Dự án hỗ trợ các quốc gia đối phó với COVID-19 của IAEA thu hút 22 triệu euro tiền tài trợ11:23:00 04/06/2020

Theo Ông Mariano Grossi, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), sáng kiến hỗ trợ khoảng 120 quốc gia có đại dịch COVID-19 đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các quốc gia thành viên với cam kết hỗ trợ tự nguyện lên tới 22 triệu Euro.

 

Gói hỗ trợ của IAEA giúp các quốc gia kiểm tra virus corona COVID-19 sử dụng kỹ thuật real time RT-PCR (gồm thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), máy PCR, thuốc thử và vật tư phòng thí nghiệm).

Số tiền này sẽ cho phép IAEA hỗ trợ hàng trăm phòng thí nghiệm trên khắp thế giới sử dụng kỹ thuật hạt nhân phái sinh (nuclear-derived techniques) được gọi là “Phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược thời gian thực (real time RT-PCR). Hiện đây là phương pháp phát hiện chủng virus corona COVID-19 nhanh nhất và chính xác nhất.

Một số quốc gia thành viên đã tuyên bố ủng hộ sáng kiến liên quan đến COVID-19 của IAEA, gồm: Hoa Kỳ (11 triệu đô la Mỹ), Nhật Bản (4 triệu Euro), Canada (5 triệu đô la Canada), Na Uy (2 triệu Euro), Đức, Hà Lan và Liên bang Nga (mỗi nước 500.000 Euro), Phần Lan (200.000 Euro), ngoài ra còn có Úc và nhiều nước khác. Trung Quốc cũng đã thông báo hỗ trợ bằng hiện vật trị giá 2 triệu đô la Mỹ.

Ông Grossi cho hay: “Chúng tôi rất biết ơn về những đóng góp nhanh chóng và hào phóng từ một số quốc gia thành viên cũng như sự tin tưởng của họ vào năng lực của IAEA trong việc hỗ trợ khẩn cấp trên toàn thế giới. IAEA là đối tác quan trọng của các quốc gia để chống lại đại dịch này”.

Các gói hỗ trợ của IAEA bao gồm: thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), máy PCR và các thiết bị chẩn đoán và vật tư phòng thí nghiệm. IAEA cũng hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, tài liệu hướng dẫn và tổ chức hội thảo trực tuyến để đào tạo các chuyên gia y tế trên toàn thế giới.

Trong 2 tháng qua, từ 10 đã tăng lên 119 quốc gia yêu cầu IAEA hỗ trợ trong phòng chống đại dịch COVID-19. Phát biểu tại hội thảo trực tuyến của Ủy ban Chương trình và Ngân sách của Hội đồng Thống đốc IAEA, ông Grossi cho hay: “Trong thời kỳ khủng hoảng, khi mọi người tìm đến sự hỗ trợ của IAEA, IAEA đã không làm họ thất vọng”.

Những gói hỗ trợ được gửi cho các nước theo từng đợt, có tính đến những hạn chế về thị trường cung ứng và vận chuyển toàn cầu hiện nay. Theo ông Grossi, đã có khoảng 20 máy RT-PCR được cung cấp cho các nước. Những nước đầu tiên nhận được thiết bị có thể sử dụng ngay gồm có: Bosnia và Herzegovina, Burkina Faso, Iran, Latvia, Lebanon, Malaysia, Nigeria, Peru, Senegal, Thái Lan và Togo. Nhiều quốc gia khác sẽ nhận được thiết bị hỗ trợ trong vòng vài tuần tới.

IAEA hỗ trợ các quốc gia đối phó với dịch COVID-19 thông qua chương trình hợp tác kỹ thuật hỗ trợ ứng dụng công nghệ hạt nhân vì hòa bình trong các lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật.

Trong nhiều thập kỷ qua, IAEA đã hợp tác với Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO) hỗ trợ các quốc gia tiến hành các xét nghiệm phát hiện nhanh để chống lại dịch bệnh do động vật gây ra cho người như COVID-19, Ebola và Zika.

Lê Minh Hằng, Phòng Hợp tác quốc tế

Nguồn: iaea.org