Khai mạc Hội thảo quốc gia về Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội16:01:00 24/10/2014

Sáng ngày 23/10/2014, Hội thảo quốc gia về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được khai mạc tại Thành phố Đà Nẵng. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia, đã gửi thư chúc mừng Hội thảo. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Thực hiện chương trình công tác năm 2014 của Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia, Cục Năng lượng nguyên tử (Cơ quan thường trực của Hội đồng) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức Hội thảo quốc gia về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 02 ngày 23-24/10/2014 tại thành phố Đà Nẵng. Mục đích của Hội thảo là trao đổi thông tin về tình hình, kết quả và triển vọng phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, chuẩn bị cho công tác tổng kết 10 năm (2006 - 2015) thực hiện “Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020” và định hướng phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử giai đoạn đến năm 2020.

Hội thảo vinh dự được đón nhận Thư chúc mừng Hội thảo của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia.

Tham dự Hội thảo có trên 130 đại biểu bao gồm một số thành viên Hội đồng, các giáo sư đầu ngành, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia đến từ Bộ Khoa học và Công nghê, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng; đại diện các sở, ban, ngành của Thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Lâm Đồng, Cần Thơ, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh; một số doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ, trang thiết bị trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng NLNT; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí; đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự và trình bày báo cáo của các chuyên gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Liên bang Nga. 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đánh giá cao và tin tưởng kết quả của Hội thảo sẽ có đóng góp hữu ích trong việc giúp Hội đồng đánh giá tình hình, kết quả và triển vọng phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở Việt Nam, góp phần vào việc tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược trong giai đoạn vừa qua và tư vấn, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các định hướng và giải pháp thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng NLNT trong giai đoạn đến năm 2020.

Trong 02 ngày Hội thảo, sẽ có 37 báo cáo được trình bày tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng NLNT trong y tế (y học hạt nhân, xạ trị, điện quang), trong công nghiệp (phương pháp đánh giá không phá hủy – NDT, kỹ thuật đánh dấu TRACER, hệ điều khiển hạt nhân – NCS), trong nông nghiệp (đột biến tạo giống cây trồng), công nghệ bức xạ, tài nguyên và môi trường. Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghe các báo cáo tổng quan về tình hình triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, tình hình nghiên cứu, ứng dụng bức xạ của Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên Bang Nga.

 

Một số hình ảnh Hội thảo:

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

 

Thứ trưởng Trần Việt Thanh và các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về kết quả ứng dụng NLNT, các công nghệ, thiết bị và sản phẩm mới do một số cơ quan, đơn vị trình bày: Cục Năng lượng nguyên tử, Trung tâm Ứng dụng Kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, Viện Hóa học – Môi trường quân sự, Công ty cổ phần chiếu xạ An Phú, Công ty Ứng dụng và phát triển công nghệ, Trung tâm Đánh giá không phá hủy.