•  Việc tiếp cận các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư, giúp kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống và thậm chí là có thể chữa khỏi bệnh. Để đạt được điều đó, mỗi quốc gia cần phải có Chương trình kiểm soát ung thư quốc gia cũng như kế hoạch hành động. Với sự hỗ trợ tích cực của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Chính phủ Inđônêxia đang nỗ lực triển khai Kế hoạch Kiểm soát Ung thư quốc gia nhằm tăng cường đưa các dịch vụ kiểm soát ung thư đến người dân. 
 • Nhờ phương pháp bảo tồn đất có ứng dụng kỹ thuật hạt nhân, nhiều nông dân Ma - rốc đã giữ được nguồn đất màu, tăng năng suất cây trồng từ 20 đến 30% qua đó tăng thêm thu nhập.
 • Theo Giáo sư về địa chất và địa vật lý Douglas Kip Solomon của Đại học Utah (Hoa Kỳ), thủy văn đồng vị là kỹ thuật hiệu quả và đáng tin cậy nhất hiện nay có thể đánh giá nước ngầm một cách toàn diện. Với kỹ thuật thủy văn đồng vị, các nhà khoa học có thể xác định trữ lượng, chất lượng và tính bền vững của nguồn nước. Các đồng vị tự nhiên được sử dụng như chất đánh dấu để tìm ra nguồn nước ngầm xuất phát từ đâu, là nguồn nước mới hay đã lâu đời, có được bổ cấp không, có bị ô nhiễm không và nó di chuyển như thế nào.
 • Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã bắt đầu hợp tác từ năm 1973 khi tổ chức chương trình thử nghiệm thành thạo liên phòng thí nghiệm về phân tích các nguyên tố vi lượng (Hg, Cd, Pb,..). Năm 1976, hai tổ chức tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ chương trình về phân tích thuốc trừ sâu có chứa clo (như DDT). 
 • Đất - nguồn tài nguyên hữu hạn và không thể tái tạo - đang bị đe dọa trên toàn thế giới. Việc đẩy mạnh các hoạt động nông nghiệp, vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang đe dọa chất lượng đất đai cũng như khả năngduy trì sự sốngcủa nhân loại và trái đất.
 • Ngày 20/12/2017, tại Trụ sở của Quỹ hợp tác phát triển OPEC ở Thủ đô Viên (Áo), Quỹ hợp tác phát triển OPEC (OFID) và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã ký thỏa thuận về tăng cường an ninh lương thực và thúc đẩy nông nghiệp bền vững ở châu Á, theo đó OFID tài trợ 600.000 USD cho các dự án với mục tiêu cải thiện điều kiện canh tác, sức khỏe vật nuôi và đặc biệt là tăng cường an ninh lương thực. Hoạt động này sẽ góp phần thúc đẩy các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân đem lại nhiều lợi ích cho người dân, trong đó có các nông dân nghèo tại các nước đang phát triển ở Châu Á. Các dự án này gắn kết với Mục tiêu Phát triển bền vững 2 “Zero Hunger” của Liên hợp quốc.
 • Chuỗi giá trị toàn cầu là một dây chuyền sản xuất kinh doanh theo phương thức toàn cầu hóa, trong đó có nhiều nước tham gia, chủ yếu là các doanh nghiệp tham gia vào các công đoạn khác nhau từ thiết kế, chế tạo, tiếp thị đến phân phối và hỗ trợ người tiêu dùng.
 • Trong khuôn khổ chiến lược quốc gia về tăng cường chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ung thư, Campuchia đã thành lập Trung tâm ung thư Techo Santepheap tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh. Cho đến nay, Campuchia mới chỉ có duy nhất một máy xạ trị.
 • Trong cuộc họp Đại hội đồng IAEA tại Vienna tháng 9/2017, IAEA đã chuyển cho Chính phủ Namibia Báo cáo sơ bộ về kết quả nghiên cứu của dự án “Nghiên cứu phông phóng xạ và một số chất ô nhiễm chọn lọc của môi trường biển trong hệ thống nước trồi khu vực Bắc Benguela ngoài Namibia”. 
 • Phòng thí nghiệm Brookhaven và Chương trình đồng vị phóng xạ của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các đồng vị phóng xạ ứng dụng trong y học cũng như trong nhiều lĩnh vực khác. 
 • Tại một sự kiện bên lề Đại Hội đồng IAEA, các chuyên gia đã xem xét, đánh giá sự tiến bộ nhanh chóng trong chụp hình chức năng và cấu trúc não cũng như vai trò quan trọng của chụp hình trong việc chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ.
 • Tại Ác-hen-ti-na cũng như trên thế giới, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây đột tử. Tuy nhiên, người bệnh có thể được điều trị kịp thời nếu được chẩn đoán sớm nhờ y học hạt nhân. 
 • Ngày 20/9/2017, Hội nghị “Công nghệ hạt nhân giúp các nước khu vực Đông Nam Á tăng cường sản xuất lúa gạo, ứng phó với biến đổi khí hậu” được tổ chức tại trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Vienna, Áo. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Sự kiện “Hệ thống sản xuất lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu (CRiPS)” do IAEA phối hợp với Tổ chức Nông Lương của Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức bên lề Khóa họp Đại hội đồng IAEA (từ ngày 18-22/9/2017 tại Viena, Áo).
 • Diễn đàn khoa học của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) với chủ đề “Kỹ thuật hạt nhân đối với sức khỏe con người: Phòng ngừa, Chẩn đoán và Điều trị” được khai mạc vào 9h30 (14h30 giờ Hà Nội) ngày 19/9/2017 tại Trụ sở của IAEA ở Vienna, Áo. Lễ khai mạc có sự tham dự của Ngài Yukiya Amano - Tổng giám đốc IAEA, đại diện quan chức của 168 nước thành viên IAEA và các khách mời quốc tế. Đại diện đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn gồm có TS. Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử và TS. Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.
 • Dự án hợp tác nghiên cứu về “Sử dụng PET-CT với kháng nguyên màng tế bào tuyến tiền liệt (PSMA) Gallium-68 trong chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt” là kết quả của các khuyến nghị từ cộng đồng khoa học trong quá trình làm việc với các nhân viên kỹ thuật của IAEA. Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư ác tính thường gặp nhất ở nam giới và là nguyên nhân thứ ba gây bệnh ung thư và tử vong ở nhiều nước thành viên. Trong tình hình hiện nay, để phân biệt 3 biểu hiện tái phát ung thư bao gồm tái phát ban đầu, tái phát khu vực hoặc tái phát có hệ thống, cần có một phương pháp đặc hiệu chẩn đoán vì cách tiếp cận xử lý sẽ khác nhau tùy thuộc vào ba hình thái lâm sàng này. Các phương thức chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc lên phương án điều trị tối ưu và lập kế hoạch điều trị.
 • Đại dương và sinh vật biển đang bị “bóp nghẹt” bởi rác thải nhựa. Khoảng 10% trong số 100 triệu tấn nhựa sản xuất mỗi năm trên thế giới nằm lại trong lòng đại dương. Đây là mối đe dọa đối với các loại động vật biển do ăn nhầm hoặc bị vướng vào rác thải nhựa. Đồng thời, khi ăn phải cá nhiễm độc, con người cũng bị nguy hiểm.
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập