Cục Năng lượng nguyên tử tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách ưu đãi, thu hút chuyên gia trình độ cao làm việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử”10:07:00 24/12/2015

Ngày 18/12/2015, Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT) tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách ưu đãi, thu hút chuyên gia trình độ cao làm việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử” tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục NLNT đã tham dự và chủ trì Hội thảo.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm thu thập ý kiến của các chuyên gia và nhà khoa học phục vụ cho việc xây dựng chính sách ưu đãi, thu hút chuyên gia trình độ cao làm việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Tham dự Hội thảo có GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân, Chuyên gia cao cấp của Hội đồng Chính sách KH&CN quốc gia; GS. TS Trần Đức Thiệp, Viện Vật lý (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam); GS.TSKH Phan Sỹ An, Hội Điện quang  và Y học hạt nhân Việt Nam; TS Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá Khoa học và Định giá Công nghệ; PGS.TS Nguyễn Nhị Điền, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân và gần 30 đại biểu là Lãnh đạo, cán bộ của Cục NLNT, Viện Nghiên cứu hạt nhân, Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, Đại học Đà Lạt,  Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng và Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên.

Việc xây dựng chính sách ưu đãi, thu hút chuyên gia trình độ cao làm việc trong lĩnh vực NLNT được triển khai nhằm thực hiện nội dung quy định tại Nghị định số 07/2010/NĐ-CP ngày 25/01/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Năng lượng nguyên tử. Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Hoàng Anh Tuấn cho biết, để thúc đẩy phát triển ứng dụng NLNT trong các ngành kinh tế - xã hội, và thực hiện thành công chương trình điện hạt nhân, nhu cầu và chính sách về nhân lực là cần thiết. Việc đánh giá hiện trạng cho thấy nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử đang có nguy cơ thiếu hụt, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia có trình độ cao.

Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội Thảo

Tại Hội thảo, một số chuyên gia, nhà khoa học đã trình bày các báo cáo, tham luận về hiện trạng, nhu cầu và chính sách nhân lực trong lĩnh vực NLNT; tiêu chí và chính sách ưu đãi, thu hút chuyên gia trình độ cao trong lĩnh vực NLNT; kinh nghiệm quốc tế về chính sách nhân lực trong lĩnh vực NLNT.

GS TSKH Nguyễn Ngọc Trân trao đổi tại Hội thảo

Các đại biểu đã thảo luận và đưa ra các ý kiến liên quan đến tiêu chí xác định chuyên gia làm việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, các biện pháp thu hút và sử dụng chuyên gia. Phát biểu tại Hội thảo, GS TSKH Nguyễn Ngọc Trân nhấn mạnh việc thu hút chuyên gia là rất cần thiết, bên cạnh việc xác định tiêu chí chuyên gia, nhu cầu sử dụng chuyên gia thì việc sử dụng hiệu quả chuyên gia phục vụ phát triển nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử là vấn đề quan trọng.

Các đại biểu tham gia Hội thảo

TS Hoàng Anh Tuấn cảm ơn các Giáo sư, đại biểu đã tham gia tích cực và có nhiều ý kiến quý báu về việc xây dựng tiêu chí chuyên gia, những vấn đề thực tiễn đặt ra cho việc thu hút, sử dụng chuyên gia có hiệu quả.

Phòng Chính sách NLNT, Cục NLNT