IAEA ký thỏa thuận với 11 tổ chức của Nhật Bản về hỗ trợ đào tạo y học hạt nhân10:52:00 03/12/2018

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng khoa học và công nghệ hạt nhân (diễn ra từ ngày 28-30/11/2018 tại Vienna, Áo) Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã ký thỏa thuận với 11 tổ chức và trường đại học của Nhật Bản nhằm tăng cường đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y học hạt nhân trên toàn thế giới. Thỏa thuận sẽ thúc đẩy cơ hội cho các chuyên gia y tế tại các nước thành viên IAEA được đào tạo trong việc sử dụng các kỹ thuật hình ảnh phục vụ chẩn đoán và quản lý các bệnh không lây nhiễm như ung thư, thần kinh, đặc biệt tập trung vào các bệnh thoái hóa não như Alzheimer và Parkinson. Thỏa thuận này sẽ cho phép IAEA tăng cường hỗ trợ cho các nước trong nghiên cứu và thực hành lâm sàng cùng cơ hội phát triển chuyên môn liên tục có chứng nhận có giá trị quốc tế tại các tổ chức của Nhật Bản. Một nhiệm vụ trọng tâm khác trong thỏa thuận là xây dựng và triển khai các chương trình giảng dạy và đào tạo y học hạt nhân.

Theo Ông Dazhu Yang - Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng Ban Hợp tác kỹ thuật của IAEA, thỏa thuận mới được ký kết sẽ hỗ trợ các dự án của IAEA về sức khỏe cộng đồng trong đó tập trung vào các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh nhằm hỗ trợ các nước thành viên. Hàng năm, trên 35 triệu chẩn đoán y học hạt nhân được thực hiện trên toàn cầu, trong đó chủ yếu phục vụ chẩn đoán và quản lý ung thư, tim mạch và rối loạn thoái hóa thần kinh, là những loại bệnh đang ngày càng gia tăng cùng với sự già hóa dân số toàn cầu. Tuy nhiên, các quốc gia thường thiếu các chương trình đào tạo chuyên gia và nhân viên kỹ thuật cho chẩn đoán và điều trị. Đối với một số rối loạn thoái hóa não như Alzheimer, chẩn đoán hình ảnh là vô cùng quan trọng trong phát hiện sớm, cho phép điều trị bệnh tốt hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông K Kotooto Tsuji, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nghị viện Nhật Bản cho biết nước này hiện đang tích cực thúc đẩy các dự án chăm sóc y tế cho người dân. Thỏa thuận mới ký kết sẽ đưa các nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ hạt nhân vào ứng dụng trong thực tế, mang lại tác động kinh tế - xã hội tích cực và bền vững. Liên danh tham gia thỏa thuận gồm các tổ chức hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực y học hạt nhân bao gồm: Trường Y khoa Đại học Osaka, Trường Y khoa Đại học Y tế Fujita, Trường Cao học Y khoa Đại học Hokkaido, Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, Trường đào tạo Y khoa sau đại học Kanazawa, Bệnh viện Đại học Kyoto, Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản, Trung tâm Thần kinh và Tâm thần Quốc gia Nhật bản, Viện Nghiên cứu Khoa học Thần kinh Nam Tohoku, Đại học Tohoku và Đại học Y và Nha khoa Tokyo.

Bùi Từ Thi Hoàng, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân.

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập