Nga và Jordan ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân trị giá 10 tỷ USD09:13:00 01/04/2015

Ngày 24/3/2015, Nga và Jordan đã ký một thỏa thuận liên Chính phủ về hợp tác xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Jordan. Ông Sergei Kirienko, Tổng giám đốc của Rosatom và ông Khalid Toukan, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng nguyên tử Jordan (JAEC) đã đại diện cho các bên ký thỏa thuận này.

Phía Rosatom cho biết sẽ xây dựng 2 tổ máy đáp ứng được các tiêu chuẩn mới nhất về an toàn, với công suất mỗi tổ máy đạt 1.000MWe tại Az-Zarqa, khu vực miền Trung của Jordan.

Theo thỏa thuận, Rosatom cam kết sẽ cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho quá trình 10 năm đầu vận hành nhà máy kể từ năm 2022. Jordan cũng có thể chuyển chất thải hạt nhân trở lại Nga để xử lý.Tổng mức đầu tư nhà máy dự kiến khoảng 10 tỷ USD.

Thỏa thuận cũng dự kiến sẽ thành lập liên doanh giữa Rosatom và chủ đầu tư dự án của phía Jordan. Trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, công ty này sẽ phải nghiên cứu địa điểm đề xuất xây dựng nhà máy và lưới điện quốc gia.

Ông Kirienko nói thêm rằng, Rosatom đã sẵn sàng hợp tác với JAEC trong thu hút nguồn tài chính cho dự án cũng như chuẩn bị các đầu tư cần thiết.“Điều kiện thời tiết và nguồn nước không thuận lợi tại Jordan. Vậy nên, vấn đề nguồn nước và cấp nước là tối quan trọng trong dự án này”, ông Kirienko nhấn mạnh.

Được biết, Nga thắng thầu dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Jordan vào tháng 11/2013. Việc ký thỏa thuận thi công dự kiến diễn ra vào năm 2016. Nga sẽ tài trợ chi phí 49% dự án. Jordan sẽ chịu trách nhiệm phần còn lại 51%.

Ông Sergei Kirienko, Tổng giám đốc của Rosatom và ông Khalid Toukan, Chủ tịch JAEC tại lễ ký kết

Đức Thuận, Phòng Chính sách NLNT

Nguồn: world nuclear news