• Hưởng ứng Ngày pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam (9-11) và thực hiện Kế hoạch tổ chức Ngày pháp luật năm 2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 9/11/2018, tại Hà Nội, Cục Năng lượng nguyên tử đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nâng cao nhận thức và tăng cường hiệu quả công tác xây dựng, thực thi pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử”. Ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử đã chủ trì buổi Tọa đàm.
 • Ngày 02/11/2018, trong khuôn khổ Hội thảo khoa học quốc gia lần thứ 3 về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử và TS. Chung Byung Yeoup, Viện trưởng Viện Công nghệ bức xạ tiên tiến Hàn Quốc đã đại diện cho hai cơ quan ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOA) tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ.
 • Ngày 02/11/2018, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, trong khuôn khổ Hội thảo khoa học quốc gia lần thứ III về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế-xã hội do Cục Năng lượng nguyên tử tổ chức, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã tiếp các chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế và Hàn Quốc tham dự hội thảo.
 • Sáng ngày 01/11/2018, Hội thảo quốc gia lần thứ III về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được khai mạc tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.
 • Theo quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, ngày 09 tháng 11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân.
 • Biến đổi khí hậu hiện nay trở thành vấn đề của toàn cầu, là nguyên nhân gây ra những tác động làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, gia tăng nguy cơ nghèo đói, bệnh tật và đe dọa tình hình an ninh lương thực. Cùng với hiện tượng nước biển dâng, những hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện thường xuyên hơn như lũ lụt, hạn hán đã có những ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, các ngành sản xuất, đất đai và nguồn nước. Ứng dụng năng lượng nguyên tử đang ngày càng khẳng định vai trò trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nhằm giảm phát thải khí nhà kính, giúp theo dõi, đánh giá tác động và thích ứng trước các thay đổi của môi trường.
 • Ung thư là một trong các bệnh không lây nhiễm nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó Việt Nam là nước có tỷ lệ gia tăng ung thư nhanh chóng cả về số lượng bệnh nhân mắc mới và tử vong hàng năm. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm nước ta có hơn 126 nghìn ca mắc mới và khoảng 94 nghìn người tử vong vì ung thư. Trong các phương pháp điều trị ung thư, xạ trị là phương pháp có nhiều ưu điểm so với các phương pháp điều trị ung thư khác như phẫu thuật, hóa trị và một số phương pháp mới được phát triển như điều trị nội tiết, điều trị đích, điều trị miễn dịch. Không chỉ dừng lại ở các phương pháp xạ trị truyền thống sử dụng bức xạ ion hóa dưới dạng sóng điện từ như tia X, tia gamma, y học thế giới đã phát triển phương pháp xạ trị ung thư sử dụng dòng hạt proton hoặc các hạt ion nặng được gia tốc đến tốc độ cao, đem lại hiệu quả điều trị cao hơn.
 • Ngày 08/10/2018, TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử dẫn đầu Đoàn khảo sát khoa học và học tập kinh nghiệm của Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Tổ chức Khoa học và Công nghệ hạt nhân Úc (ANSTO), tại Sydney, Úc.
 • Từ ngày 01 đến 12/10/2018, Khóa đào tạo về Luật hạt nhân lần thứ 8 đã được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tổ chức tại thành phố Baden, Cộng hòa Áo. Khóa đào tạo có sự tham gia của gần 60 học viên là các luật sư, chuyên viên pháp chế đến từ các quốc gia thành viên IAEA ở Châu Âu, Châu Phi, Châu Á Thái Bình Dương, Mỹ La tinh và Caribê.
 • Ngày 20/9/2018, tại Vienna, Cộng hòa Áo, Cục Năng lượng nguyên tử đã chủ trì buổi làm việc với đại diện các đơn vị của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân. Đây là một trong những hoạt động bên lề của Đoàn Việt Nam tại Khóa họp Đại hội đồng IAEA lần thứ 62.
 • Khóa đào tạo về quản lý năng lượng hạt nhân do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phối hợp với Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (ROSATOM) được tổ chức tại Thành phố Saint Petersburg, LB Nga từ ngày 3-14/9/2018 với sự tham gia của 22 đại diện đến từ 12 quốc gia.
 • Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã hợp tác với 12 nước thành viên trong việc xây dựng các chiến lược giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua một dự án nghiên cứu phối hợp (CRP). Mục tiêu của dự án CRP là hỗ trợ các quốc gia đánh giá vai trò của năng lượng hạt nhân trong việc giảm phát thải khí nhà kính (GHG), góp phần thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
 • Lĩnh vực kiểm tra không phá hủy (Non-Destructive Testing, NDT) đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Trong khuôn khổ Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 62 của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) diễn ra từ ngày 17-21/9/2018 tại Vienna, Cộng hòa Áo, Hội thảo bên lề về ứng dụng kỹ thuật NDT đã được tổ chức ngày 20/9/2018 với chủ đề “Các phương pháp và kỹ thuật NDT trong quản lý an toàn công trình dân dụng trước và sau thiên tai”. Đại diện của Việt Nam, TS. Hoàng Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử và TS. Trần Ngọc Toàn – Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tham dự sự kiện này.
 • Trong khuôn khổ Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 62 của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) diễn ra từ ngày 17-21/9/2018 tại Vienna, Cộng hòa Áo, đã có 02 sự kiện về chủ đề y tế được tổ chức ngày 19/9/2018 với nội dung “Vai trò của y học hạt nhân trong cuộc chiến chống ung thư ở nữ giới” và “Chẩn đoán, điều trị các bệnh lây nhiễm bằng kỹ thuật hạt nhân”. Ông Aldo Malavasi, Phó tổng giám đốc kiêm Trưởng ban Khoa học và ứng dụng hạt nhân của IAEA và Bà May Abdel-Wahab, Giám đốc Phòng Sức khỏe con người của IAEA, chủ trì các sự kiện này. TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, đại diện cho Việt Nam tham dự 02 sự kiện.
Google translate
Liên kết
 • Bộ Khoa học và Công nghệ
  Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập