Vật liệu mới hứa hẹn tuổi thọ lò phản ứng đến 120 năm09:16:00 04/08/2015

Một hợp kim nickel mới 'siêu tinh khiết' đã được sử dụng để tạo ra một thùng lò phản ứng, mà Rosatom cho biết tuổi thọ có thể kéo dài 120 năm.

Rosatom cho biết vỏ lò có thể kéo dài tuổi thọ đến 120 năm (Ảnh: Rosatom)

 

Trong một nhà máy điện hạt nhân vỏ chịu áp lực của lò phản ứng trong đó chứa lõi lò đòi hỏi khả năng phục hồi cao nhất đối với nhiệt độ, áp suất và phóng xạ, trong khi đó các kết cấu nằm dưới thấp ở trung tâm của tòa nhà lò được gia cường bằng bê tông cốt thép là một trong những thành phần chính mà không thể thay thế được.

 

Công ty hạt nhân nhà nước Liên bang Nga Rosatom cho biết họ đã phát triển một loại vỏ lò phản ứng chịu áp suất mới “đặc biệt mạnh mẽ” sẽ dùng cho lò phản ứng nước áp lực VVER-TOI của họ. Nó cho phép có thể thiết kế lò đến tuổi thọ khoảng 120 năm, so với tuổi thọ 100 năm hiện tại với VVER-1200 của Rosatom đưa ra và đã được xây dựng tại nhà máy Novovoronezh và Leningrad giai đoạn II.

 

Trên thế giới, một loạt các thiết kế lò phản ứng tiên tiến đều đưa ra tuổi thọ 60 năm và xem như tiêu chuẩn, với xu hướng này thông thường tuổi thọ dự kiến ​​sẽ được kéo dài thêm đến 80 hoặc 100 năm. Đây là một cải tiến đáng kể về mốc chuẩn 50-60 năm đối với các lò phản ứng hiện nay - thường được cấp phép một cách mặc định 30 hay 40 năm khi các lò này được xây dựng trong cơn sóng xây dựng hạt nhân lần thứ hai.

 

Những chi tiết đầu tiên của các bộ phận mới gần đây đã được đúc từ một thỏi thép nguyên khối nặng 450 tấn và tạo thành một vỏ hình trụ không hàn dài 6 mét, đường kính 4,5 mét, điều này đã "chứng minh khả năng của Công ty OMZ SpetStal, được hỗ trợ bởi Viện Nghiên cứu Trung ương về Công nghệ Lắp dựng Máy, có thể sản xuất vỏ lò phản ứng với các kích thước và đặc tính cần thiết", ông Alexander Romashkin, Phó giám đốc cơ sở luyện kim liên kết với Viện cho biết.

 

Tuy nhiên, chưa có quyết định nào được đưa ra về việc ở đâu sẽ sử dụng vỏ lò chính này. Ông Romashkin nói nó có thể được sử dụng cho các tổ máy mới tại Akkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Kudankulam ở Ấn Độ. Các tổ máy VVER-TOI khác đã được lên kế hoạch cho nhà máy Kursk giai đoạn II và Smolensk giai đoạn II vào những năm 2020.

Rosatom cho biết bước tiếp theo, sẽ thiết lập các khả năng chế tạo tương tự tại các chi nhánh kỹ thuật của họ.

Phòng Thông tin NLNT

Nguồn: World Nuclear News