Cục năng lượng nguyên tử tiếp xã giao và làm việc với Phái đoàn liên Bộ Singapore14:54:00 24/04/2015

Về phía Việt Nam, tham gia buổi tiếp có Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn, Phó Cục Trưởng Nguyễn Thị Thu Trang và đại diện các đơn vị thuộc Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT).

Phái đoàn liên Bộ Singapore do ông Peter Pan, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Singapore làm trưởng đoàn gồm các quan chức chính phủ thuộc Ủy ban môi trường quốc gia, Bộ Tài nguyên Môi trường và Nguồn nước, Ủy ban Thư ký về điều phối an ninh quốc gia, Bộ Nội vụ, Bộ Thương mại và Công nghiệp, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, vv.

 

Buổi tiếp xã giao và làm việc với Phái đoàn liên bộ Singapore do Cục Năng lượng nguyên tử chủ trì.

Tại buổi tiếp, TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục NLNT, đã giới thiệu với phái đoàn các hoạt động chính mà Cục NLNT đã triển khai trong thời gian qua. Trong đó, Cục đã chủ trì nghiên cứu xây dựng Kế hoạch tổng thể phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân đến năm 2020 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2241/QĐ-TTg ngày 11/12/2014), tạo ra một cơ sở pháp lý quan trọng để các Bộ, ngành, địa phương xây dựng và triển khai các nhiệm vụ nhằm phát triển đồng bộ, toàn diện cơ sở hạ tầng ĐHN quốc gia phù hợp với hướng dẫn của IAEA và thực tiễn Việt Nam, đáp ứng yêu cầu triển khai Dự án ĐHN Ninh Thuận bảo đảm an toàn, an ninh, hiệu quả. Về công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, Cục NLNT hoàn thành Dự thảo Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân lực quản lý nhà nước, nghiên cứu - triển khai và hỗ trợ kỹ thuật đến năm 2020 phục vụ phát triển ĐHN theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Với vai trò là cơ quan đầu mối của Bộ trong việc triển khai Đề án Thông tin, tuyên truyền về phát triển ĐHN đến năm 2020, Cục NLNT đã tích cực chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Đề án nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu hiểu biết về điện hạt nhân cho nhiều nhóm đối tượng công chúng khác nhau, duy trì sự ủng hộ của công chúng đối với chương trình phát triển điện hạt nhân, đặc biệt là nâng cao nhận thức đối với các yêu cầu nhiều mặt về chuẩn bị những điều kiện cần thiết và đảm bảo an toàn, an ninh cho phát triển điện hạt nhân.

Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ ngoại giao Peter Tan chụp ảnh lưu niệm cùng phái đoàn liên bộ Singapore và cán bộ Cục NLNT tại trụ sở Bộ KH&CN.

Ông Peter Tan đánh giá cao các kết quả mà các cơ quan của Việt Nam, trong đó có Cục NLNT đã đạt được trong thời gian qua. Ông Peter Tan cho biết, Singapore đã tiến hành dự án nghiên cứu điện hạt nhân từ năm 2010 để xem xét việc bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Singapore. Ông bày tỏ mong muốn rằng Việt Nam sẽ chia sẻ, trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động chuẩn bị cho dự án điện hạt nhân đầu tiên.

Cục trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết Cục NLNT nói riêng sẵn sàng tăng cường mối quan hệ hợp tác với các cơ quan của Singapore trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử bằng cách chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho phát triển điện hạt nhân.

Buổi tiếp và làm việc của Cục NLNT với Phái đoàn liên bộ Singapore đã diễn ra trong không khí cởi mở và hợp tác.

Trước đó, Phái đoàn liên bộ Singapore cũng đã được Thứ trưởng Trần Việt Thanh tiếp và trao đổi thông tin về tình hình chuẩn bị phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam.

                                                                                                            Võ Trang Linh, phòng HTQT

Tin Tức khác
Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập