Trì hoãn các dự án điện hạt nhân có thể làm thay đổi chính sách năng lượng của Anh16:01:00 21/08/2016

Quyết định của Chính phủ Anh lùi lại dự án hợp tác đầu tiên với liên chính phủ Pháp-Trung Quốc về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đánh tiếng cho khả năng xem xét lại chiến lược năng lượng của Chính phủ mới để thúc đẩy vai trò của năng lượng tái tạo. Tân Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã không đưa ra một lý do rõ ràng trong việc chính thức trì hoãn Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point với phát ngôn từ người đại diện rằng “đây là một quyết định vô cùng quan trọng và chúng tôi phải có được một quyết định đúng đắn”.

Địa điểm dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point (Ảnh: Reuters)

Đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự quan ngại đến khoản chi phí khổng lồ 18 tỷ bảng Anh (tương đương 21 tỷ EUR hay 23 tỷ USD) của Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point, cũng như mối quan tâm về an ninh với sự tham gia của Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGN). Bên cạnh đó, nhiều câu hỏi đặt ra rằng liệu Tập đoàn Năng lượng EDF của Pháp có thể cung cấp các lò phản ứng EPR tiên tiến khi mà các dự án tương tự ở Pháp và Phần Lan đang gặp khó khăn do chậm tiến độ và chi phí vượt dự toán.

Ngoài ra, cũng có những ý kiến cho rằng liệu một nhà máy điện hạt nhân mới có phải là phương án tốt nhất để giải quyết nhu cầu năng lượng của nước Anh khi mà năng lượng tái tạo đang có được sự phát triển, đặc biệt là năng lượng gió, một nguồn năng lượng nhiều tiềm năng đối với một đảo quốc như nước Anh.

GS. Peter Williamson, một chuyên gia về quản lý quốc tế thuộc Đại học Cambridge cho biết nguyên nhân của việc trì hoãn này là do nhiều yếu tố và rất phức tạp, trong đó không chỉ có những quan tâm về vấn đề an ninh mà còn liên quan đến vấn đề kinh tế và đảm bảo giá thành điện, cùng với sự phát triển nhanh chóng của các nguồn năng lượng tái tạo. Theo Tập đoàn Điện lực EDF, nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point khi đi vào hoạt động sẽ có thể đảm bảo giá thành điện ở mức 92,50 bảng Anh trên 1MWh điện sản xuất trong vòng 35 năm.

Mục tiêu chống biến đổi khí hậu

Là một quốc gia phát triển ở Tây Âu đồng thời là một cường quốc hạt nhân, nước Anh trải qua các thời kỳ chính phủ vẫn luôn mở rộng và phát triển nền công nghệ năng lượng toàn diện và hiện đại của mình, trong đó, điện hạt nhân là một trong những lĩnh vực ưu tiên.

Những năm gần đây, với Dự án điện hạt nhân lớn Hinkley Point, Anh Quốc đang dần đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân nhỏ và sắp hết tuổi thọ vận hành. Đồng thời, cùng với sự mở rộng mạng lưới năng lượng tái tạo, Chính phủ cũng có những động thái nhằm đóng cửa các nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm bởi phát thải khí nhà kính. 

Nhằm triển khai chiến lược năng lượng hạt nhân dài hạn, Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng tiền nhiệm, ông David Cameron, đã dự thảo một dự án hợp tác với Chính phủ Pháp, trong đó sẽ ký thỏa thuận với Tập đoàn Điện lực EDF xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point. Năm 2013, hai chính phủ Anh-Pháp đi đến thỏa thuận đưa vào Dự án sự tham gia đầu tư của bên thứ ba – Tập đoàn Năng lượng CGN của Trung Quốc. Tháng 10 năm 2015, trong chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới London, một bản ghi nhớ sơ bộ về nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point và điều khoản nhận tài trợ vốn từ Bắc Kinh cũng đã được ký kết.

Chính phủ Anh đã đề ra mục tiêu đầy tham vọng trong việc cắt giảm lượng khí thải cacbon đến năm 2030 giảm khoảng 57% so với các mức năm 1990. Dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point nằm ở vùng Somerset thuộc miền tây nam nước Anh gồm 2 tổ lò phản ứng công suất lớn (công suất điện lắp đặt mỗi tổ lò 1.650MW) được kỳ vọng đáp ứng 7% nhu cầu điện năng của Anh Quốc, đồng thời giúp đất nước đạt được mục tiêu về chống biến đổi khí hậu của quốc gia.

Trong năm 2015, cơ cấu ngành điện của Anh Quốc gồm 30% từ khí đốt tự nhiên, 30% từ than đá, 19% từ năng lượng tái tạo (như thủy điện, năng lượng mặt trời, sinh khối) và gần 20% từ các lò phản ứng hạt nhân. Như vậy, có thể thấy, năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân là hai giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu của Anh Quốc.

Tuy nhiên, Chính phủ mới của bà Theresa May đã bất ngờ quyết định tạm hoãn việc ký kết hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point để xem xét lại các điều khoản của Dự án một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vào đầu mùa thu với sự cam kết hỗ trợ từ Chính phủ. Điều này cho thấy sự thận trọng của Chính phủ mới trong các vấn đề về chính sách năng lượng, cũng như vai trò ảnh hưởng của năng lượng hạt nhân trong cơ cấu ngành điện của Anh Quốc.

Đinh Văn Chiến, Cục Năng lượng nguyên tử

Dịch và tổng hợp từ nguồn: WNA, Telegraph, NDTV.

Google translate
Liên kết
  • Bộ Khoa học và Công nghệ
    Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư viện ảnh
Đối tác
Media
Thống kê truy cập