• Ngày 16/6/2021, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Trung Quốc (CAEA) đã gửi báo cáo chính thức đến Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc một số thanh nhiên liệu hạt nhân bị hỏng vỏ bọc xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn, tỉnh Quảng Đông của nước này. Theo đó, sự việc được ghi nhận nhưng không gây ảnh hưởng đối với hoạt động của nhà máy và không gây rò rỉ khí có chứa phóng xạ ra môi trường. CAEA cho biết, nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn hiện đang trong điều kiện hoạt động bình thường và đảm bảo an toàn vận hành. 
 • Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi hoạt động của các hệ thống cung cấp điện trên toàn cầu và mang đến một cái nhìn khác về sự đóng góp của các nguồn năng lượng ít phát thải carbon trong cơ cấu các nguồn cung cấp điện ở tương lai. Đặc biệt, hiệu suất của điện hạt nhân đã chứng tỏ đây là nguồn năng lượng có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang hệ thống năng lượng sạch, làm giảm bớt sự thiếu hụt năng lượng trong khi chờ các nguồn năng lượng khác phục hồi giai đoạn hậu COVID-19.
 • Ngày 01/8/2020, Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân UAE (ENEC) thông báo đã khởi động thành công Tổ máy số 1 Nhà máy điện hạt nhân Barakah, đặt tại Vùng Al Dhafrah của Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). 
 • Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào ngày 9/3/2020, ông Hiroaki Nakanishi - Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN) đã nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét công nghệ hạt nhân trên quan điểm rộng: “Năng lượng là thiết yếu cho sự tồn tại và thịnh vượng của nhân loại. Giờ đây, vấn đề biến đổi khí hậu đang trở nên rất nghiêm trọng, chúng ta sẽ phải thảo luận lại về việc sử dụng năng lượng hạt nhân”.
 • Chính phủ Nhật Bản đã chính thức phê duyệt Kế hoạch năng lượng chiến lược quốc gia lần thứ năm vào ngày 3 tháng 7 năm 2018.  Kế hoạch lần thứ tư được ban hành từ năm 2014 và đến tháng 8/2017, Ủy ban Chính sách Chiến lược trực thuộc Ủy ban tư vấn về năng lượng và tài nguyên Nhật Bản bắt đầu xem xét, đánh giá lại Kế hoạch năng lượng chiến lược lần thứ tư và dự thảo Kế hoạch mới. Bản dự thảo mới nhất được Ủy ban Chính sách Chiến lược hoàn thiện và trình Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) vào tháng 5/2018.
 • Theo thông tin từ Công ty Tổ chức sự kiện PEAK, Hội nghị Công nghiệp Hạt nhân Châu Mỹ Latinh năm 2018 (NISLA 2018) dự kiến sẽ được tổ chức tại Buenos Aires, Argentina từ ngày 19 - 21/3/2018. 
 • Vào khoảng 05 giờ 59 phút sáng ngày 22 tháng 11 năm 2016, một trận động đất với cường độ khoảng 7,3 độ Richter đã xảy ra với tâm chấn nằm ngoài khơi tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Hậu quả của trận động đất đã khiến cho hệ thống làm sạch và làm mát bể lưu giữ nhiên liệu đã qua sử dụng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini số 3 tự động dừng hoạt động vào lúc 06 giờ 10 phút sáng. Tuy nhiên, sau đó hệ thống này đã hoạt động trở lại bình thường vào lúc 07 giờ 47 phút sáng cùng ngày. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daini số 3 sử dụng công nghệ lò phản ứng nước sôi (BWR) có công suất điện 1100MWe thuộc sở hữu và vận hành bởi Công ty Điện lực Tokyo (Tepco).
 • Ngày 3 tháng 10 năm 2016, Ủy ban đặc biệt thuộc Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEC) đã tổ chức phiên họp thứ 14 để xem xét vấn đề về hệ thống đền bù thiệt hại hạt nhân của Nhật Bản. Tại phiên họp này, các thành viên của Ủy ban đã tập trung thảo luận về phạm vi trách nhiệm trong hệ thống đền bù thiệt hại, đặc biệt là những điểm khác biệt giữa trách nhiệm hữu hạn và trách nhiệm vô hạn của các tổ chức vận hành nhà máy điện hạt nhân.
 • Sau quá trình 3 bước phê duyệt, Công ty Điện lực Shikoku cho biết vào hôm thứ 6 họ đã cho khởi động lại tổ máy số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Ikata, khiến tổ máy trở thành lò phản ứng thứ 5 của Nhật Bản để xem xét điểm tới hạn (mức độ rủi ro) sau khi có lệnh cấm toàn ngành công nghiệp đã được áp dụng sau sự cố tại các trạm điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào tháng 3/2011
 • Để thực hiện các biện pháp an toàn nhằm khôi phục sự kiểm soát nhà máy điện hạt nhân và cơ sở bức xạ trong trường hợp sự cố, các kế hoạch ứng phó cần phải được chuẩn bị rất cụ thể nhằm đảm bảo các mối liên hệ thông tin, các nguồn vật chất kỹ thuật, giao thông và nhân lực. Các kế hoạch này phải được kiểm tra qua những buổi diễn tập thường xuyên. Trong kế hoạch, các biện pháp tổ chức phân công trách nhiệm cho các hoạt động khắc phục sự cố được quy định rõ ràng. 
 • Nguồn nhân lực có vai trò quyết định đến sự thành công của dự án điện hạt nhân cũng như của chương trình phát triển điện hạt nhân.
 • Tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ, Tổng thống Hoa Kỳ Obama, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto cam kết sẽ sản xuất một nửa sản lượng điện của họ với các nguồn năng lượng sạch, bao gồm cả năng lượng hạt nhân, vào năm 2025. Cam kết cũng đề cập đến năng lượng tái tạo, các nhà máy bắt giữ và lưu trữ carbon và hiệu quả năng lượng. Trong năm 2015, khoảng 37% điện của Bắc Mỹ đến từ các nguồn năng lượng phi carbon. Dưới đây là một tuyên bố của ông Marvin Fertel, chủ tịch và giám đốc điều hành Viện Năng lượng hạt nhân Hoa Kỳ.
 • Hội nghị lần thứ 21 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra vào tháng 12 năm 2015 tại Paris (Pháp) đã ghi nhận một thỏa thuận đạt được giữa các quốc gia để cam kết tự nguyện cắt giảm lượng khí thải gây ô nhiễm và hạn chế sự nóng lên toàn cầu.Đây này là tín hiệu mở lại thời kỳ phục hồi mạnh mẽ của nguồn năng lượng hạt nhân khi điện hạt nhân được xem là giải pháp hữu hiệu, có tính khả thi và cạnh tranh hơn cả so với các nguồn năng lượng sạch khác. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng lịch sử thế giới đã chứng kiến một số sự cố hạt nhân để lại hậu quả khôn lường mặc dù công nghệ hạt nhân được đánh giá là loại công nghệ tiên tiến có độ tin cậy và an toàn cao với xác suất xảy ra sự cố dưới phần triệu.
 • Bảo vệ môi trường khi phát triển một chương trình điện hạt nhân là một trong những vấn đề quan trọng mà các quốc gia mới tham gia chương trình điện hạt nhân phải đối mặt. Các mối quan tâm về môi trường thường là yếu tố tác động quan trọng đến sự nhận thức và đồng thuận của công chúng đối với một chương trình điện hạt nhân. 
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập