Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 202210:43:00 03/01/2022

Sáng ngày 27/12/2021, Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); đồng chí Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử (NLNT); đại diện Chi bộ, Công đoàn Cục và toàn thể đoàn viên Chi đoàn Cục NLNT.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Dịu, Bí thư Chi đoàn Cục NLNT trình bày Báo cáo Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Theo báo cáo, trong năm 2021, được sự quan tâm, chỉ đạo của Chi Bộ, Lãnh đạo Cục, Đoàn Bộ KH&CN, Chi đoàn Cục NLNT đã triển khai các nội dung công tác đoàn và phong trào thanh niên với các nội dung, hình thức đa dạng, phong phú và đạt được những kết quả nhất định. Bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn được giao, các đoàn viên của Chi đoàn đã tích cực hưởng ứng các phong trào và hoạt động do đoàn cấp trên tổ chức, đặc biệt là xung kích tham gia các hoạt động tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh, sáng tạo trong cách thức tổ chức các hoạt động để thích ứng với tình hình thực tế.

 Chi đoàn hưởng ứng và tham gia các phong trào, chương trình về công tác giáo dục chính trị, tư tưởng do Đoàn cấp trên phát động như cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hoạt động chào mừng và tham gia Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Chi đoàn luôn quan tâm theo dõi, bồi dưỡng và giới thiệu các đoàn viên ưu tú để Chi bộ xem xét, kết nạp Đảng, năm 2021 có 02 đoàn viên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và 03 đoàn viên ưu tú được tham gia lớp học cảm tình Đảng.

Chi đoàn tiếp tục tham gia chuỗi các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện công tác đo thân nhiệt tại trụ sở Bộ, tuyên truyền thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch; phối hợp cùng Đoàn Viện NLNTVN tổ chức vận động ủng hộ các vật phẩm y tế cho tỉnh Bắc Giang, hưởng ứng tiêu thụ nông sản cho bà con trong mùa dịch ; tham gia chương trình Tình nguyện mùa đông do Huyện đoàn Lục Ngạn tổ chức, vận động quyên góp hỗ trợ gia đình cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hồng Giang.

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong việc đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn gắn với hoạt động đoàn trên cơ sở kết nối các nguồn lực, Chi đoàn đã phối hợp với Ban chuyên môn và nghiên cứu khoa học Đoàn Bộ, Đoàn Viện NLNT Việt Nam và Chi đoàn Cục An toàn và bức xạ hạt nhân tổ chức Hội thảo trực tuyến “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Hội thảo có sự tham gia của hơn 140 đại biểu gồm các cán bộ đến từ các Bộ, ngành, địa phương; các nhà nghiên cứu, chuyên gia, phóng viên báo chí, giảng viên, đại diện doanh nghiệp và đơn vị hoạt động trong và ngoài ngành NLNT, đồng thời thu hút hàng nghìn lượt quan tâm theo dõi trên các kênh trực tuyến.

Nhiều đoàn viên đã đảm nhận tốt các nhiệm vụ chuyên môn quan trọng, một số đoàn viên đã được giao đảm nhận vai trò thư ký đề tài cấp nhà nước, thư ký đề tài cấp bộ. Một số nhiệm vụ quan trọng kể đến như: Tham gia công tác xây dựng Quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Tham gia xây dựng Chương trình ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên đến năm 2025; Tham gia xây dựng Thông tư ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật lập, thẩm định, điều chỉnh, công bố quy hoạch phát triển ứng dụng NLNT.

Năm 2021, tập thể Chi đoàn được đề xuất khen thưởng Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, 01 cá nhân được đề xuất khen thưởng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 04 cá nhân được khen thưởng cấp Đoàn Bộ. Ngoài ra, Chi đoàn trao Giấy khen của Chi đoàn cho 04 đoàn viên có thành tích xuất sắc.

Chi đoàn trao Giấy khen cho 04 đoàn viên có thành tích xuất sắc.

Trong năm 2022, Chi đoàn Cục NLNT xác định triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tăng cường tổ chức, hưởng ứng, tham gia các hoạt động phong trào của thanh niên, tạo môi trường để các đoàn viên, thanh niên được thể hiện vai trò, khả năng của bản thân; Chú trọng phát huy hơn nữa tính sáng tạo và chủ động tổ chức các hoạt động đoàn gắn với chuyên môn trong lĩnh vực NLNT; Tăng cường giao lưu với các chi đoàn đơn vị, thông qua đó tìm hiểu và định hướng liên kết tổ chức các chương trình, hoạt động; Tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào do Đoàn cấp trên tổ chức.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Cục trưởng đã ghi nhận và biểu dương các kết quả đạt được của Chi đoàn, đồng thời khẳng định vai trò của Chi đoàn trong mọi hoạt động của Cục. Lãnh đạo Cục khuyến khích Chi đoàn tiếp tục phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, bên cạnh đó Chi đoàn cần cụ thể hóa những nhiệm vụ đặt ra cho năm 2021 và cho giai đoạn 2022 - 2025.

Đồng chí Lê Vũ Tiến, Bí thư Đoàn Bộ đã biểu dương các kết quả đã đạt được của Chi đoàn và gợi mở một số định hướng cho hoạt động của Chi đoàn trong năm tiếp theo như tích cực kết nối với các đơn vị để phát huy tối đa các nguồn lực, tổ chức các hoạt động chào mừng đại hội Đoàn các cấp.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Dịu trân trọng cảm ơn và khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2022 của Chi Đoàn Cục NLNT. Đồng chí mong rằng trong thời gian tới, Chi đoàn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của Chi bộ, Lãnh đạo Cục, các đoàn viên của Chi đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, phát huy tinh thần xung kích thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao và xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, xứng đáng với sự tin tưởng của Lãnh đạo Cục và Đoàn Bộ.

  

Vũ Thị Hải Vân - Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử

Tin Tức khác