Cục Năng lượng nguyên tử tiếp và làm việc với Đại sứ Laura Kennedy, Đại diện lâm thời Phái đoàn Hoa Kỳ tại các Tổ chức quốc tế tại Viên, Cộng hòa Áo.15:58:00 24/10/2014

Chiều ngày 20/10/2014, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Lãnh đạo Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Laura Kennedy, Đại diện lâm thời Phái đoàn Hoa Kỳ tại các Tổ chức quốc tế tại Viên, Cộng hòa Áo.

Tại buổi tiếp, TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục NLNT, đã giới thiệu với Đại sứ Laura Kennedy các hoạt động chính mà Cục NLNT đã triển khai trong thời gian qua, trong đó nhấn mạnh các kết quả hợp tác giữa Việt Nam và IAEA về phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân (ĐHN). TS. Hoàng Anh Tuấn khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng NLNT vì mục đích hòa bình. Việt Nam thể hiện cam kết của mình trước cộng đồng quốc tế thông qua việc tham gia tích cực các điều ước quốc tế và các sáng kiến quan trọng trong lĩnh vực an toàn, an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Hoa Kỳ trong vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, tích cực hỗ trợ các nước trong đó có Việt Nam về vấn đề này.

Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn cũng nêu một số đề xuất để mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, bao gồm việc đề nghị phía Mỹ ủng hộ và tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân, thông tin, tuyên truyền về phát triển ĐHN, đào tạo nhân lực có trình độ chuyên môn về điện hạt nhân.

Về việc Hiệp định 123 chính thức có hiệu lực từ ngày 03/10/2014, hai bên đều nhận thấy đây là cơ hội để tăng cường hợp tác phát triển hạt nhân dân sự trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đại sứ Laura Kennedy đánh giá cao các kết quả mà các cơ quan của Việt Nam, trong đó có Cục NLNT, đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc chuyển đổi nhiên liệu từ Uranium có độ làm giàu cao (HEU) xuống Uranium có độ làm giàu thấp (LEU) của Lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt. Đại sứ Laura Kennedy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo về an toàn, an ninh cùng với việc đào tạo nguồn nhân lực và thực hiện công tác giám sát phù hợp trong việc phát triển điện hạt nhân. Đại sứ bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ làm thực hiện tốt những yêu cầu này, đồng thời khẳng định Chính phủ Hoa Kỳ cũng như IAEA đang hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để đảm bảo những quy trình này. Đại sứ cũng thông báo về Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ năm 2016.

Buổi tiếp và làm việc của Cục NLNT với Đại sứ Laura Kennedy đã diễn ra trong không khí cởi mở, hợp tác và hướng tới tương lai.

Phòng Hợp tác quốc tế - Cục Năng lượng nguyên tử