IAEA khánh thành cơ sở phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân mới17:20:00 29/11/2018

Ngày 28/11/2018, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã khánh thành Tòa nhà phòng thí nghiệm mới sử dụng cho nghiên cứu khoa học nhằm giúp các quốc gia giải quyết các vấn đề thách thức về lương thực và nông nghiệp. Sự kiện này đánh dấu việc hoàn thành công trình xây dựng chính trong dự án nâng cấp các phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân của IAEA ngoài khuôn khổ trụ sở chính  của tổ chức này tại thủ đô Viên, Áo.

Tòa nhà Phòng thí nghiệm mô-đun linh hoạt (FML) bao gồm Phòng thí nghiệm về chăn nuôi và thú y, Phòng thí nghiệm về thực phẩm và bảo vệ môi trường, Phòng thí nghiệm quản lý đất, nước và cây trồng. Nằm ở Seibersdorf, cách thành phố Viên khoảng 40 km, ba phòng thí nghiệm trên sẽ hỗ trợ các quốc gia thành viên trong việc xây dựng năng lực nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ và khoa học hạt nhân vì mục đích hòa bình. Kỹ thuật hạt nhân có thể giúp tăng năng suất chăn nuôi, phát hiện gian lận thực phẩm, ngăn chặn sự lan truyền bệnh dịch trên động vật xuyên biên giới, cải tiến việc quản lý tài nguyên đất và nước, đồng thời góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Việc khánh thành Tòa nhà FML là một kết quả quan trọng trong Dự án cải tạo các phòng thí nghiệm của IAEA. Tổng giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano đã phát biểu tại buổi lễ khai trương ở Viên: “Dự án hiện đại hóa sẽ giúp cải thiện đáng kể các dịch vụ mà IAEA có thể cung cấp cho 170 quốc gia thành viên”. “Dự án cũng sẽ giúp chúng ta có được sự công nhận rằng ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình nằm trong xu thế chủ đạo hiện nay.”

Dự án xây dựng phòng thí nghiệm đầu tiên của IAEA được khởi công năm 1959 ở Seibersdorf và đi vào hoạt động từ năm 1962 với gần 40 nhân viên. Khi nhu cầu dịch vụ tăng lên, phòng thí nghiệm đã được mở rộng đáng kể về quy mô. Phòng thí nghiệm ở Seibersdorf đã đưa ra thông tin về các nguồn đồng vị phóng xạ chuẩn cho các phòng thí nghiệm của các quốc gia thành viên và các cơ sở y tế để hiệu chính các dụng cụ đo bức xạ. Các phòng thí nghiệm ở Seibersdorf hiện đã được mở rộng gấp gần 12 lần với Phòng thí nghiệm Phân tích thanh sát và tám phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân, nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, nông nghiệp, y tế, giám sát môi trường và sử dụng các công cụ phân tích hạt nhân. Hiện nay, tám phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân có trên 200 nhân viên và đào tạo hơn 250 nhà khoa học mỗi năm từ khắp các nơi trên thế giới.

IAEA bắt đầu việc hiện đại hóa các phòng thí nghiệm từ năm 2014 thông qua việc xây dựng các tòa nhà mới và nâng cấp trang thiết bị, cơ sở hạ tầng. Dự án nâng cấp các phòng thí nghiệm ứng dụng hạt nhân (ReNuAL và ReNuAL+) cho đến nay đã huy động được hơn 32 triệu Euro (tiền quỹ ngoài ngân sách) và các đóng góp bằng hiện vật từ các nhà tài trợ, bao gồm 34 quốc gia thành viên, trong đó Áo cung cấp địa điểm xây dựng tại Studiengesellschaft, Hoa Kỳ hỗ trợ 600.000 USD.

Các phòng thí nghiệm của IAEA tại Seibersdorf, Áo.

Trong năm 2017, Dự án đã đạt được một cột mốc quan trọng với việc khánh thành tòa nhà Phòng thí nghiệm kiểm soát dịch hại côn trùng mới giúp các quốc gia ứng dụng kỹ thuật hạt nhân để chống lại sâu bệnh nông nghiệp và muỗi lây truyền bệnh Zika và sốt rét.

Đỗ Ngọc Điệp, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân (tổng hợp)

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập