• Ngày 20/12/2017, tại Trụ sở của Quỹ hợp tác phát triển OPEC ở Thủ đô Viên (Áo), Quỹ hợp tác phát triển OPEC (OFID) và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã ký thỏa thuận về tăng cường an ninh lương thực và thúc đẩy nông nghiệp bền vững ở châu Á, theo đó OFID tài trợ 600.000 USD cho các dự án với mục tiêu cải thiện điều kiện canh tác, sức khỏe vật nuôi và đặc biệt là tăng cường an ninh lương thực. Hoạt động này sẽ góp phần thúc đẩy các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân đem lại nhiều lợi ích cho người dân, trong đó có các nông dân nghèo tại các nước đang phát triển ở Châu Á. Các dự án này gắn kết với Mục tiêu Phát triển bền vững 2 “Zero Hunger” của Liên hợp quốc.
 • Chuỗi giá trị toàn cầu là một dây chuyền sản xuất kinh doanh theo phương thức toàn cầu hóa, trong đó có nhiều nước tham gia, chủ yếu là các doanh nghiệp tham gia vào các công đoạn khác nhau từ thiết kế, chế tạo, tiếp thị đến phân phối và hỗ trợ người tiêu dùng.
 • Trong khuôn khổ chiến lược quốc gia về tăng cường chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư, Campuchia đã thành lập Trung tâm ung thư Techo Santepheap tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh. Cho đến nay, Campuchia mới chỉ có duy nhất một máy xạ trị.
 • Trong cuộc họp Đại hội đồng IAEA tại Vienna tháng 9/2017, IAEA đã chuyển cho Chính phủ Namibia Báo cáo sơ bộ về kết quả nghiên cứu của dự án “Nghiên cứu phông phóng xạ và một số chất ô nhiễm chọn lọc của môi trường biển trong hệ thống nước trồi khu vực Bắc Benguela ngoài Namibia”. 
 • Phòng thí nghiệm Brookhaven và Chương trình đồng vị phóng xạ của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các đồng vị phóng xạ ứng dụng trong y học cũng như trong nhiều lĩnh vực khác. 
 • Tại một sự kiện bên lề Đại Hội đồng IAEA, các chuyên gia đã xem xét, đánh giá sự tiến bộ nhanh chóng trong chụp hình chức năng và cấu trúc não cũng như vai trò quan trọng của chụp hình trong việc chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ.
 • Tại Ác-hen-ti-na cũng như trên thế giới, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây đột tử. Tuy nhiên, người bệnh có thể được điều trị kịp thời nếu được chẩn đoán sớm nhờ y học hạt nhân. 
 • Ngày 20/9/2017, Hội nghị “Công nghệ hạt nhân giúp các nước khu vực Đông Nam Á tăng cường sản xuất lúa gạo, ứng phó với biến đổi khí hậu” được tổ chức tại trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Vienna, Áo. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Sự kiện “Hệ thống sản xuất lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu (CRiPS)” do IAEA phối hợp với Tổ chức Nông Lương của Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức bên lề Khóa họp Đại hội đồng IAEA (từ ngày 18-22/9/2017 tại Viena, Áo).
 • Diễn đàn khoa học của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) với chủ đề “Kỹ thuật hạt nhân đối với sức khỏe con người: Phòng ngừa, Chẩn đoán và Điều trị” được khai mạc vào 9h30 (14h30 giờ Hà Nội) ngày 19/9/2017 tại Trụ sở của IAEA ở Vienna, Áo. Lễ khai mạc có sự tham dự của Ngài Yukiya Amano - Tổng giám đốc IAEA, đại diện quan chức của 168 nước thành viên IAEA và các khách mời quốc tế. Đại diện đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn gồm có TS. Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử và TS. Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.
 • Dự án hợp tác nghiên cứu về “Sử dụng PET-CT với kháng nguyên màng tế bào tuyến tiền liệt (PSMA) Gallium-68 trong chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt” là kết quả của các khuyến nghị từ cộng đồng khoa học trong quá trình làm việc với các nhân viên kỹ thuật của IAEA. Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư ác tính thường gặp nhất ở nam giới và là nguyên nhân thứ ba gây bệnh ung thư và tử vong ở nhiều nước thành viên. Trong tình hình hiện nay, để phân biệt 3 biểu hiện tái phát ung thư bao gồm tái phát ban đầu, tái phát khu vực hoặc tái phát có hệ thống, cần có một phương pháp đặc hiệu chẩn đoán vì cách tiếp cận xử lý sẽ khác nhau tùy thuộc vào ba hình thái lâm sàng này. Các phương thức chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc lên phương án điều trị tối ưu và lập kế hoạch điều trị.
 • Đại dương và sinh vật biển đang bị “bóp nghẹt” bởi rác thải nhựa. Khoảng 10% trong số 100 triệu tấn nhựa sản xuất mỗi năm trên thế giới nằm lại trong lòng đại dương. Đây là mối đe dọa đối với các loại động vật biển do ăn nhầm hoặc bị vướng vào rác thải nhựa. Đồng thời, khi ăn phải cá nhiễm độc, con người cũng bị nguy hiểm.
 • Các nhà khoa học nông nghiệp Campuchia cho biết, nhiều nông dân Campuchia không có đủ khả năng tài chính để mua phân bón vẫn có thể đạt được năng suất cao bằng cách sử dụng nhiều loại phân chuồng và xen canh nhiều loại cây giữa các vụ lúa. Đây là kết quả nghiên cứu được hỗ trợ bởi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) về sử dụng các kỹ thuật hạt nhân và các kỹ thuật liên quan để đo lượng nước và phân bón cần thiết cho lúa và các loại cây trồng khác.
 • Các nhà khoa học ở Cộng hòa Dân chủ Công-gô đã xác định một đợt bùng phát cúm gia cầm mới đầu năm 2017 nhờ sử dụng các kỹ thuật hạt nhân với độ chính xác và độ nhạy cao. Với việc nhanh chóng phát hiện và mô tả đặc tính vi-rút cũng như các hoạt động ứng phó cục bộ sau đó, vụ bùng phát vi-rút hiện đang được kiểm soát và giới hạn ở khu vực Hồ Albert, gần biên giới với Uganda.
 • Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) giúp các nhà khoa học nông nghiệp của Cộng hòa Bê - nanh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân để tạo ra những vi khuẩn có ích giúp hấp thụ Nitơ cung cấp dinh dưỡng cho các cây trồng họ đậu.
 • Từ ngày 12-13/6/2017, Trung tâm hợp tác về dinh dưỡng của IAEA và Viện nghiên cứu St. John, Banglore, Ấn Độ đã phối hợp tổ chức Hội thảo Ứng dụng kỹ thuật đồng vị bền trong lĩnh vực dinh dưỡng với sự tham dự của các đại biểu là chuyên gia, nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học và viện nghiên cứu của Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh và Indonesia. Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về vai trò của các kỹ thuật đồng vị bền trong việc đưa ra các chính sách và chương trình về dinh dưỡng. Bên cạnh đó, các đại biểu đã tìm hiểu về ứng dụng của các đồng vị bền trong việc đánh giá kết cấu cơ thể, mô hình nuôi con bằng sữa mẹ, quá trình tiêu thụ năng lượng, tốc độ và mức độ hấp thụ chất sắt, tình trạng vitamin A của cơ thể. 
 • Bolivia đã tìm ra cách bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước ngầm ở Purapurani với sự trợ giúp của công nghệ hạt nhân.
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập