Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà máy Hanhikivi đã được nộp15:18:00 21/07/2015

Ngày 30/06/2015, Công ty Fennovoima đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân Hanhikivi lên Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề xung quanh mức độ sở hữu của Phần Lan trong dự án này. 

Mô hình Nhà máy AES-2006 ở Hanhikivi (Ảnh: Fennovoima)

 

Ngày 30/06/2015, Công ty Fennoivoima đã nộp bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm 250 trang. Đây cũng là thời hạn cuối cùng theo quy định của Chính phủ Phần Lan trong quyết định nguyên tắc năm 2010 về việc phê duyệt dự án trên.

Công ty Fennoivoima cho biết bộ hồ sơ này cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm của nhà máy, loại lò phản ứng, các hệ thống an toàn chính, các vấn đề về quản lý chất thải hạt nhân, đề tài chính của dự án và tổ chức của Fennovoima.

Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan cho biết dự kiến phải mất ít nhất hai năm để xử lý toàn bộ hồ sơ. Trong quyết định nguyên tắc của Chính phủ Phần Lan đã quy định ít nhất 60% dự án phải thuộc sở hữu của các công ty Phần Lan.

Ngày 30/06/015, Công ty Fennovoima cũng công bố rằng Công ty này đã trình Chính phủ Phần Lan về tuyên bố quyền sở hữu mới. Fennovoima cho biết: "Kể từ mùa thu năm ngoái, Voimaosakeyhtiö SF (cổ đông chính của Fennovoima) đã tiếp nhận một số chủ sở hữu mới, trong số đó lớn nhất là Migrit Solarna Energija của Croatia.". Công ty Migrit Solarna hiện đang nắm giữ 9% cổ phần của Voimaosakeyhtiö SF.

Theo Fennovoima, ít nhất 60% cổ phần của công ty hiện đang thuộc sở hữu của các cổ đông thuộc Liên minh châu Âu hoặc là thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu. RAOS Voima Oy, một công ty con tại Phần Lan của Tập đoàn Rosatom của Nga được thành lập vào năm 2013 nhằm giữ cổ phần của Fennovoima hiện đang nắm giữ 34% cổ phần của công ty này.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế, Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan, ông Olli Rehn cho biết: "Căn cứ về sở hữu do Fennovoima công bố là thông tin mới đối với Bộ Kinh tế và Việc làm. Chúng tôi cần thời gian để xem xét vấn đề và xác minh rằng điều kiện về quyền sở hữu 60% đã thực sự được đáp ứng hay chưa. Nếu đúng như vậy, điều đó sẽ có nghĩa là cổ phần sở hữu trong nước của dự án này đã đạt được mức khả quan cho xã hội được xác định bởi Chính phủ và Quốc hội Phần Lan.".

Ông Rehn cho biết: "Nếu sau khi xem xét, Bộ Kinh tế và Việc làm thấy rằng điều kiện sở hữu trên không được đáp ứng, Bộ này sẽ gửi đề nghị bác bỏ đơn xin cấp phép xây dựng tới Chính phủ mà không cần xử lý toàn bộ hồ sơ.".

Ông Toni Hemminki, Giám đốc điều hành (CEO) của Fennovoima trả lời như sau: "Chúng tôi tôn trọng các yêu cầu xác định rõ của Bộ trưởng và sẽ trình hồ sơ lên Bộ. Các cổ đông mới đạt được theo một quy trình ngắn và công ty hiểu rằng Bộ Kinh tế và Việc làm cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt trong trường hợp một công ty có chủ sở hữu lớn như Fennovoima.". Tuy nhiên, ông nói thêm, "Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể cung cấp những giải thích cần thiết khi có yêu cầu.".

Công ty Fennovoima dự định hoàn thành công việc xây dựng hạ tầng tại địa điểm Hanhikivi ở Pyhäjoki phía bắc Phần Lan vào cuối năm 2017. Việc xây dựng nhà máy - sử dụng thiết kế AES-2006 VVER của Nga với công suất 1.200 MWe - chỉ có thể bắt đầu khi giấy phép xây dựng được ban hành. Fennovoima cho biết Công ty này dự kiến khởi công xây dựng nhà máy vào năm 2018 và bắt đầu vận hành nhà máy vào năm 2024.

 

Nguồn: World Nuclear News

Nguyễn Đức Thuận - Phòng Chính sách năng lượng nguyên tử