IAEA giúp đỡ Châu Phi về hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân15:33:00 29/08/2015

Ngày 17/8/2015, Bà Anne Starz, Cố vấn cao cấp của IAEA về chính sách và chiến lược, đã phát biểu tại Nairobi, Kenya, rằng rằng một số quốc gia châu Phi đã bày tỏ sự quan tâm trong việc phát triển năng lượng hạt nhân và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ giúp đỡ các nước châu Phi trong hợp tác phát triển các nguồn năng lượng hạt nhân để sản xuất điện.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)

Một nhóm công tác gồm 11 chuyên gia năng lượng hạt nhân quốc tế đã được thành lập để đánh giá quá trình Kenya triển khai đưa năng lượng hạt nhân vào cơ cấu năng lượng của nước này.

Nhóm công tác của IAEA sẽ tiến hành khảo sát trong 1 tuần về chương trình hạt nhân của Kenya và dự kiến sẽ đưa ra một báo cáo sau 3 tháng.

Bà Starz cho rằng năng lượng hạt nhân là một sự hấp dẫn hiển nhiên đối với các quốc gia châu Phi, các nước đang quan tâm đến phát triển các nguồn năng lượng đáng tin cậy để giúp họ phát triển nền kinh tế. Bà tuyên bố rằng điều quan trọng là các nước châu Phi chia sẻ kinh nghiệm của họ trong quá trình tìm kiếm sự chấp thuận đối với năng lượng hạt nhân.

Nam Phi là quốc gia châu Phi duy nhất hiện đang vận hành một nhà máy điện hạt nhân. Ma-rốc đã bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng năng lượng hạt nhân, còn Nigeria và Ai Cập đã đi đến quyết định sử dụng năng lượng hạt nhân.

Theo IAEA, năng lượng hạt nhân đóng vai trò là một phần trong danh mục năng lượng được đầu tư mạnh mẽ ở châu Phi. IAEA sẽ tư vấn cho các quốc gia châu Phi về các tiêu chuẩn quốc tế và các kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất, nhưng chính các cơ quan pháp quy quốc gia sẽ giám sát các chương trình điện hạt nhân củanước đó.

Theo số liệu từ IAEA, khoảng 620 triệu người ở Tiểu vùng Sahara châu Phi không có điện để sử dụng trong khi những người được dùng điện thì cũng không có nguồn cung cấp đáng tin cậy.

Bà Starz nói thêm rằng điện hạt nhân là một quyết định quốc gia tối cao đòi hỏi một sự cam kết lâu dài ít nhất100 năm.

Ông Ochilo Ayacko, Chủ tịch điều hành Ban Điện hạt nhân Kenya (KNEB) nói rằng phát triển điện hạt nhân bao gồm ba giai đoạn. Kenya đã hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi và các báo cáo tự đánh giá, và gần như sắp hoàn thành giai đoạn đầu tiên.

KNEB cho biết thời điểm thực tế bắt đầu sản xuất điện hạt nhân tại Kenya sẽ được xác định dựa trên việc đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn quốc tế.

"Chúng tôi dự đoán nhà máy điện đầu tiên đi vào hoạt động trong năm 2023," vị Chủ tịch nói.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Dầu khí Kenya, ông Joseph Njoroge nói rằng các quốc gia có dân số và diện tích tương tự như Kenya cần khoảng 45.000 đến 50.000 MW trong khi công suất hiện tại chỉ là 2.200 MW.

Ông Njoroge cho rằng tiềm năng địa nhiệt của Kenya là 20.000 MW, trong khi điện năng từ các nguồn như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thuỷ điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết,...

Bùi Từ Thi Hoàng, Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ hạt nhân

           (Biên dịch theo nguồn: http://www.iaea.org) 

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập