Nhật Bản cho phép khôi phục hoạt động nhà máy điện hạt nhân Sendai16:02:00 29/10/2014
Ngày 28/10, hội đồng thành phố Satsumasendai thuộc tỉnh Kagoshima của Nhật Bản đã cho phép khôi phục hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Sendai. Đây là nhà máy đầu tiên đáp ứng được những tiêu chuẩn an toàn hạt nhân khắt khe mà Nhật Bản đặt ra sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.
 

Ảnh: Nhà máy điện hạt nhân Sendai

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), Thị trưởng Satsumasendai Hideo Iwakiri đã "bật đèn xanh" cho nhà máy Sendai hoạt động trở lại vào đầu năm 2015, ngay sau khi Công ty Điện lực Kyushu (KEPCO) điều hành nhà máy này hoàn tất các thủ tục cần thiết và quá trình kiểm tra tại hiện trường.

Trong khi đó, các thành phố lân cận cho rằng không thể khôi phục hoạt động của tổ hợp nhà máy Sendai khi chưa có sự chấp thuận của địa phương, do những lo ngại về an toàn.

Tuy nhiên, tỉnh trưởng Kagoshima Yuichiro Ito khẳng định đây không phải một quy trình pháp lý bắt buộc do nhà máy Sendai không nằm trong địa phận các thành phố trên.

Hiện tại, toàn bộ 48 lò phản ứng hạt nhân thương mại của Nhật Bản vẫn phải ngừng hoạt động cho tới khi vượt qua các cuộc thẩm định an toàn của Cơ quan Pháp quy hạt nhân (NRA) nước này.

Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được đề ra hồi tháng 7/2013 đã đặt rào cản cao hơn cho các lò phản ứng vận hành sau sự cố hạt nhân Fukushima gây ra bởi thảm hoạ kép động đất - sóng thần hồi tháng 3/2011.

Cùng ngày, một vụ cháy đã xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Genkai, cũng do KEPCO điều hành.

Hãng tin Kyodo cho biết ngọn lửa đã được công nhân nhà máy dập tắt, không gây thương vong và không làm rò rỉ các vật liệu phóng xạ.

Theo VNPlus

Tin Tức khác