là cơ sở vững chắc để thuyết phục các nhà hoạch định chính sách.
 • Giống như con người, các loài động vật cũng có thể bị ung thư và cần được chẩn đoán, điều trị bằng bức xạ. Trên thế giới, việc ứng dụng bức xạ trong lĩnh vực thú y đang ngày càng tăng lên.
 • Chất lượng không khí mà chúng ta đang hít thở có liên quan mật thiết đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của chúng ta. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 4,2 triệu người bị chết liên quan đến ô nhiễm không khí, khoảng 3,8 triệu người khác tử vong với nguyên nhân từ khói từ đun nấu hoặc đốt nhiên liệu trong nhà. Mục tiêu thứ 3 của Chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc đã đưa vào nội dung giảm số người tử vong và mắc các bệnh gây ra bởi ô nhiễm không khí đến năm 2030.
 • Các kỹ thuật phân tích dựa trên máy gia tốc cho khoa học pháp y là trọng tâm của một hội thảo gần đây do IAEA tổ chức với sự hợp tác của Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế Abdus Salam (ICTP).
 • Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã hợp tác với Đại học Massachusetts (Hoa Kỳ) phát triển một phương pháp cải tiến để truy xuất nguồn gốc gây ô nhiễm nitơ trong hồ, biển và sông. Công cụ phân tích có nguồn gốc hạt nhân này rẻ hơn, an toàn hơn và nhanh hơn trong việc xác định xem hàm lượng các hợp chất chứa nitơ vượt ngưỡng trong nước là xuất phát từ nông nghiệp, hệ thống nước thải hay công nghiệp, từ đó hỗ trợ các biện pháp phòng ngừa và khắc phục hậu quả. 
 • Trước những diễn biến phức tạp của sự lây lan dịch tả lợn châu Phi, các nhà chức trách, cơ quan quản lý, cũng như các đơn vị nghiên cứu của Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các biện pháp ngăn chặn nhằm khống chế và kiểm soát dịch bệnh. Thông qua chương trình đào tạo dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã sử dụng các kỹ thuật dẫn xuất hạt nhân giúp chẩn đoán sớm bệnh tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm động vật khác nhằm hỗ trợ kiểm soát sự lây lan và bảo vệ ngành chăn nuôi và an ninh lương thực quốc gia.
 • Theo một nghiên cứu mới nhất của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), tỷ lệ người có xu hướng mắc ung thư ở nam giới là 1:5 và ở nữ giới là 1:6. Dự đoán đến cuối năm 2019, trên thế giới sẽ có khoảng 18,1 triệu ca ung thư mới. Gánh nặng do ung thư gây ra ngày càng rõ rệt ở các nước đang phát triển, nơi mà việc tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ còn nhiều hạn chế. Đến năm 2030, ước tính 72% trường hợp tử vong có liên quan đến ung thư là ở ở các nước đang phát triển.
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập