Argentina và Bolivia ký kết thỏa thuận về phát triển năng lượng hạt nhân10:27:00 10/04/2015

Theo tin từ Bộ Dầu khí và Năng lượng Bolivia, ngày 28/3/2015 Argentina và Bolivia đã ký kết thỏa thuận hợp tác để thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và thể chế cho việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Ông Julio de Vido, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Argentina  và ông Luis Alberto Sanchez , Bộ trưởng Bộ Dầu khí và Năng lượng Bolivia đã đại diện cho hai nước ký kết thỏa thuận trên nhân chuyến thăm chính thức của ông Sanchez tới Buenos Aires.

Thỏa thuận này sẽ "tăng cường sự hỗ trợ về khoa học, kỹ thuật và tài chính cho các chương trình hạt nhân trong khuôn khổ luật pháp quốc gia của Bolivia cũng như những nghĩa vụ quốc tế khác".

Theo đó, Argentina sẽ hỗ trợ Bolivia trong việc thiết kế, xây dựng, vận hành các nhà máy điện hạt nhân và lò phản ứng nghiên cứu cũng như trong công tác quản lý chất thải phóng xạ. Thỏa thuận hợp tác cũng bao gồm việc nghiên cứu ứng dụng các đồng vị phóng xạ trong y học và nông nghiệp.

Trước đó, vào tháng 10 năm 2014, ông Evo Morales, tổng thống Bolivia, cho biết nước này sẽ đầu tư hơn 2 tỷ đôla cho việc phát triển năng lượng hạt nhân trong thập kỷ tới.

Sau cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 7 năm ngoái,  ông Morales cho biết Nga đã cung cấp cho Bolivia “một kế hoạch tổng thể cho việc phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình."

Trước đó, Bolivia và Argentina đã ký kết một thoả thuận về hợp tác hỗ trợ chương trình điện hạt nhân tại Bolivia vào tháng 5/2013. Iran và Pháp cũng tham gia hỗ trợ cho Bolivia trong vấn đề này.

Ngô Phương Lan, Văn phòng Cục NLNT

Nguồn: World Nuclear News