Kỹ thuật đồng vị giúp nông dân Campuchia tăng năng suất và thu nhập15:51:00 14/07/2017

Các nhà khoa học nông nghiệp Campuchia cho biết, nhiều nông dân Campuchia không có đủ khả năng tài chính để mua phân bón vẫn có thể đạt được năng suất cao bằng cách sử dụng nhiều loại phân chuồng và xen canh nhiều loại cây giữa các vụ lúa. Đây là kết quả nghiên cứu được hỗ trợ bởi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) về sử dụng các kỹ thuật hạt nhân và các kỹ thuật liên quan để đo lượng nước và phân bón cần thiết cho lúa và các loại cây trồng khác.

Bà Borey Thai, một nông dân Campuchia nhận thấy năng suất vụ mùa tăng thêm 20% sau khi sử dụng phân chuồng nhiều hơn và phân vô cơ ít hơn. Bà cũng tiết kiệm được 1/3 chi phí phân bón.

Campuchia nằm trong số các quốc gia đang sử dụng các kỹ thuật này nhằm tăng năng suất cây trồng, tối ưu hóa việc sử dụng phân bón và đánh giá các giống lúa, ngũ cốc và rau để đạt hiệu quả tối ưu trong việc sử dụng phân bón. Hiện nay, các nhà khoa học từ hơn 60 quốc gia đang được hỗ trợ để nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Kết hợp phân hữu cơ và phân vô cơ

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Campuchia (CARDI) đã chỉ ra rằng khi phân vô cơ quá đắt hoặc khó mua, việc thay thế một nửa lượng phân hoá học bằng phân hữu cơ có thể giúpngười nông dân vừa tiết kiệm được chi phí lại vừa tăng năng suất vụ mùa.

Kết quả nghiên cứu chứng tỏ rằngngay cả những nông dân nghèo không có khả năng mua nhiều phân bón vẫn có thể tăng sản lượng mùa vụ. Như đối với cây lạc, nếu thay một nửa số phân bón hoá học bằng hỗn hợp phân gia súc và rơm rạ thì sản lượng tăng trên 2 lần. Đối với cây lúa, khi giảm lượng phân bón hóa học và dùng xen kẽ với phân hữu cơ thì sản lượng tương đương với vụ mùa chỉ sử dụng phân bón hoá học.

So sánh ảnh hưởng của việc sử dụng phân bón vô cơ và hữu cơ trên ruộng trồng đậu.

 

Nông nghiệp chiếm 27% nền kinh tế Campuchia và là nguồn thu nhập của 60% dân số. Nhiều nông dân nghèo chỉ sống dựa vào những mảnh ruộng nhỏ, do đó việc tăng năng suất là chìa khóa để mang lại thu nhập cao hơn và thoát khỏi đói nghèo. Trước đây, người nông dân Campuchia ít khi sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp.

Xen canh vụ mùa

Các nhà nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia nhận thấy việc xen canhcác loại cây trồng khác giữa các vụ lúa cũng là một cách khác giúp nông dân tăng thu nhập. Trước đây, nông dân chỉ trồng trọt trong mùa mưa và bỏ không đất đai trong mùa khô.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều kiện mùa khô thích hợp cho một số loại cây trồng khác, đặc biệt là cây họ đậu. Điều này không chỉ giúp nông dân có thêm thu nhập mà còn bổ sung thêm nitơ từ khí quyển vào đất và việc phân hủy cây đậu cũng làm tăng chất lượng đất, dẫn đến năng suất cao hơn trong mùa vụ sau. Các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật đồng vị 15N để nghiên cứu lượng phân bón được cây hấp thụ từ đất thông qua việc so sánh với tỷ lệ 15N cố định trong khí quyển, bên cạnh đó kỹ thuật này còn giúp định lượng phân bón sử dụng một cách hiệu quả.

Các nhóm nghiên cứu đã nhận được nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau từ chương trình hợp tác kỹ thuật của IAEA. Họ được tìm hiểuvề cách sử dụng kỹ thuật hạt nhân và các kỹ thuật khác thông qua các hội thảo và khóa đào tạo, bồi dưỡng tại các nước láng giềng. Đồng thời, họ đã nhận được thiết bị và vật liệu để tiến hành các thí nghiệm và được các chuyên gia của Phòng Kỹ thuật hạt nhân FAO/IAEA về Thực phẩm và Nông nghiệp tư vấn về lý giải kết quả thu được.

Một nhà nghiên cứu thực nghiệm sử dụng đồng vị Nitơ - 15 để đo đạc sự hấp thụ ni tơ của cây lúa.

Ông Lee Kheng Heng, Trưởng phòng Quản lý tài nguyên nước, đất đai và dinh dưỡng mùa vụ thuộc Dự án hợp tác giữa FAO/IAEA, cho biết: "Các kỹ thuật đồng vị có vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với người nông dân sở hữu mảnh đất nghèo dinh dưỡng. Các nhà khoa học Campuchia đã chứng minh đóng góp của khoa học hạt nhân vối với sự phát triển ngành nông nghiệp nước nhà."

Vũ Thùy Vân, Trung tâm TT TVHN

Tin Tức khác
Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập