TEPCO xả nước ngầm từ Fukushima Daiichi đã khử nhiễm xạ năm lần ra biển.16:16:00 08/10/2015

Ngày 01 tháng 10 năm 2015, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) đã công bố một báo cáo tiến độ công việc ngừng hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Các bức tường ngăn cách nhà máy với biển.

 

Tại các cơ sở xử lý nước chuyên dụng nước ngầm bị ô nhiễm được bơm lên từ các ống ngầm (một nhóm các giếng trong vùng lân cận của các lò phản ứng và các tòa nhà tuabin), công ty điện lực bắt đầu xả nước ngầm đã được xử lý vào ngày 14, xử lý năm lần để đưa ra biển vào ngày 28 tháng 9. Cho đến nay, tổng cộng 4.025 mét khối nước đã được xả ra, bao gồm cả lượng nước đã được bơm lên từ ngày 03 tháng 9.

Sau khi nước ngầm đã được xử lý tại cơ sở, TEPCO và một tổ chức thứ ba sẽ xác nhận rằng hoạt độ của các chất phóng xạ dưới mức cho phép trước khi xả ra môi trường. Công ty điện lực cho biết sẽ tuân thủ các mục tiêu hoạt động và cố gắng cải thiện chất lượng nước tại cảng và ngăn biển khỏi bị ô nhiễm.

Ngày 15 tháng 9, TECPO hoàn thành việc lắp đặt ba bức tường che chắn sạt lở, bao quanh các tổ máy từ  1 đến 4 trên sườn núi. Những chỗ này sẽ được làm đóng băng đầu tiên trước khi toàn bộ quá trình đóng băng diễn ra.

Đối với các bức tường che chắn tiếp giáp với đại dương, TEPCO lắp đặt cọc cừ ở phần chưa hoàn thành để ngăn chặn nước ngầm bị nhiễm xạ chảy ra biển. Sau khi xử lý các chỗ nối để cải thiện độ kín nước của bức tường sẽ trả lại mặt bên trong tường hướng ra biển che chắn. Mục tiêu hoàn thành vào cuối tháng 10/2015.

Trong khi đó, TECPO bắt đầu loại bỏ các tấm mái của vỏ lò phản ứng vào tháng 7 trước khi dỡ bỏ nhiên liệu đã qua sử dụng từ Tổ máy số 1. Năm trong sáu tấm đã được dỡ bỏ vào cuối tháng trước. Giám sát bụi và các kết quả quan trắc khác cho thấy không có thay đổi đáng kể. Tấm nắp thứ sáu đã được gỡ bỏ hôm 05 tháng 10 (xem hình).

Phòng Thông tin NLNT

Nguồn: Diễn đàn công nghiệp nguyên tử Nhật Bản (06/10/2015)