Chủ tịch NRA phủ nhận yêu cầu xem xét lại các tiêu chuẩn pháp quy sau lệnh cấm tạm thời đối với nhà máy điện hạt nhân Takahama09:00:00 23/04/2015

Tại cuộc họp báo thường kỳ được tổ chức vào ngày 15/4/2015, ông Shunichi Tanaka, Chủ tịch Cơ quan pháp quy hạt nhân Nhật Bản (NRA) cho biết, kể từ khi các nhà máy điện hạt nhân áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt dựa trên các bài học kinh nghiệm từ tai nạn tại nhà máy ĐHN Fukushima Daiichi vào tháng 3/2011, ông không thấy có bất kỳ yêu cầu nào về việc cần phải xem xét các tiêu chuẩn pháp quy của NRA dành cho nhà máy ĐHN.

Ngược lại, Tòa án quận Fukui, cơ quan gần đây đã ban hành một lệnh cấm tạm thời việc khởi động lại các nhà máy ĐHN Takahama 3 và 4 do Công ty Fukushima Daiichi Kansai Electric Power Co., sở hữu và vận hành, thì lại cho rằng các tiêu chuẩn đó là "quá nhẹ".

Chủ tịch NRA còn nhấn mạnh rằng các tiêu chuẩn pháp quy của Nhật Bản đã được "quốc tế công nhận là nghiêm ngặt nhất trên thế giới."  "Lý do tôi đã nhiều lần nói rằng "điện hạt nhân không phải là tuyệt đối an toàn" là để chứng minh lập trường của NRA là luôn luôn vì mục tiêu an toàn chứ không rơi vào "huyền thoại an toàn” của các nhà máy ĐHN. Tôi rất tiếc vì điều này không được thấu hiểu".

Ông cũng lưu ý rằng có những sai lầm trong các phán quyết của Toàn án quận Fukui , nhằm vào việc tòa án đã phân loại mức độ chịu địa chấn của thiết bị cung cấp nước tại bể chứa nhiên liệu là mức B, cao hơn so với thực tế (chỉ là mức S).

Về các đợt sát hạch trong thời gian tới của NRA đối với các lò phản ứng Takahama, ông Tanaka cho biết quyết định của tòa án sẽ không ảnh hưởng đến các thủ tục hành chính của NRA. Ông nói thêm rằng NRA sẽ chuẩn bị tiến hành thanh sát -  khâu thủ tục trước khi khởi động lại các lò phản ứng.

 

                                                Nguyễn Thu Giang, phòng TT NLNT -  Nguồn: JAIF