Trung Quốc và Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân15:13:00 21/07/2015

Ngày 30-06-2015, các công ty năng lượng hạt nhân của Trung Quốc và Pháp đã ký kết một số thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia về chu trình nhiên liệu và lò phản ứng năng lượng hạt nhân.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành EDF Jean-Bernard Lévy, Tổng giám đốc CNNC Qian Zhimin và Giám đốc điều hành Areva Philippe Knoche trong buổi ký kết (Ảnh: CNNC)

Các thỏa thuận trên đã được ký kết tại Paris trong một cuộc họp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Pháp Manuel Valls.      

Đầu tiên là Bản ghi nhớ (MOU) giữa Tập đoàn Areva và Tổng công ty hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) "đánh dấu một bước tiến mới trong dự án của Trung Quốc về một cơ sở xử lý và tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng". Areva cho biết MOU này "đã chính thức kết thúc của các cuộc thảo luận kỹ thuật, xác định lịch trình cho các cuộc đàm phán thương mại và xác nhận sự tự nguyện của cả hai bên để hoàn tất các cuộc đàm phán trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể".

Tập đoàn Areva cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác với CNNC về chu trình nhiên liệu hạt nhân. AREVA cho biết này cho biết: "Thỏa thuận này đã mở rộng và tăng cường các lĩnh vực hợp tác hiện có”. Thỏa thuận đề cập đến việc khai thác và chuyển đổi uranium, sản xuất các bó nhiên liệu zirconium, ngừng hoạt động, vận chuyển và tái chế.

Areva, EDF và CNNC cũng đã ký một thỏa thuận khác nhằm hợp tác về các lò phản ứng năng lượng hạt nhân. Thỏa thuận này đòi hỏi các đối tác chú trọng "nghiên cứu khả năng hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề về các lò phản ứng năng lượng công suất trung bình và cao, đặc biệt là trong lĩnh vực mua sắm công nghiệp". Thỏa thuận này cũng đề cập đến sự hợp tác lớn hơn giữa các bên liên quan trong nghiên cứu và phát triển.

Areva, EDF và Tổng Công ty hạt nhân Trung Quốc (CGN) đã ký kết một nghị định thư về "thiết lập một quan hệ đối tác lâu dài trong lĩnh vực lò phản ứng năng lượng công suất trung bình và cao, trong đó đặc biệt sẽ xem xét kinh nghiệm từ Pha 1 Dự án nhà máy điện hạt nhân Taishan".

Các tổ máy số 1 và 2 của nhà máy điện hạt nhân Taishan sẽ là hai lò phản ứng đầu tiên dựa trên thiết kế EPR của Areva được xây dựng ở Trung Quốc. Hai tổ máy này là một phần của hợp đồng trị giá 8 tỷ € ký kết giữa Areva và CGN vào tháng 11 năm 2007. Tổ máy Taishan 1 được xây dựng từ năm 2009 và dự kiến sẽ khởi động vào năm 2016, trong khi Tổ máy Taishan 2 được dự kiến bắt đầu vận hành một năm sau đó. Các công việc chuẩn bị cho việc xây dựng 2 tổ máy loại EPR nữa tại Taishan trong một vài năm tới hiện cũng đã bắt đầu được triển khai.

Vào tháng 3 năm 2014, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ban hành một tuyên bố chung trong đó cam kết sẽ khuyến khích các nhà “công nghiệp và thể chể” liên quan của cả hai nước để thúc đẩy các nỗ lực hợp tác trong toàn bộ chu trình nhiên liệu hạt nhân, bao gồm an toàn nhà máy điện hạt nhân, tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng, các dự án xây dựng mới và khai thác mỏ uranium.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Pháp hồi tháng 01/2015, các thỏa thuận hợp tác cũng đã được ký kết giữa EDF và CGN và giữa Areva và CNNC. EDF và CGN nhất trí chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc vận hành nhà máy và hỗ trợ kỹ thuật cho các nhà máy điện hạt nhân hiện có. Trong khi đó, Areva và CNNC đã ký một Bản ghi nhớ về việc thành lập một liên doanh cung cấp dịch vụ vận tải hạt nhân và các dịch vụ hậu cần.

Nguồn: World Nuclear News

Nguyễn Đức Thuận - Phòng Chính sách năng lượng nguyên tử.