• Kể từ năm 2014, tại Mali, IAEA hợp tác với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đã cung cấp tư vấn chuyên gia, thiết bị, vật tư thí nghiệm và sử dụng tại thực địa có ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị để theo dõi hiệu quả sử dụng phân bón và nước. Kết quả cho thấy năng suất cây trồng tăng 37% và lượng nước tưới giảm 43%.
 • An toàn đóng vai trò tối quan trọng trong tất cả các cơ sở hạt nhân, bao gồm cả các lò phản ứng nghiên cứu. Trau dồi hiểu biết của nhân viên về tầm quan trọng của an toàn và các biện pháp cần thiết để duy trì nó - văn hóa an toàn - là điều quan trọng. Văn hóa an toàn yếu kém có thể dẫn đến các biện pháp an toàn không tốt, từ đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người và môi trường. Nhưng làm thế nào để chúng ta đảm bảo an toàn? Một số vấn đề chính về an toàn trong các lò phản ứng nghiên cứu là gì và tại sao sự lãnh đạo và quản lý lại cần thiết để đảm bảo an toàn?
 • Tập đoàn Holtec (Hoa Kỳ) đã hoàn thành thiết kế lò phản ứng SMR-160 và một lần nữa khẳng định lò phản ứng này sẽ hoạt động an toàn vô điều kiện bất kể tai nạn và thách thức mà nó có thể gặp phải trong thời gian sử dụng lâu dài (hơn 80 năm).
 • Tại Diễn đàn Chính trị cấp cao (HLPF) về Phát triển bền vững do Liên hợp quốc tổ chức vào tháng 7/2020, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã cho thấy những đóng góp của mình trong việc hợp tác toàn cầu và nâng cao năng lực nhận biết tác động của vấn đề axit hóa đại dương đối với các hệ sinh thái biển và cộng đồng ven biển.
 • Trong hơn 50 năm qua, các chuyên gia Bun-ga-ri đã tạo được 76 giống cây trồng sau khi họ được tham gia các khóa đào tạo và chương trình nghiên cứu của IAEA về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân để sản xuất lương thực bền vững và bảo đảm an ninh lương thực.
 • Trong những năm qua, IAEA đã góp phần bảo tồn đa dạng sinh học bằng cách hỗ trợ các nước trên thế giới đạt được các mục tiêu chiến lược về an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững và dịch vụ hệ sinh thái với việc sử dụng kỹ thuật hạt nhân và các kỹ thuật liên quan.
 • Việc Trung Quốc vừa công nhận các vùng trồng anh đào và lựu của Argentina là khu vực không có ruồi giấm gây hại đã được đánh giá là một bước tiến triển lớn, nhờ đó các mặt hàng trái cây này có thể được xuất khẩu sang thị trường tiêu thụ thực phẩm lớn nhất thế giới.
 • Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) hỗ trợ mười quốc gia trong khu vực Trung Đông đang phải đối mặt với tình trạng nhiễm mặn nghiêm trọng để có thể cải thiện hoạt động quản lý đất, nước và cây trồng thông qua ứng dụng các kỹ thuật hạt nhân và đồng vị.
 • Đại dịch COVID-19 đã tạo ra nhu cầu lớn chưa từng có về thiết bị bảo hộ cá nhân (Personal Protective Equipment - PPE), trong đó có nhiều loại phải được vô trùng, tức là được miễn nhiễm với bất kỳ vi sinh vật nào có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của bệnh nhân, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc nấm mốc. Ông Paul Wynne, Chủ tịch Hiệp hội Chiếu xạ Quốc tế cho biết: vì chiếu xạ thường được sử dụng để khử trùng các sản phẩm y tế, do vậy cũng có thể sử dụng công nghệ này để gia tăng nguồn cung thiết bị bảo hộ cá nhân.
 • Từ năm 1993, Liên Hiệp Quốc đã lựa chọn ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước Thế giới nhằm nhắc nhở với nhân loại về một nguồn tài nguyên rất căn bản nhưng lại đang khan hiếm với nhiều người. Năm nay, chủ đề của Ngày Nước Thế giới là “Nước và biến đổi khí hậu” đề cập đến không chỉ một mà là hai vấn đề bức thiết đang hàng ngày, hàng giờ đè nặng lên cuộc sống và sinh kế của người dân thế giới. Chương trình hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Lương thực và ông nghiệp (FAO) hiện đang hỗ trợ các quốc gia ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị để giải quyết một số thách thức liên quan đến nước và biến đổi khí hậu.
 • Ngày 13/3/2020, Ông Rafael Mariano Grossi - Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) - tuyên bố: “IAEA sẽ cung cấp bộ dụng cụ chẩn đoán, trang thiết bị và tổ chức đào tạo về kỹ thuật phát hiện hạt nhân phái sinh (nuclear-derived detection techniques) cho các quốc gia thành viên có yêu cầu hỗ trợ để đối phó với sự lây lan của chủng virus corona COVID-19 trên toàn thế giới ”.
 • Dọc theo sườn núi Radan ở miền Nam Serbia, có khoảng 200 tảng đá hình trụ nằm rải rác tại Djavolja Varos (Thị trấn Devil) tạo thành một cảnh quan kỳ lạ thu hút khách du lịch. Theo các câu chuyện thần thoại ở địa phương, các tảng đá bất thường cao từ 2 - 15 mét và rộng 4 - 6 mét này là công trình của quỷ, còn theo khoa học giải thích thì đây là hiện tượng xói mòn tự nhiên.
 • Kỹ thuật hạt nhân hiện đang được ứng dụng rộng rãi ở rất nhiều các lĩnh vực trên khắp thế giới, từ chẩn đoán và điều trị trong các bệnh viện hiện đại nhất thể giới đến những cánh đồng bát ngát  với các giống đột biến phóng xạ ưu trội ở các vùng xa xôi, từ dò tìm khuyết tật của các kết cấu tàu vũ trụ đến dò tìm lỗi của những linh kiện điện tử nhỏ như đầu ngón tay và mỏng như tờ giấy, từ đánh dấu truy tìm các mạch nước ngầm cả trăm mét dưới lòng đất đến đánh dấu đường đi của dược chất trong cơ thể con người, … Kỹ thuật hạt nhân hiện diện ngày càng phổ biến trong y tế, công nghiệp, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, nghiên cứu khoa học,...
 • Xác thực và truy tìm nguồn gốc thực phẩm thông qua các kỹ thuật phân tích tin cậy là yếu tố quan trọng trong cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề an toàn thực phẩm. Việc xác thực và truy xuất nguồn gốc rõ ràng của thực phẩm không chỉ tạo niềm tin và sự an toàn cho người tiêu dùng mà còn giúp doanh nghiệp vượt qua các hàng rào kỹ thuật thương mại để đưa hàng hóa lưu thông thuận tiện trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập