Diễn đàn Năng lượng hạt nhân quốc tế lần thứ 10 (ATOMEXPO 2018)17:51:00 21/05/2018

Diễn đàn Năng lượng hạt nhân quốc tế lần thứ 10 (ATOMEXPO 2018) đã diễn ra từ ngày 14 đến 16/5/2018 tại Thành phố Sochi, Liên bang Nga.Tham dự Diễn đàn năm nay có hơn 4000 đại biểu và khách mời đến từ 66 quốc gia, trong đó có hơn 40 đoàn đại biểu quốc gia.

Ông Yukiya Amano, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, đã tới thăm thành phố Sochi vào ngày 14/5/2018, để tham gia lễ khai mạc Diễn đàn  và khai mạc khóa đào tạo thứ ba về quản lý hạt nhân do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Nga phối hợp tổ chức. Trong dịp này Ngài Amano cũng đã gặp tổng thống Nga V. Putin.

ATOMEXPO là một trong những diễn đàn quốc tế dành cho các nền công nghiệp hạt nhân hiện đại, được tổ chức hàng năm bởi Tập đoàn Nhà nước về năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (ROSATOM). Diễn đàn là nơi thu hút các nhà lãnh đạo ngành, đại diện các tổ chức quốc gia, quốc tế và quần chúng, các công ty của Nga và nước ngoài, và các chuyên gia trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Mục tiêu của Diễn đàn ATOMEXPO 2018 là hình thành quan hệ đối tác toàn cầu để phát triển hơn nữa việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình trên thế giới. Các chủ đề chính được thảo luận tại diễn đàn bao gồm: vai trò của năng lượng nguyên tử trong cơ cấu năng lượng xanh và bền vững, phát triển và sử dụng công nghệ số và công nghệ phụ trợ, các giải pháp năng lượng mới, phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân và giải pháp cho các vấn đề có thể gây cản trở sự phát triển điện hạt nhân hiện nay.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ông Amano cho biết Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế vẫn sẽ cam kết giúp đỡ các quốc gia trên thế giới tối ưu các ứng dụng công nghệ hạt nhân để tạo ra nguồn năng lượng cacbon thấp và chống lại những tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Yukiya Amano, Tổng Giám đốc IAEA, phát biểu tại lễ khai mạc ATOMEXPO 2018

Cũng tại lễ khai mạc, Ông Mikhail Chudakov, Phó giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế , Trưởng Ban Năng lượng hạt nhân, đã phát biểu về vai trò của điện hạt nhân trong tương lai. Ông nhấn mạnh những gói hỗ trợ của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cho các quốc gia đang cân nhắc lựa chọn điện hạt nhân, đưa ra một cái nhìn tổng quan về tiếp cận theo cột mốc của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế và các đoàn công tác đánh giá cơ sở hạ tầng tích hợp.

Ông Chudakov cũng nhấn mạnh về vấn đề tương lai số hóa của hệ thống kiểm soát nhà máy điện hạt nhân, chia sẻ các hoạt động của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế liên quan đến thiết kế và các ứng dụng hệ thống kiểm soát thiết bị, dùng để giám sát tất cả các khía cạnh về tình trạng của nhà máy điện hạt nhân.

Theo ông Chudakov, chúng ta cần quan tâm đến phát triển hệ thống kiểm soát thiết bị và thu thập những bằng chứng đầy đủ rằng những công nghệ và giải pháp là đủ tin cậy cho các ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế luôn sẵn sàng trợ giúp cộng đồng hạt nhân toàn cầu trong lĩnh vực quan trọng này.

Tại ATOMEXPO 2018 đã có 39 thỏa thuận và các văn bản hợp tác được ký kết, bao gồm cả các hợp đồng thương mại. Các thỏa thuận hợp tác quan trọng bao gồm: các thỏa thuận liên ngành với Cộng hòa Sudan (Bản ghi nhớ về Đào tạo nhân viên, Bản ghi nhớ về xây dựng thái độ tích cực của công chúng đối với năng lượng nguyên tử tại Cộng hòa Sudan), Cuba (Bản ghi nhớ về  biết lần nhau trong phát triển và ứng dụng công nghệ chiếu xạ) và Chile (Bản ghi nhớ về sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác trong đào tạo nhân lực). Tuyên bố về các quy tắc hợp tác Nga-Serbia trong lĩnh vực đổi mới và phát triển công nghệ liên quan đến việc sử dụng năng lượng nguyên tử hòa bình đã được ký kết. Ngoài ra còn có Hợp đồng thiết kế, cung cấp và xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Cộng hòa Zambia cùng với các thỏa thuận liên quan đến việc triển khai các dự án trung tâm chiếu xạ ở Brazil, Malaysia và Philippines cũng đã được ký kết tại sự kiện này.

Cần thêm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hạt nhân

Kết hợp với Diễn đàn năng lượng hạt nhân quốc tế lần thứ 10, Khóa đào tạo về quản lý năng lượng hạt nhân doNga và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) chủ trì cũng đã được tổ chức trong một tuần (từ ngày 14-18/5/2018). Khóa đào tạo này dành cho cho các nhà quản lý trong các cơ quan hạt nhân đến từ các quốc gia thành viên của IAEA với mục tiêu hướng tới việc đảm bảo lớp chuyên gia hạt nhân kế cận có được những kiến thức và chuyên môn để quản lý các chương trình hạt nhân phức tạp một cách hiệu quả và an toàn.

Tại lễ khai mạc khóa đào tạo, Ông Amano cho rằng đảm bảo sự sẵn có của đội ngũ nhân lực có chất lượng cao chịu trách nhiệm cho sự vận hành an toàn, an ninh và bền vững của các cơ sở hạt nhân trong những thập kỷ tới là vô cùng quan trọng. Chúng ta cũng cần đảm bảo rằng khi các chuyên gia nghỉ hưu thì những tri thức quan trọng sẽ không bị mất đi. Tuy nhiên, Ông Amano cũng nhấn mạnh rằng sự chia sẻ và duy trì những tri thức chuyên môn là thách thức cho các quốc gia đã xây dựng, mới tham gia hoặc đang cân nhắc về chương trình điện hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đã tổ chức khóa đào tạo đầu tiên về quản lý năng lượng hạt nhân, kết hợp với Trung tâm quốc tế vật lý lý thuyết tại Triesta, Ý vào năm 2010. Các khóa sau đó cũng đã diễn ra hàng năm tại Các tiểu vương quốc Ả-rập, Nhật Bản, Mỹ, Nam Phi và Nga. Tính đến nay đã có21 khóa đào tạo quản lý năng lượng hạt nhân được tổ chức, đào tạo cho hơn 700 chuyên gia trẻ từ các quốc gia mới và đang mở rộng chương trình điện hạt nhân.

Nguyễn Minh Hùng, Phòng Chính sách Năng lượng nguyên tử

Nguồn: IAEA, ROSATOM

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập